‘บ้านปู เน็กซ์’ ทุ่ม 750 ล้านซื้อหุ้น ‘SVOLT Thailand’ ขยายธุรกิจแบตเตอรี่รถอีวี

บ้านปู เน็กซ์ ผู้ให้บริการโซลูชันพลังงานสะอาดชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เดินหน้าขยายการลงทุนในธุรกิจกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ (Energy Storage) ทุ่มงบประมาณ 750 ล้านบาท เข้าซื้อหุ้นร้อยละ 40 ในบริษัท เอส โวลต์ เอเนอร์จี้ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ SVOLT Thailand ผู้ผลิตและจำหน่ายแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

12 ต.ค. 2566 -ความร่วมมือทางธุรกิจในครั้งนี้จะต่อยอดความแข็งแกร่งของทั้งสองฝ่ายเพื่อส่งมอบบริการครบวงจรทั้งการผลิตและจัดจำหน่ายแบตเตอรี่ ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการนำเข้า-ส่งออก รวมไปถึงการให้บริการด้านเทคนิค การให้บริการให้คำปรึกษาแนะนำพร้อมเสนอโซลูชันเรื่องแบตเตอรี่และการจัดเก็บพลังงานตามความต้องการของลูกค้า ด้วยเทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ลูกค้า โดยบ้านปู เน็กซ์ และ SVOLT Thailand จะร่วมกันพัฒนา ผลิต และจัดจำหน่ายแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล แบตเตอรี่สำหรับยานยนต์ 2 ล้อและ 3 ล้อ ระบบกักเก็บพลังงาน การรีไซเคิลแบตเตอรี่ รวมถึงบริการด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อขยายตลาดไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยโรงงานผลิตแบตเตอรี่ตั้งอยู่ที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี มีกำลังการผลิตแบตเตอรี่เริ่มต้น 60,000 ชุดต่อปี พร้อมเริ่มส่งมอบในช่วงไตรมาสแรกในปี พ.ศ. 2567 โดยในอนาคต สามารถขยายกำลังการผลิตเพื่อรองรับความต้องการแบตเตอรี่ที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วทั้งภูมิภาค

นายสินนท์ ว่องกุศลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด กล่าวว่า “บ้านปู เน็กซ์ ดำเนินธุรกิจภายใต้ กลยุทธ์ Greener & Smarter ของกลุ่มบ้านปู ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเป็น Net-Zero Energy Provider ให้กับองค์กรทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยวางกลยุทธ์ที่มองหาโอกาสในการสร้างพันธมิตรเพื่อยกระดับศักยภาพขององค์กรและระบบนิเวศธุรกิจให้แข็งแกร่ง เราจึงมีความยินดีและรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับ SVOLT ซึ่งจะเข้ามาช่วยเติมเต็มธุรกิจแบตเตอรี่ของบ้านปู เน็กซ์ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของเราขึ้นไปอีกขั้น ช่วยให้เราสามารถนำเสนอโซลูชันแบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูงสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าและระบบกักเก็บพลังงานที่ได้มาตรฐานระดับสากลให้แก่ลูกค้า”
Mr. Yang Hongxin, Chairman and CEO บริษัท เอส โวลต์ เอเนอร์จี้ เทคโนโลยี จำกัด (SVOLT) กล่าวว่า “SVOLT ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และดำเนินธุรกิจโดยมีแนวคิด ‘Global Vision, Local Operation’ เป็น กลยุทธ์หลักสำหรับเข้ามาทำตลาดในภูมิภาคดังกล่าว ในโอกาสที่บ้านปู เน็กซ์ ได้เข้ามาถือหุ้นใน SVOLT Thailand ทั้งสองฝ่ายจะผนึกความร่วมมือเพื่อพัฒนาธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งนอกจากจะสอดรับกับแผนพัฒนาธุรกิจของ SVOLT ในเอเชียแปซิฟิก ยังสนับสนุนการสร้างมูลค่าเพิ่มในทุกกระบวนการดำเนินธุรกิจแบตเตอรี่ของเราในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการต่อยอดพัฒนานวัตกรรมแบตเตอรี่ยานยนต์ ระบบกักเก็บพลังงาน การรีไซเคิลแบตเตอรี่ และแร่พลังงาน โดยความร่วมมือครั้งนี้จะสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับ SVOLT ในการเข้าถึงตลาดต่างประเทศและบรรลุเป้าหมายด้านการพัฒนาแบตเตอรี่ที่มีคุณภาพสูงอีกด้วย”

