'ทิพานัน' ชูผลงาน 'พล.อ.ประยุทธ์' ดูแลเอสเอ็มอีสร้างมูลค่าเศรษฐกิจ 2แสนล้าน

“ทิพานัน” ชูผลงาน “พล.อ.ประยุทธ์”อุ้มเอสเอ็มอีเครื่องจักรสำคัญบูมเศรษฐกิจไทย ต่ออายุโครงการค้ำประกันสินเชื่อ Portfolio Guarantee Scheme (PGS) ระยะที่ 10 เป็นระยะเวลา 2 ปี สร้างมูลค่าเศรษฐกิจ 2แสนล้าน รักษาการจ้างงาน 7 แสนราย

28 พ.ค.2566 – น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (บอร์ดส่งเสริม SME)ให้ความสำคัญกับธุรกิจขนาดกลางขนาดย่อมให้เติบโต เพื่อเพิ่มรายได้ของประเทศ และเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนในทุกกลุ่มกิจกรรมจนมีความก้าวหน้ามาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ได้เร่งแก้ไขปัญหาและอุปสรรคผลักดันมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs เพื่อเตรียมการฟื้นธุรกิจ โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวที่กำลังฟื้นตัว โดยคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 ได้มีมติอนุมัติโครงการค้ำประกันสินเชื่อ Portfolio Guarantee Scheme (PGS) ระยะที่ 10 เป็นระยะเวลา 2 ปี ถึงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2568 วงเงิน 50,000 ล้านบาท เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs ที่มีศักยภาพที่ต้องการสินเชื่อ แต่หลักประกันไม่เพียงพอหรือมีปัญหาด้านสภาพคล่อง ให้มีโอกาสเข้าถึงสินเชื่อจากสถาบันการเงินและสามารถประกอบธุรกิจต่อไปได้ ผ่านกลไกการค้ำประกันสินเชื่อของบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.)กว่า 100,000 ราย คาดว่าจะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจมากกว่า 200,000 ล้านบาท และรักษาการจ้างงานกว่า 700,000 อัตรา

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า โครงการนี้ค้ำประกันสินเชื่อตอบโจทย์ SMEs 6 กล่มได้แก่ 1.สตาร์ต อัพไม่เกิน 100,000 บาท/ราย 2.สมอลล์ บิซ เงินทุนหมุนเวียนเพื่อรายย่อยไม่เกิน 200,000 บาท/ราย 3.สมาร์ท วัน เสริมสภาพคล่องไม่เกิน 40 ล้านบาท/ราย 4.สมาร์ท บิซ เพื่อเอสเอ็มอีขนาดกลางและเล็ก ไม่เกิน 40 ล้านบาท/ราย 5.สมาร์ท กรีน เสริมธุรกิจเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมไม่เกิน 40 ล้านบาท/ราย และ 6.สมาร์ท พลัสไม่เกิน 10 ล้านบาท/ราย

“พล.อ.ประยุทธ์ได้ผลักดันให้ทุกหน่วยงานบูรณาการความร่วมมือภาครัฐและเอกชน เพื่อให้ SMEsเข้าถึงการดูแลของภาครัฐและการส่งเสริมจากภาคเอกชน SMEsจะเป็นเครื่องจักรสำคัญด้านเศรษฐกิจที่กำลังฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในภาคท่องเที่ยวและสอดรับกับBCGโมเดล ที่ยกระดับเศรษฐกิจไทยให้อย่างยั่งยืน”น.ส.ทิพานัน กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' รอกฤษฎีกาตอบ จ่อทูลเกล้าฯ ครม.ใหม่ ปัดไม่รู้เรื่องขออภัยโทษ 'ทักษิณ'

'เศรษฐา' ย้ำหากตรวจคุณสมบัติเสร็จ ทูลเกล้าฯ ทันที ลั่นให้ความสำคัญสภา มีเวลาพร้อมตอบกระทู้เอง แนะ 'บิ๊กตู่' หาเวลาเที่ยวต่างประเทศ ปัดไม่รู้เรื่อง 'ทักษิณ' ขอพระราชทานอภัยโทษ

'บิ๊กตู่' สดใส นำประชุม ครม.นัดสุดท้าย เผยไม่ห่วง 'สุทิน' รมว.กลาโหม

“บิ๊กตู่” สดใส นำถก ครม.ที่คาดเป็นนัดสุดท้าย บอกไม่ห่วงหลังมีกระแสวิจารณ์ “สุทิน” รมว.กลาโหม ด้านเลขา ครม.เผย รอนำรายชื่อ ครม.ขึ้นทูลเกล้าฯ ก่อนเห็นโฉมหน้ารัฐบาลใหม่ ‘บ่ายนี้ว่าที่รมต. เพื่อไทยนำประวัติยื่นตรวจสอบ

งานสำคัญที่ 'บิ๊กตู่' ฝากฝัง จุดชี้ขาดอำนาจ 'รัฐบาลเศรษฐา 1'

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า รัฐบาลเศรษฐา 1