‘เจ้าท่าภูเก็ต’เร่งตรวจสอบเหตุเรือสปีดโบ๊ทชนทุ่นสัญญานไฟเดินเรือ

‘เจ้าท่าภูเก็ต’ ลุยตรวจสอบเหตุเรือเรือสปีดโบ๊ทชนกับ ทุ่นสัญญานไฟเดินเรือ บริเวณหาดฉลอง พร้อมออกคำสั่งห้ามใช้เรือทันที เบื้องหลังพบเกิดจากความประมาทของผู้ควบคุมเรือ

18 พ.ค.2566-นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ด้านปลอดภัย เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2566 เวลาประมาณ 16.30 น. สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต ได้รับแจ้งเหตุเรือ SPEED BOAT ชื่อ ธนาธิป มารีน 555 ทะเบียนเรือ 605102138 ขนาด 10.90 ตันกรอส หมดอายุวันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 ประเภทเรือ เรือกลเดินทะเลเฉพาะเขต ประเภทการใช้บรรทุกคนโดยสาร(เรือเร็ว)พุ่งชนทุ่นเครื่องหมายสัญญาณไฟเดินเรือบริเวณท่าเรืออ่าวฉลอง

ทั้งนี้พบว่ามีลูกเรือจำนวน 2 คน ผู้โดยสาร 35 คน รวมทั้งสิ้น 37 คน พบผู้บาดเจ็บขาหัก 1 ราย(กัปตันเรือ) หน้าผากแตก 1 ราย(ลูกเรือ) มีอาการแน่นจุกประมาณ 5 ราย ได้รับการช่วยเหลือทั้งหมด และนำส่งโรงพยาบาลเรียบร้อย ไม่มีผู้สูญหายและไม่มีผู้เสียชีวิต จากการตรวจสอบสาเหตุพบว่าเกิดจากความประมาทของผู้ควบคุมเรือ ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบและดำเนินการของเจ้าหน้าที่

นายภูริพัฒน์ กล่าวว่าได้สั่งการให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ตออกคำสั่งห้ามใช้เรือทันที และสอบปากคำเจ้าของเรือและคนประจำเรือที่อยู่ในเหตุการณ์ เพื่อสอบสวนหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงตรวจสารเสพติดของคนประจำเรือ เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายของกรมเจ้าท่าโดยเคร่งครัด

ทั้งนี้ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต ได้บูรณาการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและจะได้เดินทางไปเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘กรมเจ้าท่า’ ลุยปั้นโมเดลอ่าว พัทยา-เกาะล้าน ฟื้นท่องเที่ยวไทย

‘กรมเจ้าท่า’ โชว์ 5 ยุทธศาสตร์ ยกระดับความปลอดภัยทางน้ำ เดินหน้าปั้นโมเดลอ่าวพัทยา-เกาะล้าน แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต จัดระเบียบกิจกรรมทางน้ำ สนับสนุนฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยวให้กลับมาอีกครั้ง

กรมเจ้าท่าฯ ฟันอาญา 'เจ้าของ-คนขับ' สปีดโบ๊ตลำ 'แตงโม' ตกแม่น้ำเจ้าพระยา

นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเรือสปีดโบ๊ตคันเกิดเหตุที่ นางสาวนิดา พัชรวีระพงษ์

‘กรมเจ้าท่า’ประกาศตรึงราคาเรือโดยสารเรือข้ามฟาก -คลองแสนแสบ-ด่วนเจ้าพระยา

กรมเจ้าท่าสนองนโยบาย “ศักดิ์สยาม-อธิรัฐ”ประกาศตรึงราคาเรือโดยสาร เรือข้ามฟาก เรือคลองแสนแสบ และเรือด่วนเจ้าพระยา หลังมีกระแสข่าวว่าผู้ประกอบการฯเตรียมปรับขึ้นราคา เนื่องจากได้รับผลกระทบโควิด-19 และสถานการณ์ราคาน้ำมัน