ทั้งนี้ ประเทศไทยถือเป็นตลาดที่มีความสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนอย่างเกรท วอลล์ มอเตอร์ และ โฮซอน เป็นลูกค้าหลักของ SVOLT ซึ่งการลงทุนในครั้งนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการนำเสนอโซลูชันพลังงานสะอาดที่ครบวงจรและยั่งยืน (Total Smart Energy Solutions) ของบ้านปู เน็กซ์ เพื่อรองรับความต้องการที่เติบโตขึ้นในประเทศไทยและเร่งขับเคลื่อนสังคมไร้คาร์บอนให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมในอนาคต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภูมิธรรม' ถก 'ฉางอัน ออโตโมบิล' ใช้ไทยเป็นฐานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

“ภูมิธรรม” หารือประธานฉางอัน ออโตโมบิล ชื่นชมความสำเร็จในการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า ขอให้ช่วยสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ทั้งการวิจัย พัฒนาชิ้นส่วนและอุปกรณ์ เชื่อมโยงอุตสาหกรรมต้นน้ำถึงปลายน้ำ และพัฒนาบุคลากรไทย

ไทยผงาดกวาดตลาดอีวีเพิ่มขี้น 7 เท่ามากที่สุดในภูมิภาค ตั้งเป้าฐานผลิตท็อบเท็นของโลก

เลขาฯ บีโอไอ เผยตลาดอีวีไทยเพิ่มขึ้น 7 เท่ามากสุดในภูมิภาค ตั้งเป้า 4 ปี ดึงบริษัทชั้นนำไม่น้อยกว่า 100 แห่งลงทุนในไทย

สุริยะ ขานรับนายกฯ สั่งหน่วยงานคมนาคมเปลี่ยนไปใช้รถอีวี

“สุริยะ” เด้งรับข้อสั่งการนายกฯ สั่งหน่วยงานคมนาคม ลุยเปลี่ยน “รถยนต์สันดาป” หมดสัญญาเช่า เป็น “รถยนต์ EV” จี้เร่งสรุปรายละเอียดเสนอกระทรวงฯ โดยเร็วที่สุด หวังร่วมลดปัญหามลภาวะฝุ่นละออง PM 2.5 ชี้พิจารณาให้เหมาะสมกับการใช้งาน สอดคล้องเป้าหมายใช้รถยนต์ EV เพิ่มขึ้น 30% ภายในปี 73

สลีค อีวี แบรนด์มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามาแรง เปิดแผนเพิ่มกำลังการผลิต 200% ตั้งเป้าเทียบชั้นเจ้าตลาด

สลีค อีวี (SLEEK EV) ผู้นำเทคโนโลยีมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า รับยอดขายมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเติบโตหนุนปัจจัยด้านพลังงานทางเลือก ตั้งเป้าขยายธุรกิจตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่มีมากขึ้น

กว่างโจว ออโตโมบิล กรุ๊ป บุกตลาดรถอีวีเมืองไทย ส่ง 'ไอออน วาย พลัส' วางจำหน่าย

จีเอซี ไอออน (GAC AION) ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานใหม่ในเครือบริษัท กว่างโจว ออโตโมบิล กรุ๊ป หรือ จีเอซี (Guangzhou Automobile Group หรือ GAC) ประกาศว่า รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น ไอออน วาย พลัส (AION Y Plus) จำนวน 100 คัน ได้ถูกขนขึ้นเรือเพื่อออกเดินทางสู่ประเทศไทย