เริ่มแล้ว! กองเชียร์หนุนแจกเงินดิจิทัลให้กำลังใจรัฐบาลซัดนักวิชาการสากกะเบือ

กลุ่มหนุนดิจิทัลวอลเล็ต ยื่นหนังสือหนุนรัฐบาลเดินหน้า บอกชาวบ้านต้องการ ซัดนักวิชาการค้านเปรียบเป็นสากกะเบือ ด้าน สมคิด บอกรับฟังความเห็นทุกฝ่าย พร้อมเตรียมประสาน จุลพันธ์แจง สว.

11 ต.ค.2566 - ประชาชนในนามกลุ่มผู้สนับสนุน นโยบายดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 เดินทางมาที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือเจตนารมณ์และสนับสนุนนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 ของรัฐบาล ภายหลังจากมีนักวิชาการและสมาชิกวุฒิสภา (สว.) บางส่วนออกมาคัดค้าน โดยมีนายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง มารับเรื่อง

โดยนายจุติพงษ์ พุ่มมูล แกนนำกลุ่มผู้สนับสนุนนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต อ่านแถลงการณ์ ว่า ตามที่กลุ่มนักวิชาการและผู้เห็นต่างทางการเมืองออกมาคัดค้านนโยบายดังกล่าวนั้น แต่ทางกลุ่มเห็นว่านโยบายดังกล่าวเป็นการลดความเหลื่อมล้ำของสังคมในการสร้างโอกาสและต่อลมหายใจในการดำรงชีวิตของประชาชนและตลอดจนสร้างอาชีพ และทำให้กรุงไทยมีเกียรติมีศักดิ์ศรีลืมตาอ้าปากได้ จึงขอให้รัฐบาลเดินหน้าโครงการดังกล่าวเพื่อเป็นไปตามนโยบายที่หาเสียงและแถลงต่อรัฐสภา

ส่วนการคัดค้านของฝ่ายนักวิชาการมี่ออกมานั้น มีอคติต่อรัฐบาลฝ่ายประชาธิปไตย โดยไม่เห็นหัวประชาชนคนยากจน จึงพยายามชี้ให้เห็นว่านโยบายดังกล่าวขัดต่อนโยบายการเงินการคลังหรือจะทำให้ประเทศไทยเป็นหนี้ โดยไม่มีความเข้าใจถึงเรื่องพายุหมุนทางเศรษฐกิจหรือดิจิตอลอีโคโนมิคส์ พร้อมมองว่าการคัดค้านกล่าวทำให้เห็นว่า คนรวยบางกลุ่มมองไม่เห็นหัวคนจนรากหญ้าซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ

แกนนำกลุ่มผู้สนับสนุนนโยบายดิจิตอลวอลเล็ตฯ กล่าวอีกว่า ประเทศเสียโอกาสและเวลามามากพอแล้วกับความเห็นต่างที่ล้าหลัง ดั่งเช่นเหตุการณ์ในอดีต เรื่องรถไฟความเร็วสูงและการบริหารจัดการน้ำ จนทำให้ประเทศเดินช้ากว่าที่ควรจะเป็น ทั้งนี้ขอให้รัฐบาลดำเนินการทางกฎหมายกับผู้เห็นต่างที่มีพฤติกรรมยุยงปลุกปั่นที่ให้ไปถอนเงินจากธนาคาร ซึ่งเป็นข้อมูลเท็จทั้งสิ้น ขอให้ประชาชนที่เห็นด้วยแสดงความจำนงผ่านมายังช่องทางสื่อของรัฐบาลเพื่อเดินหน้าโครงการดังกล่าว

ขณะที่นายสมคิด ระบุว่า นโยบายดังกล่าวเมื่อมีหลายท่านแสดงความเห็นไม่ตรงกัน ทั้งสนับสนุนและคัดค้านนั้นรัฐบาลจึงยินดีที่จะนำความเห็นทุกกลุ่มไปศึกษาพูดคุยกัน โดยจะไม่มองว่ากลุ่มไหนรวยหรือจน แต่จะมองว่าเป็นความเห็นที่ตรงไปตรงมาหรือไม่ พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลจะเดินหน้าโครงการนี้ต่อ แต่จะมีการหาสิ่งที่ลงตัว เนื่องจากเท่าที่ได้สัมผัสทั้งพรรคฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลเขาก็เห็นด้วย และก็มีบางส่วนไม่เห็นด้วยเหมือนกัน ฉะนั้นจะรับฟัง โดยช่วงเย็นวันนี้จะไปพูดคุยกับนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ถึงประเด็นที่มีความเห็นต่างกันด้วย พร้อมย้ำว่ารัฐบาลจะฟังทุกเสียง

ส่วนกรณีที่ สว.ออกมาวิจารณ์นโยบายดังกล่าวด้วย นายสมคิด ระบุว่า สว. แต่ละกลุ่มก็มีความคิดของตัวเอง ซึ่งมองว่าไม่ได้ผิดอะไร แต่เราจะรวบรวมความคิดเห็นไปพิจารณาด้วย รวมถึงชี้แจงกับ สว. พร้อมเสนอว่า สว.สามารถตั้งกระทู้สดถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้ และพร้อมประสานงานให้

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.พร้อมจับตานโยบายดังกล่าวนั้น นายสมคิด ระบุว่า เห็นแต่ข่าวยังไม่ได้ติดตามรายละเอียด จึงไม่แน่ใจว่าจะจับตาเรื่องอะไร เพราะนโยบายดังกล่าวเราได้ยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตอนเลือกตั้งไปแล้ว จึงคิดว่าเราไม่น่าจะผิดอะไรหรอก และคิดว่า ป.ป.ช.ไม่ได้ติดตามแต่ประเด็นดังกล่าว

เมื่อถามว่าคนที่ออกมาค้านมองว่าเป็นเรื่องของการเมืองหรือไม่เพราะเป็นนโยบายของพรรคเพื่อไทย นายสมคิด ระบุว่า ไม่อยากพูดชื่อบางท่านก็คิดอคติเกินไป แต่บางท่านก็ติติงในเชิงหลักการ แต่บางคนใส่ความคิดส่วนตัวอคติเกินไปหน่อย ฉะนั้นขอให้มั่นใจว่ารัฐบาลเศรษฐาในฐานะพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศชาติให้เดินหน้าฟื้นขึ้นได้

“ไม่อยากพูดว่ารัฐบาลที่แล้วก็ทำเหมือนกัน เพียงแต่ว่ามันยังไม่ฟื้น และมันกระปริบกระปรอยเพียงแค่ 300-500 ต่อเดือน แต่รัฐบาลนี้โยนไปทีเดียว 6 เดือน พร้อมระบุว่า ส่วนพื้นที่การใช้ส่วนตัวมองว่าควรกำหนดรัศมีเป็นอำเภอ เพราะจังหวัดมันกว้างเกินไป”

เมื่อถามถึงกระแสเรียกร้องที่แจกเฉพาะกลุ่ม นายสมคิด ระบุว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการศึกษาว่าจะคัดกลุ่มคนจนและคนรวยอย่างไร แต่โดยส่วนตัวคิดว่า ควรมอบให้ทุกคน เพราะถ้าคนรวยไม่ใช้ก็ไม่เป็นไร เพราะถือเป็นสิทธิ์ เพราะถ้าไม่ใช้ก็จะต้องคืนภายใน 6 เดือนโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว เพราะหากจะไปดูฐานเรื่องใครรวยใครจนมันยาก เนื่องจากแนวคิดง่ายแต่การปฏิบัติยาก

อย่างไรก็ตามกลุ่มผู้สนับสนุนนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต ได้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์โดยการถือสากกระเบือ พร้อมเปรียบเทียบนักวิชาการที่ค้านโครงการ ว่าเป็นนักวิชาการสากกะเบือ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิชาการ มธ. คนแรกของอาเซียน คว้ารางวัล People of ACM

นักวิชาการ มธ. คนแรกของไทยและอาเซียน ได้รับเลือกเป็น People of ACM จากบทบาทพัฒนาทักษะซูเปอร์คอมพิวเตอร์ให้ประชาชนภาคเหนือ เชื่อมเทคโนโลยีขั้นสูงสู่การสร้างนวัตกรรมแก้ปัญหาพื้นที่

นักวิชาการ มธ. ชูแผน 3 ระยะ แก้วิกฤติซากขยะหลังน้ำลดหาดใหญ่

นักวิชาการธรรมศาสตร์ เสนอแผน 3 ระยะแก้วิกฤติซากขยะ “หาดใหญ่” หลังน้ำลด ระยะเร่งด่วน “เทศบาล-อบต.” ต้องกำหนดจุดทิ้งขยะใกล้ชุมชน

น้ำลดแต่ความเครียดยังพุ่ง! นักวิชาการเตือนภาวะ Survival Guilt

นักวิชาการ มธ. ห่วงแม้น้ำหาดใหญ่ลด แต่ความเครียดยังพุ่ง เสนอเร่งดูแลสุขภาพจิตและเฝ้าระวัง 3 กลุ่มเสี่ยง ชี้คนเสพข่าวหนักอาจเข้าสู่ภาวะ Survival Guilt ขณะเดียวกัน “ธรรมศาสตร์” ร่วมวุฒิสภาและหลายหน่วยงาน ตั้งฐานข้อมูลน้ำท่วมระดับประเทศ ช่วยเตือนภัยและวางนโยบายรับมือภัยพิบัติให้แม่นยำขึ้น

นักวิชาการ สะกิด อินฟลูฯ - นักการเมือง เลิกซ้ำเติมสถานการณ์ จ้องหาคนผิด น้ำท่วมหาดใหญ่

ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ให้ความเห็นต่อสถานการณ์มหาอุทกภัยครั้งใหญ่ในพื้นที่หาดใหญ่ จังหวัดสงข