
“กองสลากฯ” ประสานดีเอสไอ จับตา “ล็อตเตอรี่พลัส” ยันคำพิพากษาชัดขาย 80 บาทบวกค่าบริการผิดกฎหมาย พร้อมเช็คลิสผู้ค้าแจงหากพบนำไปขายต่อแพลตฟอร์มเอกชนลุดตัดสิทธิ์ทันที
30 มิ.ย. 2566 – นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า กรณีที่มีการจำหน่ายสลากฯ ผ่านแพลตฟอร์มเอกชน “ล็อตเตอรี่พลัส” นั้น ขณะนี้ทีมกฎหมายของสำนักงานสลากฯ ตำรวจ รวมถึงกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กำลังติดตามดูอย่างใกล้ชิดอยู่ เนื่องจากคำพิพากษาของศาลก่อนหน้านี้ ระบุว่า การขายสลากฯ ราคา 80 บาท บวกค่าบริการไม่สามารถทำได้ ผิดกฎหมาย
“ตอนนี้ทีมกฎหมาย และดีเอสไอกำลังดูอยู่ว่ากรณีนี้จะมีความผิดอะไรบ้าง ยืนยันว่ารอบนี้จะดำเนินการโดยเร็วมาก จะไม่ปล่อยผ่านไป 3-6 เดือน ให้มีการทำรายได้ 5-6 งวด เรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นแน่นอน” นายลวรณ กล่าว
นายลวรณ กล่าวอีกว่า วันนี้เข้าใจว่าปริมาณสลากที่ขายผ่านแพลตฟอร์มล็อตเตอรี่พลัสนั้นยังไม่เยอะ ส่วนหนึ่งเชื่อว่าผู้ค้าที่มีโควตายังกลัว เพราะก่อนหน้านี้สำนักงานสลากฯ ได้มีการตรวจสอบว่าผู้ค้าที่ได้โควตารายได้นำไปขายต่อให้แพลตฟอร์มเอกชนก็ได้ดำเนินการตัดสิทธิ์ไปแล้ว 3 หมื่นกว่าราย และหลังจากนี้ก็จะมีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง หากพบว่ามีการทำผิดสัญญากับสำนักงานสลากฯ อีกก็พร้อมจะตัดสิทธิ์อีกทันที และที่ผ่านมาสำนักงานสลากฯ ก็ได้ทำให้เห็นแล้ว ตรงนี้อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ว่าปริมาณสลากในแพลตฟอร์มดังกล่าวจึงยังมีไม่ค่อยเยอะ
สำหรับความคืบหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาลแบบตัวเลข 6 หลัก (L6) และแบบตัวเลข 3หลัก (N3) นั้น เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเสนอได้ทันภายในรัฐบาลชุดปัจจุบัน
นายลวรณ กล่าวถึงกรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์รูปถ่ายของตัวเองคู่กับสลากกินแบ่งรัฐบาล จนทำให้สังคมออนไลน์ตีความเป็นการใบ้หวย ว่า กรณีที่คนดังออกมาโพสต์รูปถ่ายดังกล่าว ไม่น่ามีความผิด เพราะน่าจะเป็นเรื่องของความเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งเลขบนสลากที่นายพิธาถือไว้นั้น มีสิทธิทั้งออกรางวัล หรือไม่ออกรางวัลก็ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บอส‘แซม-มิน’ติดบ่วง อสส.ฟัน‘คดีดิไอคอน’
ดีเอสไอ-อัยการสูงสุดลุยคดีดิไอคอน ขยายผลผู้เสียหาย 13 ประเทศ
ลุยต่อ! คดี 'ดิไอคอน' ผู้เสียหาย 13 ประเทศ เสียหายทะลุ 686 ล้าน
ดีเอสไอ-อัยการสูงสุด ลุยคดีดิไอคอนฯ ขยายผลผู้เสียหาย 13 ประเทศ เสียหายทะลุ 686 ล้าน ฟัน 4 ข้อหาหนัก 19 ผู้ต้องหา พร้อมชี้ขาดสั่งฟ้อง “บอสมิน-บอสแซม” คดีนอกราชอาณาจักร เร่งสอบ 40 พยานสำคัญก่อนสรุปสำนวนส่งอัยการสูงสุดภายใน พ.ค.นี้
ร้อนฉ่า! เปิดคำให้การ 'ประเสริฐ' ต่อดีเอสไอ คดี 'สแกนม่านตา' ระบุ 'ธรรมนัส' เป็นคนแนะนำกลุ่มทุนจากสิงคโปร์ให้ทำ MOU
จากกรณี กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับเป็นคดีพิเศษที่ 148/2568 เพื่อตรวจสอบกรณีธุรกิจสแกนม่านตาแลกเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี ภายใต้โคร
ดีเอสไอ ส่งสำนวนคดีสแกนม่านตาแลกเหรียญดิจิทัล ให้ ป.ป.ช. สอบต่อ
“ดีเอสไอ” ส่งสำนวนคดีสแกนม่านตาแลกเหรียญดิจิทัล Worldcoin โยงธุรกิจสีเทากัมพูชา ให้ ป.ป.ช. สอบต่อ หลังพบนักการเมืองและ จนท.รัฐ มีเอี่ยว
กระทุ้ง กกต. โชว์ฝีมือจับซื้อเสียง แนะ ธปท. เช็กย้อนหลังตั้งแต่ยุบสภา
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ขอบคุณ ผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ภายหลังจากนายวิทัย รัตนากร ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
ออกหมายจับ 'นักการเมืองเทา' 2 ราย พัวพันสแกมเมอร์-เว็บพนัน เผ่นหนีนอกประเทศแล้ว
รมว.ยุติธรรม เผยคดีนักการเมืองพัวพันสแกมเมอร์-เว็บพนัน ล่าสุดออกหมายจับแล้ว 2 ราย "สจ.เนย์ เเห่งกาฬสินธุ์ และเมีย" ล่าสุดพบหลบหนีออกนอกประเทศเมื่อ 20 ม.ค.69 ส่วนอีก สจ. อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้

