'จุรินทร์' ดีเดย์จ่ายเงินส่วนต่างพรุ่งนี้ 'ข้าว-ยาง' กว่า 87,000 ล้านบาท​

​ ประกันรายได้ช่วงนี้จ่ายข้าวเป็นหลักเพราะทั้งยางพารา มันสำปะหลัง ข้าวโพด ปาล์มน้ำมัน ราคาสูงกว่ารายได้ที่ประกันเกือบทุกตัว มีข้าวเท่านั้นที่ราคาอ่อนลงมา

7 ธ.ค.2564-​นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นการจ่ายเงินส่วนต่างประกันรายได้ข้าวและยางพารา 9 ธ.ค.64 นี้ว่า​ สำหรับเงินส่วนต่างของนโยบายประกันรายได้ข้าว จ่ายก่อนหน้านี้แล้ว 3 งวด เป็นเงินประมาณ 12,000 ล้านบาท โดยงวดที่ 1 งวดที่ 2 เต็มงวด และงวดที่ 3 จ่ายไปครึ่งงวด งวดที่จะจ่ายจากนี้ไปจะเป็นงวดที่ 3 ส่วนที่เหลือและงวดที่ 4-7 รวม 5 งวดเป็นเงินประมาณ 64,000 ล้านบาท จะจ่ายวันที่ 9 -13 ธ.ค. ส่วนงวดที่เหลือ คือ งวดที่ 8 เป็นเงิน ประมาณ 3,720 ล้านบาท และสุดท้ายงวดที่ 9-33 ซึ่งข้าวจะออกน้อย จ่ายรวมทั้งหมดที่เหลือประมาณ 3,200 ล้านบาท รวมทั้งหมดเป็นเงินประมาณ 87,000 ล้านบาท ถือว่าเริ่มต้นวันพรุ่งนี้

นายจุรินทร์​ กล่าวว่า​ ส่วนยางพาราเช่นเดียวกัน​ ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจะมีการโอนเงินส่วนต่างยางพาราวันที่​ 8​ ธ.ค.พร้อมกันกับข้าว​ เป็นเงิน 2 งวดประมาณ 1,400 ล้านบาท ช่วงหลังยางราคาดีโดยเฉพาะน้ำยางไปกิโลกรัมละ 60 บาทแล้ว จากที่ประกันรายได้ไว้ที่ กิโลกรัมละ 57 บาท ส่วนยางก้อนถ้วยราคาดีมากเป็นปีแล้ว ตอนนี้เกินรายได้ที่ประกัน ที่จ่ายเป็นหลักใหญ่ คือ ยางแผ่น​ อย่างไรก็ตาม​ ประกันรายได้ช่วงนี้จ่ายข้าวเป็นหลักเพราะทั้งยางพารา มันสำปะหลัง ข้าวโพด ปาล์มน้ำมัน ราคาสูงกว่ารายได้ที่ประกันเกือบทุกตัว มีข้าวเท่านั้นที่ราคาอ่อนลงมาในช่วงที่ผ่านมา​ เพราะน้ำท่วมและข้าวเปียก ขณะเดียวกัน​ ส่งออกได้น้อยในช่วงต้นปีแรก แต่ครึ่งปีหลังส่งออกได้เยอะมาก เดือนละ 700,000-800,000 ตัน จากก่อนหน้านี้เดือนละ 300,000-500,000 ตัน ส่วนราคาข้าวกระเตื้องขึ้นมา ราคาข้าวแห้งมาตรฐานแตะ 8,000-8,100 บาทต่อตัน

เมื่อถามว่า​ พรรคเพื่อไทยมองว่านโยบายจำนำข้าวมีประโยชน์กับชาวนามากกว่า​ นายจุรินทร์​ กล่าวว่า​ สุดแล้วแต่นโยบายของแต่ละพรรคการเมือง ถ้าเป็นจำนำข้าวต้องระมัดระวังอย่าให้มีการทุจริตเหมือนที่ผ่านมาอีก​ เพราะเป็นประเด็นใหญ่สำคัญ ถ้าทั้งหมดไปตกอยู่ในมือของพ่อค้าหรือคนที่ทุจริตก็ไม่คุ้มกับการเอาเงินงบประมาณแผ่นดินไปจ่าย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุรินทร์' เตือน 'พท.' ชวนเสื้อแดงกลับบ้านขอให้ดูประวัติศาสตร์

เมื่อเวลา 09.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคเพื่อไทย เรียกคนเสื้อแดงกลับบ้าน

เริ่มแล้ว 'พาณิชย์' คิกออฟลดราคา! ช่วยประชาชน 4 มุมเมือง

“จุรินทร์”คิกออฟพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน 4 มุมเมือง ดีเดย์ครั้งแรกหน้าห้างเซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์ นำสินค้าจำเป็น 10 หมวด เกือบ 2,000 รายการ ลดราคาสูงสุด 75% คิวต่อไป จัดที่ศูนย์เคหะชุมชนห้วยขวาง สนามฟุตบอลเคหะชุมชนร่มเกล้า และศูนย์ลานกีฬาบางขุนเทียน

'จุรินทร์' ย้ำน้ำมันพุ่งฉุดราคาขนส่งสูง โวสินค้าเกษตรถูกหลายรายการ เพราะพาณิชย์ตรึงราคา

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขปัญหาสินค้าราคาแพง ว่า ตนติดตามสถานการณ์อยู่ตลอด