ศูนย์วิจัยกสิกร ชี้ส่งออกติดลบงานหินรัฐบาลใหม่ 

31 พ.ค. 2566 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า  การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกกดดันส่งออกไทยหดตัวมากขึ้นที่ -7.6% (YoY) ในเดือน เม.ย.66 โดยระยะข้างหน้าทิศทางการค้าระหว่างประเทศของไทยจะเป็นอีกโจทย์สำคัญในการดำเนินนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่ 

โดยการส่งออกไทยเดือนเมษายน 2566 ยังคงหดตัว -7.6% (YoY) หดตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 ท่ามกลางการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกที่เข้ามากดดันอุปสงค์ของตลาดคู่ค้าสำคัญให้ลดลงเกือบทั้งหมด ได้แก่ สหรัฐฯ ยูโรโซน และญี่ปุ่น อย่างไรก็ดี ในเดือนนี้เริ่มเห็นสัญญาณการส่งออกที่ฟื้นตัวในตลาดจีน โดยขยายตัว 23.0% (YoY) หลังหดตัวติดต่อกัน 10 เดือน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า ในระยะข้างหน้าภาพการชะลอตัวของเศรษฐกิจคู่ค้าสำคัญของไทย นำโดยเศรษฐกิจสหรัฐฯ รวมถึงปัจจัยเสี่ยงเชิงลบอื่น ๆ จะเข้ามากดดันภาคการส่งออกของไทย อาทิ ปัญหาภูมิรัฐศาตร์ ความผันผวนของค่าเงิน สภาพอากาศที่อาจไม่อำนวย อย่างไรก็ดี ยังมีปัจจัยเชิงบวกต่อการส่งออกไทยจากตลาดจีนที่กลับมาขยายตัวได้ในเดือนนี้ และปัจจัยฐานที่ลดลงโดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีหลัง ดังนั้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมีมุมมองภาพรวมการส่งออกไทยในปี 2566 ยังคงติดลบที่ -1.2%

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เซ็นทรัล รีเทล โชว์ปี68 รายได้ 253,165 ล้านบาท

เซ็นทรัล รีเทล โชว์ปี68 รายได้ 253,165 ล้านบาท กำไรสุทธิ 7,432 ล้านบาทเดินหน้าเสริมแกร่ง Ecosystem บนกลยุทธ์ New Heights, Next Growthพร้อมขับเคลื่อนตลาดหลักไทย-เวียดนามเต็มสูบ เตรียมเสนอจ่ายเงินปันผลหุ้นละ 1.11 บาท

อย่าติดกับดักกรงขังประสบการณ์! 'นักวิชาการ' ชี้บริบทการเมืองเปลี่ยน ให้โอกาสรัฐบาลใหม่ทำงานก่อนตัดสิน

อย่าติดกับดักกรงขังประสบการณ์! ‘เชษฐา’ ชี้ให้โอกาสรัฐบาลใหม่ทำงาน บริบทการเมืองเปลี่ยน ไม่ซ้ำรอยอดีต ระบบตรวจสอบพัฒนาทุกมิติ แนะรอดูผลงานก่อนตัดสิน

ชง 2 ทางหนุน SMEs รับส่งออกพุ่ง แนะรัฐเจรจาการค้าสหรัฐลากถึงเลือกตั้งกลางเทอม

นักวิชาการธรรมศาสตร์ชี้ ส่งออกไทยเดือน ม.ค. 69 ทะลุ 9.8 แสนล้านบาท โต 24.4% สูงสุดเป็นประวัติการณ์ แต่ SMEs ยังได้อานิสงส์จำกัด เสนอรัฐเร่งสร้างกำลังคนเชื่อมอุตสาหกรรม พร้อมออกแรงจูงใจดึงบ