‘สุริยะ’ เร่งประสาน ‘ทอท-ตม.’ รับนโบยายฟรีวีซ่า

สุริยะ’ เด้งรับลูกนายกฯ ลุยนโยบายฟรีวีซ่ารับนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทย เร่งประสาน ทอท.-ตม. อำนวยความสะดวก-ลดความแออัดภายในสนามบิน เตรียมร่วมคณะ ครม. ลงพื้นที่ SAT-1 ก่อนบินต่อไป ‘ภูเก็ต’ 29 ก.ย.นี้ พร้อมหารือ ทล.-กทพ. แก้ปัญหาจราจรแออัด ด้าน ‘ค่ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย’จ่อตั้งคณะทำงานเจรจาฯ ในทันที

13 ก.ย.2566-นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่13 ก.ย. 2566 ว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายฟรีวีซ่า หรือเปิดให้นักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยโดยไม่ต้องขอวีซ่านั้น เบื้องต้นกระทรวงคมนาคมได้ประสานกับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เพื่อเพิ่มการอำนวยความสะดวก และลดความแออัด แก่ผู้โดยสารที่เดินทางเข้าออกสนามบิน ทั้งนี้ ยืนยันว่า สนามบินต่างๆ ของ ทอท. อาทิ สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง และสนามบินภูเก็ต มีความพร้อมที่จะรองรับผู้โดยสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ ในวันที่ 28 ก.ย. 2566 จะมีการเปิดให้บริการอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (SAT-1) สนามบินสุวรรณภูมิ อย่างไม่เป็นทางการ (Soft Opening) โดยในวันที่ 29 ก.ย.นี้นั้น ตนจะลงพื้นที่ดังกล่าว ร่วมกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนที่จะเดินทางไปยัง จ.ภูเก็ต เพื่อดูความพร้อมของสนามบินภูเก็ต รวมทั้งถนนที่อยู่ในความดูและรับผิดชอบของกรมทางหลวง (ทล.) และโครงการทางพิเศษ (ทางด่วน) ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดในพื้นที่ฯ ต่อไป

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 15-16 ก.ย. 2566 นายกฯ และตน พร้อมด้วย ครม. จะลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อดูความพร้อมของสนามบินเชียงใหม่ ที่กำลังจะก่อสร้าง รวมทั้งจะมีการลงพื้นที่เพื่อดูความพร้อมถนนในเส้นทางต่างๆ ที่อยู่ในความดูแลรับผิดชอบของกระทรวงฯ ด้วย ส่วนประเด็นนโยบายค่ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายนั้น นายสุริยะ กล่าวว่า เตรียมแต่งตั้งคณะทำงาน เพื่อเริ่มเจรจากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ได้รับสัมปทานในทันที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกิดอะไรขึ้น! ‘นันทิวัฒน์’ งง ไทยฟรีวีซ่า จีนปรับลดเที่ยวบินมาไทย

รัฐบาลนี้จะหารายได้จากการท่องเที่ยว ฟรีวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีน แต่ตัวเลขนิ่ง ไม่มีผล ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนยังไม่มา

ข่าวดี เลื่อนเก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้า ‘สายสีชมพู’ ถึงสิ้นปี

’คมนาคม’ แย้มข่าวดี ‘สายสีชมพู’จะเปิดให้ทดลองใช้บริการ ฟรี ข้ามปี เป็นของขวัญให้ประชาชนเริ่มเก็บค่าโดยสารตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. 2567

'ธนกร' วอนรัฐบาล เร่งสร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยวจีน หลังเปิดฟรีวีซ่า

นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวว่า หลังจากที่รัฐบาล ได้ออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวจากต่างประเทศ

นักท่องเที่ยวจีนหลุดเป้าเหลือ 3.5 ล้านคน 'ททท.'เร่งทำงานเชิงรุก 

ททท. เผยตัวเลขคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวจีนปี 2566 ทะลุ 3.5 ล้านคน พลาดเป้าจาก 4.4 ล้านคน ด้วยปัญหาหลายปัจจัย เร่งแก้ปัญหาเชิงรุกเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน โดยเน้นการส่งเสริมภาพลักษณ์เชิงบวก พร้อมบุกเมืองรอง

เช็กด่วน 1 เม.ย. 67 ทอท. ปรับขึ้นค่าภาษีสนามบินผู้โดยสารต่างประเทศ 730 บาท ในประเทศ 130 บาท 

ทอท.แจ้ง 1 เม.ย. 67 ปรับขึ้นภาษีสนามบินผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ จาก 700 บาทเป็น 730 บาทต่อคน และในประเทศจาก 100 บาท เป็น 130 บาทต่อคน หลังปรับปรุงบริการ ติดระบบอัตโนมัติ‘ตรวจบัตร-เช็กอิน-โหลดสัมภาระ’ด้วยตนเอง

‘คมนาคม’ เล็งเพิ่มโทษรถบรรทุกน้ำหนักเกินจากเดิม 1 หมื่นบาทเพิ่มสูงสุดไม่เกิน 2 แสนบาท

‘คมนาคม’ เตรียมเพิ่มโทษปรับรถบรรทุกน้ำหนักเกินจากเดิม 1 หมื่นบาท เพิ่มสูงสุดไม่เกิน 2 แสนบาท เตรียมออกประกาศกระทรวงฯ เพิ่มอำนาจตำรวจจราจรในกรุงเทพฯ ตรวจจับรถบรรทุกน้ำหนักเกิน ‘สุริยะ’ยันยุคนี้ต้องไม่มีส่วยสติ๊กเกอร์