
สหพัฒน์ เผยค่าไฟแพงกระทบต้นทุน แต่ยังไม่ปรับราคาสินค้า ชี้ กำลังซื้อประชาชนภาพรวมดีขึ้น คาดสหกรุ๊ปแฟร์ เงินสะพัด 200 ล้านบาท
29 มิ.ย. 2566 – นายธรรมรัตน์ โชควัฒนา กรรมการผู้อำนวยการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) เครือสหพัฒน์ เปิดเผยว่า ในขณะนี้ต้นทุนการผลิตสินค้าของผู้ประกอบการสูงปรับตัวสูงขึ้นโดยเฉพาะค่าไฟฟ้า ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ประกอบการได้พยายามปรับตัวเพื่อลดผลกระทบ ซึ่งแต่ละธุรกิจได้รับผลกระทบไม่เท่ากันหากมีโรงงานอุตสาหกรรมใช้ไฟมาก ก็จะได้รับกระทบมาก
อย่างไรก็ดีจากข้อเสนอในการขอลดค่ากระแสไฟฟ้างวดเดือนกันยายนถึงธันวาคม ลงจาก 4.70 บาทต่อหน่วย เหลือ 4.25 บาทต่อหน่วย ของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นั้น ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีเป็นประโยชน์ต่อประชาชนทำให้กำลังซื้อเพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม จากต้นทุนการผลิตสินค้าที่ปรับเพิ่มขึ้นยังไม่ได้อยู่ในระดับที่รุนแรงจนต้องปรับขึ้นราคาสินค้า แต่ยังต้องมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

ขณะเดียวกันกำลังซื้อของผู้บริโภคในภาพรวมเทียบกับปีที่แล้วยังดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้านต้นทุนราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้นขณะนี้ยังไม่ได้รับผลกระทบที่รุนแรง ซึ่งจนถึงปัจจุบันยังไม่ปรับราคาสินค้าขึ้นแต่อย่างใด หรือปรับเพียงเล็กน้อยในบางสินค้าเนื่องจากพอร์ตธุรกิจของไอ.ซี.ซี. เป็นสินค้าแฟชั่น ดังนั้นสินค้าแฟชั่นรูปแบบสินค้าเดิม ๆ ที่ขายมาหลายปีบริษัทจะไม่ปรับขึ้นราคา แต่สินค้าใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นบริษัทจะคิดราคาขายปลีกตามราคาต้นทุน ณ เวลานั้นๆ
ส่วนต้นทุนค่าไฟที่ปรับขึ้นมาอย่างต่อเนื่องบริษัทก็พยายามปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ ส่วนค่าไฟฟ้างวดสุดท้ายของปีที่จะปรับลดลงมองว่าหากค่าไฟถูกลงก็จะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย
ทั้งนี้สำหรับการจัดงานสหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 27 โดยมีการจำหน่ายสินค้าราคาพิเศษ จัดแสดงนวัตกรรม และจัดกิจกรรมพิเศษ บนพื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตรในส่วน พื้นที่จำหน่ายสินค้าราคาพิเศษ จัดที่ฮอลล์ 98-99 ซึ่งแต่ละแบรนด์ได้นำสินค้ามาจัดโปรโมชันพิเศษ เพื่อลดค่าใช้จ่ายของประชาชน รวมกว่า 1,000 คูหา กว่า 100 บริษัท
โดยงานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 มิ.ย.- 2 ก.ค.2566 ที่ไบเทค บางนา โดยประเมินว่าจะมีผู้เข้าชมงานกว่าหลายแสนคน กำลังซื้อภายในงานจะดีกว่าปีที่แล้วไม่น้อยกว่า 10% สร้างเม็ดเงินสะพัดได้ประมาณ 100-200 ล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สส.ปชน. โวยรัฐบาลไม่ฉีกสัญญาซื้อไฟ ส่งผลให้คนไทยจ่ายค่าไฟแพงขึ้นกว่าแสนล้าน
นายศุภโชติ ไชยสัจ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า เมื่อวานนี้ เป็นวันตัดสินอนาคตค่าไฟของทุกคน]
รัฐบาลสั่ง พณ.คุมเข้มร้านค้าห้ามฉวยจังหวะขึ้นราคาวัสดุก่อสร้าง
รัฐบาลสั่ง พณ. ประสานห้างเร่ง 'เติมสต๊อก-ลดราคาวัสดุก่อสร้าง' หลังแผ่นดินไหว ย้ำห้ามผู้ประกอบการ ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก เอาเปรียบผู้บริโภคอาศัยจังหวะขึ้นราคาสินค้า ปชช.ถูกเอาเปรียบร้องเรียน 1569
หนังม้วนเก่า! ปชน. ฉายซ้ำรัฐบาลเอื้อกลุ่มทุนพลังงาน
นายวรภพ วิริยะโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน อภิปรายกล่าวหาว่า โกงค่าไฟประชาชน ทุจริตเชิงนโยบาย สานต่อขบวนการค่าไฟแพง ปล้นเงินประชาชนคนทั้งประเทศไปแลกดีลจัดตั้งรัฐบาลข้ามขั้ว เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนพลังงานที่สนิทสนมกับนายกรัฐมนตรี