ข่าวดี ท่าอากาศยานเชียงใหม่พร้อมเปิดบริการ 24 ชม.

ท่าอากาศยานเชียงใหม่พร้อมขยายเวลาให้บริการตลอด 24 ชม.เริ่ม พ.ย.นี้รองรับความต้องการของนักท่องเที่ยวที่มีปริมาณเพิ่มขึ้น

3 ต.ค.2566 – นาวาอากาศโท รณกร เฉลิมแสนยากร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เผยถึงการเตรียมความพร้อมขยายเวลาการให้บริการของท่าอากาศยานเชียงใหม่เป็น 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.นี้ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวตามนโยบายเร่งด่วน เพื่อเร่งรัดด้านการท่องเที่ยว (Quick-Win) ของรัฐบาล โดยผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการรวบรวมข้อมูลจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อยื่นขอขยายเวลาการเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง เป็นการชั่วคราว ต่อสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.) ซึ่งคาดว่า กพท.จะพิจารณารายละเอียดและอนุมัติได้ภายในเดือนตุลาคม 2566 นี้

ขณะเดียวกันท่าอากาศยานเชียงใหม่ก็จะเตรียมข้อมูลและเอกสารเพื่อขอขยายเวลาการเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง เป็นการถาวรต่อไปด้วย นอกจากจะรองรับด้านการท่องเที่ยวแล้วยังส่งผลต่อความเชื่อมั่นและความปลอดภัยในด้านการบินอีกด้วย โดยตั้งแต่ท่าอากาศยานเชียงใหม่รับโอนกิจการมาจากกรมการบินพาณิชย์เป็นระยะเวลากว่า 35 ปี ได้ประกาศใน AIP Thailand มาโดยตลอดว่า เวลาที่ให้บริการของสนามบินเชียงใหม่คือเวลา 06.00-24.00 น.ทำให้สายการบินต่างๆ ต้องจัดตารางบินเข้า-ออก ให้อยู่ในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งหากมีความจำเป็นต้องทำการบินนอกเวลา หรือมีการขอลงฉุกเฉินจากเหตุต่างๆ เช่น สภาพอากาศต้นทางหรือปลายทาง ต้องแจ้งไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องและดำเนินการด้านเอกสารจำนวนมาก การขยายเวลาให้ครอบคลุม 24 ชั่วโมง จะช่วยลดขั้นตอนด้านเอกสาร ทำให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถตอบสนองหรือให้บริการได้ทันที ก่อให้เกิดความสะดวกปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังเป็นการปลดล็อคข้อจำกัดด้านเวลาที่จะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวรองรับเที่ยวบินระยะกลางหรือระยะไกลที่ใช้เวลาบินออกจากท่าอากาศยานเชียงใหม่หลัง 24.00 น. เพื่อไปถึงประเทศปลายทางในตอนเช้า เป็นการเพิ่ม Slot เที่ยวบินให้สายการบินมีทางเลือกในการจัดตารางการบิน แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าจะมีเที่ยวบินเต็มขีดความสามารถตลอด 24 ชั่วโมง เพราะท่าอากาศยานเชียงใหม่เองก็ตระหนักถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชน จะต้องหารือกับสายการบินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาจัดตารางการบินให้เหมาะสม และเกิดผลกระทบต่อประชาชนให้น้อยที่สุด

สำหรับการเตรียมพร้อมเพื่อให้บริการ 24 ชั่วโมง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง สายการบินและผู้ประกอบการ ได้จัดเตรียมบุคลากรให้สามารถปฏิบัติงานได้ครอบคลุมเวลาเปิดให้บริการ โดยคาดว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวของประเทศไทย จะมีเที่ยวบินและผู้โดยสารเส้นทางระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นอีกประมาณร้อยละ 30 และจากมาตรการวีซ่าฟรีชั่วคราวให้นักท่องเที่ยวชาวจีนและคาซัคสถานที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน 2566 ถึงวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 คาดว่า จะส่งผลดีต่อเส้นทางบินตรงจากจีนมายังจังหวัดเชียงใหม่ โดยปัจจุบันท่าอากาศยานเชียงใหม่มีเส้นทางระหว่างประเทศ 20 เส้นทาง เป็นเส้นทางบินตรงไปยังประเทศจีน 7 เส้นทาง ได้แก่ เซี่ยงไฮ้, จิ่นหง, กวางโจว, ปักกิ่ง, เฉินตู, คุนหมิง และหางโจว มีผู้โดยสารระหว่างประเทศเฉลี่ยวันละประมาณ 4,800 คน ในขณะที่ปี 2562 ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีเส้นทางบินระหว่างประเทศ 31 เส้นทาง เป็นเส้นทางบินตรงไปยังประเทศจีน 14 เส้นทาง มีผู้โดยสารระหว่างประเทศเฉลี่ยวันละกว่า 8,800 คน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สนามบินเชียงใหม่ แจ้งสายการบินยกเลิก-ปรับเวลา 160 เที่ยวบิน ช่วงเทศกาลลอยกระทง

นายวิสูตร คำยอด รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลยี่เป็งหรือลอยกระทงจังหวัดเชียงใหม่ปีนี้ ระหว่างวันที่ 27-28 พฤศจิกายน ข้อมูล ณ วันที่ 22 พฤศจิกายน มีเที่ยวบินที่แจ้งยกเลิกและเปลี่ยนแปลงเวลาการบิน

ประเดิมแล้ว! เปิดสนามบินเชียงใหม่ 24 ชม.เริ่มเที่ยวบินแรก 'เชียงใหม่-โอซาก้า'

สนามบินเชียงใหม่เริ่มให้บริการเที่ยวบิน 24 ชั่วโมง รองรับนักท่องเที่ยว ประเดิมเที่ยวบินแรก 'เชียงใหม่-โอซาก้า' ผู้บริหาร ทอท.-เชียงใหม่ต้อนรับอบอุ่น

ดีเดย์ 1 พ.ย.นี้ ’สนามบินเชียงใหม่‘ พร้อมเปิดให้บริการ24 ชม.

‘สุริยะ’ยัน ’สนามบินเชียงใหม่’พร้อมเปิดให้บริการ 24 ชม. ขานรับนโยบายนายกฯ เริ่มวันที่ 1 พ.ย.นี้ ประเดิมไฟลท์แรก ’เชียงใหม่-โอซาก้า‘รองรับนักท่องเที่ยวตามนโยบาย Quick-Win กระตุ้นเศรษฐกิจ คาดผู้โดยสารเพิ่ม 30%

นายกฯ ถกผู้บริหารท่าอากาศยานเชียงใหม่ หารือเพิ่มเที่ยวบินหลังเที่ยงคืน

นายกฯ พบปะผู้บริหารการท่าอากาศยานเชียงใหม่ หารือเพิ่มเที่ยวบินหลังเที่ยงคืน รองรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ย้ำดูแลปชช.ที่ได้รับผลกระทบทางเสียงเป็นไปอย่างเหมาะสม

ท่าอากาศยานเชียงใหม่จัด จนท. ดูแลผู้โดยสาร เหตุปิดรันเวย์สนามบินแม่ฟ้าหลวง

นายวิจิตต์ แก้วไทรเทียม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุการณ์อากาศยานของสายการบินนกแอร์ลื่นไถลออกนอกรันเวย์ เมื่อคืนวันที่ 30 ก.ค. ที่ผ่านมา ขณะแล่นลงจอดท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย