'คลัง' ยันไม่ล้มนโยบายจ่ายเงินเดือน 2 ครั้ง 'ขรก.' ค้านไม่เห็นด้วย

“คลัง” ยันไม่ล้มนโยบายจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 ครั้ง เดินหน้าศึกษาแนวทางทั้งหมด พร้อมรับฟังเสียงข้าราชการแม้ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย

14 ก.ย. 66- นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รมช.การคลัง กล่าวถึงนโยบายของรัฐบาลที่มีแนวคิดจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 รอบต่อเดือน โดยจะมีผลต้นปี 2567 ว่า เรื่องนี้ทางกรมบัญชีกลางกำลังนำไปศึกษาและดูความพร้อมทั้งหมด โดยยืนยันว่าพร้อมที่จะทำตามนโยบายรัฐบาล และไม่ล้มอย่างแน่นอน

ส่วนเสียงสะท้อนจากข้าราชการส่วนใหญ่ที่ไม่เห็นด้วยนั้น ก็พร้อมที่จะรับฟังและนำไปพิจารณาร่วมด้วย โดยรายละเอียดทางหมดยังอยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสม ซึ่งอาจจะมีทางเลือกให้ อยากให้รอดูก่อน เช่น อาจจะเสนอให้รัฐบาลเปิดช่องให้ข้าราชการเลือกได้ว่า จะรับเงินเดือนเพียงครั้งเดียว หรือ 2 ครั้ง ขึ้นอยู่กับความสมัครใจ ส่วนกรณีที่เลือกรับเงินเดือน 2 ครั้งต่อเดือนนั้น ก็ต้องมากำหนดต่อว่าจะจ่ายวันที่เท่าไหร่

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวได้สอบถามความคิดเห็นของข้าราชการ โดยส่วนใหญ่แสดงความไม่เห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าว เนื่องจากกังวลว่าจะมีเงินไม่เพียงพอชำระหนี้ในช่วงปลายเดือน และไม่แน่ใจว่ารัฐบาลไปสำรวจความคิดเห็นของข้าราชจากส่วนไหน หรือหน่วยงานใด เพราะที่ผ่านมายังไม่เคยรับรู้ รับทราบ หรือได้รับการสอบถามเรื่องดังกล่าวเลย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดรายละเอียด ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ 'บรรจุใหม่-กลุ่มขรก.เก่าเงินเดือนต่ำ-เพิ่มค่าครองชีพ'

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมครม.เห็นชอบการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เสนอ มีเป้าหมายการปรับฐานเงินเดือนใหม่

'คลัง' ลุ้นจีดีพีปี 67 โตแตะ 3.2% เตรียมแผนแก้หนี้นอกระบบ

”คลัง“ลุ้นจีดีพีปี 67 โตแตะ 3.2% หวังมาตรการรัฐหนุนสุดแรง พร้อมจับตาปัจจัยเสี่ยงรอบด้าน เงินเฟ้อ ภัยพิบัติ ปักธง 28 พ.ย. แจงมาตรการแก้หนี้นอกระบบ

'เศรษฐา' ยันสั่งจริง! ปรับค่าแรง-เงินเดือน ขรก. อ้างไม่ได้ขึ้นนานแล้ว

'เศรษฐา' ยอมรับ สั่งแรงงาน -หน่วยงานเกี่ยวข้อง ศึกษาความเป็นไปได้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำและเงินเดือนข้าราชการ เหตุไม่ได้ปรับขึ้นมานาน ขอฟัง 'พิพัฒน์' อีกครั้ง หลังระบุไม่ได้ 400 บาททุกพื้นที่