แบงก์ชาติเผยดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจพ.ค.ร่วง

“แบงก์ชาติ” เผยดัชนีเชื่อมั่นทางธุรกิจเดือน พ.ค. 2566 ชะลอ เหตุท่องเที่ยวเข้าสู่ช่วงโลว์ซีซั่น-หมดมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวของภาครัฐ

5 มิ.ย. 2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เปิดเผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจเดือนพ.ค.2566 พบว่า อยู่ที่ระดับ 49.7 ลดลงเล็กน้อยจากระดับ 50.1 ในเดือน เม.ย.2566 ตามการลดลงในเกือบทุกองค์ประกอบ นำโดยความเชื่อมั่นด้านผลประกอบการ การผลิต และการจ้างงาน โดยความเชื่อมั่นในภาคที่มิใช่การผลิตปรับลดลงตามกลุ่มโรงแรมและร้านอาหาร จากการเข้าสู่ช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว และมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของภาครัฐที่สิ้นสุดลง ส่งผลให้ความเชื่อมั่นด้านผลประกอบการ การบริการ และคำสั่งซื้อปรับลดลงมาก

ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นในภาคการผลิตปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย นำโดยกลุ่มผลิตอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มผลิตเครื่องจักรและอุปกรณ์ รวมถึงกลุ่มผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จากความเชื่อมั่นที่ปรับดีขึ้นในเกือบทุกด้าน อีกทั้งเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวในด้านการส่งออกของกลุ่มผลิตอาหารและเครื่องดื่ม ยกเว้นกลุ่มผลิตยานยนต์ที่ความเชื่อมั่นปรับลดลง ส่วนหนึ่งเป็นผลจากสถาบันการเงินมีความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ยอดการผลิต และการส่งมอบรถยนต์ชะลอลง

โดยในอีก 3 เดือนข้างหน้า ดัชนีความเชื่อมั่นโดยรวมปรับลดลงจาก 56.1 มาอยู่ที่ 54.7 ตามการลดลงในเกือบทุกองค์ประกอบ และจากทั้งภาคการผลิตและภาคที่มิใช่การผลิต โดยความเชื่อมั่นของภาคการผลิต ปรับลดลงมากจากกลุ่มผลิตเครื่องจักรและอุปกรณ์เป็นสำคัญ ส่วนหนึ่งจากการผลิตที่เร่งไปมากในเดือนก่อน ขณะที่ความเชื่อมั่นของภาคที่มิใช่การผลิตปรับลดลงในหลายหมวดธุรกิจ โดยเฉพาะกลุ่มโรงแรม และร้านอาหาร รวมถึงกลุ่มโลจิสติกส์

อย่างไรก็ดี ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ โดยรวมและเกือบทุกธุรกิจยังอยู่เหนือระดับ 50 ได้อย่างต่อเนื่อง สะท้อนความเชื่อมั่นที่ดีขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับปัจจุบัน ยกเว้นกลุ่มก่อสร้าง ที่ความเชื่อมั่นปรับลดลงมาอยู่ต่ำกว่าระดับ 50 อีกครั้ง จากด้านต้นทุนเป็นสำคัญ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา นายกฯนัดถก 'ผู้ว่าแบงก์ชาติ' 2 ต.ค.นี้ ปัดตอบคำถามถูกปลด

นายกเรียกถก “ผู้ว่าแบงก์ชาติ” ยันไม่รู้ประเด็นแต่พร้อมตอบได้ทุกเรื่อง ส่งสัญญาณขึงดอกเบี้ย 2.50% ต่อปี อุ้มเศรษบกิจ ด้าน “ออมสิน-ธอส.” ประสานเสียงตรึงดอกเบี้ยกู้ยาว

ธปท.เผยดัชนีเชื่อมั่นที่พักแรม ก.ค. ฟื้น!

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรม (HSI) ประจำเดือน ก.ค. 2566  พบว่า อัตราการเข้าพักโดยเฉลี่ย อยู่ที่ 58%

แบงก์ชาติ การันตีความเชื่อมั่นยังแกร่ง การเมืองไม่กระทบแม้โหวตนายกฯ ยังไม่จบ

“แบงก์ชาติ” การันตีเชื่อมั่นยังแกร่ง การเมืองไม่กระทบแม้โหวตนายกฯ ยังไม่จบ แจงตั้งรัฐบาลล่าช้าสะเทือนเบิกจ่ายโครงการใหญ่-โครงการใหม่

ธปท.เตือนมิจฉาชีพปรับกลอุบายหลอกดูดเงิน!

“แบงก์ชาติ” รับมิจฉาชีพดิ้นปรับกลอุบาย พัฒนาเครื่องมือ False Base Station หลอกดูดเงิน ชี้ พ.ค. ยอดสูญ 200 ล้านบาท มั่นใจอายัดบัญชีม้าได้เพิ่มขึ้น หลังกฎหมายปลดล็อกแลกเปลี่ยนข้อมูล ย้ำธนาคารเลิกส่ง SMS ถาวร แนะประชาชนตั้งสติก่อนถูกหลอกลวง