นายกฯนำทัพลุยทดสอบนั่งรถไฟฟ้าสายสีชมพูก่อนเปิดให้บริการ พ.ย.นี้

นายกฯตรวจสอบความพร้อมก่อนทดสอบการเดินรถ สายสีชมพู “มีนบุรี – ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ” ตั้งเป้า ส.ค.นี้ ทดสอบเดินรถเสมือนจริง  ก.ย. ให้ประชาชนได้ทดลองนั่งฟรี ก่อนเปิดบริการเชิงพาณิชย์ พ.ย.นี้

10 ก.ค. 2566 – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตรวจสอบความพร้อมก่อนทดสอบการเดินรถไฟฟ้าเสมือนจริง (Trial Run) ของโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี และร่วมนั่งทดสอบการเดินรถจากสถานีมีนบุรี (PK30) – สถานีศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ (PK12) รวมทั้งตรวจเยี่ยมจุดเชื่อมต่อระหว่างโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพูฯ และโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม ในอนาคต บริเวณสถานีมีนบุรี โดยการทดสอบการเดินรถในครั้งนี้มีความราบรื่นตลอดเส้นทาง เดินรถด้วยความเร็วประมาณ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ด้านนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) เปิดเผยว่า โครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพูฯ นับเป็นโมโนเรลสายที่ 2 ของประเทศไทย ที่จะช่วยเชื่อมต่อการเดินทางของประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก ฝั่งเหนือ และ จ.นนทบุรี เข้าสู่พื้นที่ใจกลางเมืองได้โดยสะดวก โดยโครงการฯ มีระยะทางรวม 34.5 กิโลเมตร(กม.) เป็นโครงสร้างทางวิ่งยกระดับตลอดสาย มี 30 สถานี มีศูนย์ซ่อมบำรุงฯ และจุดจอดแล้วจร (Park and ride) บริเวณสถานีมีนบุรี 

ทั้งนี้โดยมีจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า 4 สายหลัก ได้แก่ รถไฟฟ้ามหานครสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ที่สถานีมีนบุรี รถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ – รังสิต ที่สถานีหลักสี่ รถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต ที่สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง) ที่สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี 

ด้านนายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (NBM) ผู้รับสัมปทาน โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู กล่าวว่า เบื้องต้นคาดว่ารถไฟฟ้าสายสีชมพู จะทดสอบการเดินรถเสมือนจริงประมาณเดือน ส.ค.66 จากนั้นประมาณเดือน ก.ย.2566 จะเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการตลอดสายฟรี ก่อนจะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์แบบเก็บค่าโดยสาร ประมาณเดือน พ.ย.2566 

“ภาพรวมการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู มีความคืบหน้าประมาณ 97.15% ซึ่งยังติดปัญหาไม่สามารถทำทางขึ้น-ลงสถานีได้ 3 สถานีได้แก่ สถานีแจ้งวัฒนะ 14 (PK11), สถานีศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ (PK12) และ สถานีโทรคมนาคมแห่งชาติ(PK13) เนื่องจากต้องรอการไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) นำสายไฟลงใต้ดิน และโครงการฟลัดเวย์ของกรมทางหลวง(ทล.) ดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อน”นายคีรี กล่าว 

ขณะที่นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการ NBM กล่าวว่า ขณะนี้ได้เร่งรัดงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู และหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเร่งดำเนินโครงการต่างๆ ที่ทับซ้อนกันอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อให้แล้วเสร็จทันการเปิดให้บริการเดือน พ.ย.66 แต่ทั้งนี้หากงานก่อสร้างทางขึ้นลง 3 สถานีไม่สามารถแล้วเสร็จทันเดือน พ.ย.66 ก็จะหารือกับทาง รฟม. ว่าจะสามารถเปิดให้บริการตลอดสาย แบบไม่ต้องจอดสถานีแจ้งวัฒนะ 14 และสถานีโทรคมนาคมฯ ได้หรือไม่ ส่วนสถานีศูนย์ราชการฯ แม้ทางขึ้นลงยังไม่เสร็จ แต่อาจจะให้จอดบริการได้ เพราะสถานีดังกล่าวมีทางเดินเชื่อมไปยังศูนย์ราชการฯ ไม่ต้องรอทางขึ้น-ลงก็ได้ ส่วนอัตราค่าโดยสารสายสีชมพูนั้น จะอยู่ที่ประมาณ 15-45 บาท

สำหรับความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีชมพู ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี มีระยะทาง 2.8 กิโลเมตร (กม.) จำนวน 2 สถานีนั้น ขณะนี้ภาพรวมโครงการฯ มีความคืบหน้า 25.08% ซึ่งกำลังเร่งรัดงานก่อสร้างอยู่ เพื่อให้สามารถเปิดให้บริการได้ภายในปลายปี 2567 เร็วกว่าแผนงานที่วางไว้ว่าจะเปิดให้บริการกลางปี 2568 โดยมีแนวเส้นทางเชื่อมต่อโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพูฯ ที่สถานีเมืองทองธานี (PK10) เข้าสู่ซอยแจ้งวัฒนะ – ปากเกร็ด 39 ไปสิ้นสุดที่บริเวณทะเลสาบในเมืองทองธานี ประกอบไปด้วย สถานีอิมแพ็ค เมืองทองธานี (MT01) และสถานีทะเลสาบเมืองทองธานี (MT02) มีระยะทางโดยประมาณ 3 กิโลเมตร 

ทั้งนี้โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นโครงสร้างทางวิ่งยกระดับตลอดสาย มี 30 สถานี ประกอบด้วยสถานีศูนย์ราชการนนทบุรี สถานีแคราย สถานีสนามบินน้ำ สถานีสามัคคี สถานีกรมชลประทาน สถานีแยกปากเกร็ดสถานีเลี่ยงเมืองปากเกร็ด สถานีแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 28 สถานีศรีรัช สถานีเมืองทองธานี สถานีแจ้งวัฒนะ 14  สถานีศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ สถานีโทรคมนาคมแห่งชาติ สถานีหลักสี่ สถานีราชภัฏพระนคร สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ สถานีรามอินทรา 3 สถานีลาดปลาเค้า สถานีรามอินทรา กม.4 สถานีมัยลาภ สถานีวัชรพล สถานีรามอินทรา กม.6 สถานีคู้บอน สถานีรามอินทรา กม.9 สถานีวงแหวนรามอินทรา สถานีนพรัตน์ สถานีบางชัน สถานีเศรษฐบุตรบำเพ็ญ สถานีตลาดมีนบุรี และสถานีมีนบุรี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กรมราง' โชว์ตัวเลขประชาชนแห่ทดลองใช้บริการ 'สายสีชมพู' กว่า 1.4 แสนคน

‘กรมราง’เปิดตัวเลขผู้ใช้บริการระบบรางรวม 1,701,845 คน-เที่ยว ส่วนสายสีชมพูประชาชนแห่ทดลองใช้บริการรวม 149,172 คน-เที่ยว สั่งเร่งก่อสร้างทางเข้า-ออกทุกแห่งให้พร้อมใช้งานก่อนเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในเดือนธ.ค.นี้

ป.ป.ช. เปิดเซฟ '2 ป.' ในรอบ 9 ปี 'บิ๊กตู่' รวยขึ้น

ป.ป.ช. เปิดเซฟ 'บิ๊กตู่' ในรอบ 9 ปี มี 130 ล้าน ไร้หนี้ เงินเพิ่มขึ้นจาก 9 ปีก่อน ส่วน 'ลุงป้อม' โสด มี 89 ล้าน หนี้ 707 บาท นาฬิกา 1 เรือน แหวน 9 วง ปืน 3 กระบอก

'จตุพร' ประเมิน 2 เดือน 'เศรษฐา' ไร้ผลงาน ปูดกระแส 'บิ๊กตู่' รีเทิร์นมาแรง

'จตุพร' กระทุ้ง 'เศรษฐา' แจงเงินหมื่นดิจิทัล ขอรูปธรรมชัดเจน ยังยืนยันทำตามหาเสียงหรือไม่ ปูดกระแส 'ประยุทธ์' รีเทิร์นมาแรง จับตา มี.ค. - เม.ย. 67 เห็นภาพการเมืองใหญ่ขยับ

‘คมนาคม’เช็กความพร้อมสายสีชมพูก่อนเปิดทดลองนั่งฟรี พ.ย.นี้

‘สุรพงษ์’เช็กความพร้อมทดลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วง‘แคราย – มีนบุรี’ก่อนเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรี 1 เดือน พ.ย.นี้ เล็งเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ธ.ค.นี้ ค่าโดยสาร 15-45 บาท คาดผู้โดยสารใช้บริการประมาณ 1 แสนคนต่อวัน

ปักหมุด 18 ธ.ค.นี้ เปิดให้บริการสายสีชมพูช่วง‘แคราย - มีนบุรี’

‘กรมราง’ลงพื้นที่สแกนความพร้อมรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย - มีนบุรี คืบหน้ากว่า 98.37% เตรียมเปิดให้บริการเต็มรูปแบบเก็บค่าโดยสาร 18 ธ.ค.นี้ เล็งเปิดให้ประชาชนทดลองนั่งฟรี 18 พ.ย.นี้