'มาม่า' สยายปีกบุกยุโรปเต็มสูบ

ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ สยายปีกต่างประเทศ ทุ่มงบขยายกำลังการผลิต จ่อบุกตลาดยุโรปเต็มสูบ เร่งดันสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 40% ภายใน 2 ปี ชี้การปรับราคาขายส่งผลความสามารถทำกำไร 7-8%

30 มิ.ย. 2566 – นายพันธ์ พะเนียงเวทย์ ผู้จัดการสำนักกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TFMAMA เปิดเผยว่า แนวทางในการดำเนินธุรกิจในปีนี้ บริษัทมีแผนที่จะขยายกำลังการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ภายใต้แบรนด์ “มาม่า” ในประเทศฮังการีเพิ่มขึ้นอีก 2 เท่า เบื้องต้นมองว่าจะใช้งบลงทุนประมาณ 300 ล้านบาท เพื่อรองรับการขยายตัวของตลาดทางแถบยุโรป และตลาดเยอรมันตะวันออก ซึ่งคาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการผลิตเชิงพานิชย์ได้ในช่วงปลายปี 2567

ทั้งนี้ ปัจจุบันกำลังการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปภายใต้แบรนด์ “มาม่า” เที่ประเทศฮังการีจะเป็นในส่วนของการรองรับตลาดเยอรมันและฟินแลนด์เป็นหลัก ซึ่งตลาดมีการขยายตัวมากขึ้น ทำให้การผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงลงทุนขยายกำลังการผลิตเพิ่ม โดยปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้การจำหน่าย “มาม่า” ในต่างประเทศประมาณ 25-30% ขณะเดียวกันบริษัทยังได้ตั้งเป้าหหมายเพิ่มสัดส่วนการขายดังกล่าวเป็น 40% ภายในอีก 2 ปีข้างหน้าอีกด้วย

นอกจากนี้ บริษัทยังมีอยู่ระหว่างการศึกษาขยายตลาดอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น ตลาดเวียดนาม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่าการเจรจากับพันธมิตรท้องถิ่น เพื่อจะนำแบรนด์ “มาม่า” ไปกระจายในประเทศเวียดนามเพิ่มเติม แม้ปัจจุบันจะมีการขายอยู่บ้างแล้วก็ตาม

นายพันธ์ กล่าวว่า สำหรับผลการดำเนินธุรกิจในปีนี้ น่าจะเติบโตได้ประมาณ 5-6% จากปีก่อนที่มีรายได้รวม 27,165.20 ล้านบาท โดยสัดส่วนรายได้จะมาจากการขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ภายใต้แบรนด์ “มาม่า” ทั้งการส่งออกและการขายภายในประเทศ และรายได้จากการขายขนมปังและผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ภายใต้แบรนด์ “ฟาร์มเฮ้าส์”

อย่างไรก็ดี คาดว่าปริมาณการขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ภายใต้แบรนด์ “มาม่า” ในปีนี้จะเติบโตเท่ากับภาพรวมตลาดที่ 1-2% ทั้งนี้ หลังจากที่บริษัทได้ปรับเพิ่มราคาขายในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้บริษัทมีความสามารถในการทำกำไรจากการขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ภายใต้แบรนด์ “มาม่า” เพิ่มขึ้นเป็น 7-8% ซึ่งจากเดิมที่มีกำไรเพียง 0.3%

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พลังงานนิวเคลียร์ จะกลับเข้าสู่นโยบายหลักของสหภาพยุโรปอีกครั้ง

เมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา การเริ่มต้นของยุคนิวเคลียร์ใหม่ได้รับการประกาศในปารีส รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของฝรั่งเศสระดมพันธมิตรนิวเคลียร์ในยุโรป

'การปรับเปลี่ยนเวลา' ปัญหาเรื้อรังของผู้คนและรัฐสภายุโรป

ตั้งแต่ตอนดึกของวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา กลุ่มประเทศในยุโรปต้องหมุนเข็มนาฬิกาปรับเวลาให้เร็วขึ้นหนึ่งชั่วโมง เพื่อใช้เวลาฤดูร้อน (ซึ่งจะช้ากว่าเวลาในเมืองไทย 5 ชั่วโมง จ

โควิด 'XBB.1.5' จ่อขยับสายพันธุ์หลัก ในอเมริกา-ยุโรป ก.พ.นี้

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 128,373 คน ตายเพิ่ม 635 คน รวมแล้วติดไป 673,294,559 คน เสียชีวิตรวม 6,746,068 คน

'ไวรัสกลายพันธุ์' ทุกตัว พบสมรรถนะระบาดสูงกว่าตระกูล BA.5

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 221,210 คน ตายเพิ่ม 389 คน รวมแล้วติดไป 629,907,713 คน เสียชีวิตรวม 6,571,257 คน