กรมเจ้าท่าฯ ฟันอาญา 'เจ้าของ-คนขับ' สปีดโบ๊ตลำ 'แตงโม' ตกแม่น้ำเจ้าพระยา

26 ก.พ.2565 - นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเรือสปีดโบ๊ตคันเกิดเหตุที่ นางสาวนิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม ดารานักแสดงชื่อดัง ตกเรือสูญหายในแม่น้ำเจ้าพระยาเมื่อเวลา 22.30 น. แถวสะพานพระราม 7 เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา พบเรือฯมีชื่อว่า “โคบอล 25” มีเการจดทะเบียนเรือ หมายเลข 646646700327 ประเภทการใช้เป็นเรือสำราญและกีฬา โดยมีนายปภิณวิช รอดบางยาง เป็นเจ้าของเรือ และ นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือปอ เป็นผู้ควบคุมเรือในขณะเกิดเหตุ ซึ่งจากการตรวจสอบในระบบประกาศนียบัตรผู้ควบคุมประจำเรือของกรมไม่พบชื่อ นายปอในระบบฐานข้อมูลว่าเป็นผู้ควบคุมเรือหรือควบคุมเครื่องจักรแต่อย่างใด

นายภูริพัฒน์ กล่าวว่า เรือลำนี้สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 8 คนจดทะเบียนเมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2564 ที่เมืองท่าพัทยา จ.ชลบุรี ใบอนุญาตหมดอายุ วันที่ 27 ม.ค. 2565 และทำประกันภัยไว้กับบริษัท คุ้มภัยโตเกียวมารีนประกันภัยประเทศไทย ซึ่งสิ้นสุดการคุ้มครองเมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2565 และจากการตรวจสอบยังพบว่า ใบอนุญาตเรือลำนี้หมดอายุแล้ว พร้อมกับกรมธรรม์เช่นกัน

รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และมีขยายพระราชกำหนดฉุกเฉินฉบับที่ 42 จะ สิ้นสุดวันที่ 31 มี.ค. 2565 และกรมเจ้าท่ามีประกาศที่ 26 / 2564 ให้เจ้าของเรือสามารถต่ออายุใบอนุญาตได้อีก 60 วันหลังพระราชกำหนดฉุกเฉินสิ้นสุด แต่กรณีดังกล่าวใช้เรือบรรทุกผู้โดยสารในวันที่เกิดเหตุหากไม่ได้มีการต่อประกันภัยเพื่อคุ้มครองผู้โดยสารก็จะไม่ได้รับการอนุโลมตามประกาศของกรมฉบับที่ 111/2564ลงวันที่ 25 พ.ค. 2564

“กรณีดังกล่าว ได้สั่งการให้สำนักเจ้าท่านนทบุรีดำเนินการเปรียบเทียบปรับกรณีเรือใบอนุญาตหมดอายุมีความผิดปรับไม่เกิน 10,000 บาท ส่วนของผู้ควบคุมเรือไม่มีประกาศนียบัตรมีความผิดโทษอาญาจำคุกไม่เกิน 6 เดือนและปรับ10,000 บาท" รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย ระบุ

นายภูริพัฒน์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีไม่มีการสวมเสื้อชูชีพนั้น จากการตรวจสอบมีความผิดตั้งแต่ผู้ควบคุมเรือไม่มีประกาศนียบัตรแล้ว ทั้งนี้ตามกฎหมายแต่ถ้าผู้ควบคุมเรือมีใบประกาศนียบัตร และไม่ควบคุมให้ผู้โดยสารสวมใส่เสื้อชูชีพ ตามที่กรมเจ้าท่ารณรงค์ ถือว่าหย่อนสมรรถนะในการควบคุมเรือก็จะถูกยึดประกาศนียบัตร โดยกำหนดให้กรมเจ้าท่ายึดได้ครั้งละไม่เกิน 2 ปีและพูดที่ถูกยึดสามารถอุทธรณ์ไปที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เจ้าท่า’ คุมเข้มความปลอดภัยเดินทาช่วงวันหยุดยาว 13-16 ต.ค.นี้

อดภัยทางน้ำทั่วประเทศ พร้อมเตือนใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ เพื่ออำนวยความสะดวกรองรับการเดินทางช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่อง 13-16 ต.ค.นี้

‘เจ้าท่า’ สร้างเสร็จแล้วกำแพงป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง หนุนท่องเที่ยวจ.สงขลา

‘เจ้าท่า’ทุ่มงบ 219 ล้าน สร้างกำแพงป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง ‘บ้านทุ่งใหญ่’จ.สงขลา ระยะทาง 3.43 กม. ส่งมอบพื้นที่ให้ชุมชนดูแล ผุดแลนด์มาร์คใหม่ ลานเอนกประสงคหนุนท่องเที่ยว เร่งศึกษาเสริมทรายชายหาดสมิหลา จ่อชงของบปี 67 กว่า 400 ล้าน พร้อมเปิดแผนกัดเซาะชายฝั่งทั่วไทย

ชาวบ้านเตรียมเรือผวาซ้ำปี 54 หลังน้ำเหนือเขื่อนทะลักท่วมแล้ว

น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และเข้าท่วมใต้ถุนบ้านประชาชน จำนวน 5 หลัง ที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำบริเวณ ต.ธรรมามูล และ ต.ท่าชัย ชาวบ้านกลัวว่าน้ำจะท่วมสูงเหมือนปี 54

น้ำเหนือเพิ่มขึ้น! ‘กรมชลฯ’ เร่งการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา

กรมชลประทาน ปรับการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำฝน - น้ำท่า หลังมีฝนตกชุกในพื้นที่ตอนบนของภาคเหนือตอนล่าง ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำสายหลักเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

'ทัพเรือ' ยันความพร้อมช่วยเหลือหากสถานการณ์น้ำในเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น

ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือเตรียมความพร้อมกำลังพล อุปกรณ์ และยุทโธปกรณ์ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนอันเนื่องจากฝนตกหนัก และระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น

สัมผัสวิถีชุมชนไทย-จีนเก่าแก่ เบิกบานจานอร่อยเมืองปากน้ำโพ

ททท. สำนักงานนครสวรรค์ ชวนท่องเมืองปากน้ำโพ ต้นกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยา ดินแดนมังกรทอง เรียนรู้วัฒนธรรมไทย-จีนผ่านวิถีชีวิตความเป็นอยู่ และเบิกบานกับจานอร่อยทั้งของกินพื้นถิ่นที่ผสมผสานความเป็นจีนแบบไทยได้อย่างลงตัว