'FETCO' คาดปี 65 หุ้นไทยแตะ 1,800 จุด

FETCO” ชี้ปีหน้าเศรษฐกิจฟื้น หนุนตลาดหุ้นไทยขาขึ้น คาดดัชนีทะยานแตะ 1,800 จุด ประเมินกำไร บจ. โตได้ 12% มองหุ้นกลุ่มท่องเที่ยว-ธนาคาร-เฮลท์แคร์ ดาวเด่น มั่นใจทางการคุมโอมิครอนอยู่

8 ธ.ค. 2564 นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด ในฐานะประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) กล่าวว่า คาดการณ์ว่าตลาดหุ้นไทยในปี 2565 ยังอยู่ในทิศทางขาขึ้น เป็นไปตามแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ราว 4% ได้รับปัจจัยหนุนจากภาคการท่องเที่ยวที่ทยอยฟื้นตัว คาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาราว 10-15 ล้านคน ซึ่งหากเป็นไปตามคาดจะช่วยสร้างแนวโน้มการเติบโต ให้เศรษฐกิจได้พอสมควร

นอกจากนี้ มองว่า ทางการไทยจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนได้ จากการเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนเข็มที่ 1 และ 2 ทำให้ปัจจุบันมีอัตราการฉีดวัคซีนแล้วถึง 70% ของประชากรทั้งหมด และคาดว่าในปี 2565 จะเพิ่มขึ้นเป็น 80% ของประชากรทั้งหมด

สำหรับแนวโน้มอัตรากำไรของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) คาดว่า ในปีหน้าจะเติบโตได้ราว 12% จากปีนี้คาดว่าจะเติบโตระดับ 50% ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยของกลุ่มนักวิเคราะห์ที่คาดไว้ โดยหุ้นที่มีความน่าสนใจในการลงทุนในปีหน้า ได้แก่ กลุ่มท่องเที่ยว บริการและการบริโภค, กลุ่มเปิดเมือง (Reopening) ที่ได้รับอานิสงค์จากท่องเที่ยวฟื้น, กลุ่มธนาคารพาณิชย์ เนื่องจากเมื่อเศรษฐกิจดีขึ้นจะส่งผลให้หนี้เสียในระบบลดลง ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวกลับมาดีขึ้น, กลุ่มเฮลท์แคร์ และหุ้นปลอดภัย (Defensive) เป็นต้น

ขณะเดียวกัน คาดว่าในปีหน้าจะมีกระแสเงินทุนต่างชาติ (Fund Flow) ไหลเข้ามาในตลาดทุนไทยเกิน 1 แสนล้านบาท หรือคิดเป็นเฉลี่ยต่อเดือนประมาณ 1 หมื่นล้านบาท เนื่องจากมองว่าตลาดหุ้นไทยยัง Outperform ตลาดหุ้นอื่นในตลาดเกิดใหม่ จากเศรษฐกิจเติบโตตามการท่องเที่ยวฟื้นตัว, กำไร บจ.เติบโตเป็นตัวเลขสองหลัก, P/E ตลาดที่ยังไม่สูงมาก, การจัดการโควิด-19 มีประสิทธิภาพ และไม่มีการล็อกดาวน์อีกรอบ รวมถึงค่าเงินบาทที่อ่อนค่าก็น่าจะพ้นจุดต่ำสุดไปแล้ว ทำให้ความเสี่ยงที่จะขาดทุนค่าเงินคงมีอีกเล็กน้อย

“เชื่อว่าปัจจัยเหล่านี้จะหนุนให้ดัชนีตลาดหุ้นไทยในปี 2565 ปรับตัวขึ้นไปแตะ 1,800 จุดได้ไม่ยาก ซึ่งใกล้เคียงกับคาดการณ์ของกลุ่มนักวิเคราะห์ที่คาดไว้ที่ระดับ 1,750-1,800 จุด” นายไพบูลย์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กกองทุนบัวหลวง ลั่นวลีเด็ด ความกลัวทำให้เสื่อม หลังเจอทัวร์ติ่งส้มลงหนัก

นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) บัวหลวง จำกัด โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไม่ได้เขียนอะไรลงในนี้มา 4-5 วัน เพราะต้องการให้กระแสความร้อนแรงลดลงไป ไม่ใช่กลายเป็นข่าวรายวัน และไม่ต้องการเป็นเครื่องมือทางการเมืองของใคร

โบรกฯ ลุ้นเลือกตั้งใหม่หนุนหุ้นไทยวิ่งทะลุ 1,700 จุด

“บล.ทิสโก้” มองเลือกตั้งใหม่ช่วยหนุนตลาดหุ้นไทยช่วง 3-4 เดือน คาดดัน SET Index วิ่งทะลุ 1,700 จุด พร้อมแนะลงทุนหุ้นผลประกอบการแจ่ม-หุ้นปันผลเด่น และหุ้นที่ได้รับปัจจัยบวก

ทิสโก้ฟันธง SET ทะลุ 1,700 จุดใน 4 เดือน ปัจจัยบวกหนุนเพียบ

บล.ทิสโก้คาดหุ้นไทยในช่วง 3-4 เดือนข้างหน้าทะลุ 1,700 จุด  จาก 4 ปัจจัยหนุน คือ 1.เศรษฐกิจไทยโตดี ท่องเที่ยวฟื้นตัวแข็งแกร่ง 2.จีนเปิดประเทศเร็วกว่าคาด 3.เลือกตั้งในประเทศช่วงครึ่งปีแรก และ 4.ตลาดหุ้นไทยมักขึ้นช่วงไตรมาส 1 พร้อมเปิดชื่อหุ้นกำไรสวย ปันผลงามน่าช้อนซื้อ   

FETCO ชี้ดัชนีเชื่อมั่นนักลงทุนเริ่มดิ่ง ห่วงเรื่องดอกเบี้ยเฟด-โควิด

FETCO เผยดัชนีเชื่อมั่นอีก 3 เดือนข้างหน้าทรุดลง 27.5% หลังกังวลความไม่แน่นอนของนโยบายการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด เศรษฐกิจในประเทศ และสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศ