
18 ต.ค. 2566 – ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในช่วงการประชุมคณะกรรมการชั่งตวงวัดระหว่างประเทศ (International Committee of Legal Metrology meeting: CIML) ครั้งที่ 58 ที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 66 ได้หารือสองฝ่ายกับ Mr.Liu Hongbin รองอธิบดีสำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐบาลจีน (State Administration for Market Regulation, SAMR) โดยไทยและจีนเห็นพ้องร่วมกันว่าจะมีการประสานความร่วมมือด้านชั่งตวงวัดกันอย่างใกล้ชิด โดยได้แต่งตั้งผู้ประสานงานแต่ละฝ่ายดำเนินการในเรื่องนี้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศ
ทั้งนี้ โดยมีเป้าหมายที่จะพัฒนาระบบชั่งตวงวัดให้มีความก้าวหน้าทันสมัยตามแนวโน้มการพัฒนาทางเทคโนโลยี และตรงตามความต้องการและประสบการณ์ของแต่ละประเทศ ในเบื้องต้นไทยอาจเสนอให้มีการพูดคุยกันในเรื่องแนวทางการตรวจสอบต้นแบบเครื่องชั่วตวงวัดซึ่งจะช่วยกำกับดูแลมาตรฐานเครื่องชั่งตวงวัดตั้งแต่ต้นทางการผลิตและการนำเข้า รวมทั้งหารือแนวทางการตรวจสอบเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV Charger) ตลอดจนอาจมีการจัดอบรมหรือเวิร์คช็อปร่วมกันทั้งในประเด็นด้านเทคนิคและด้านการบริหารจัดการงานภายใต้ทรัพยากรและบุคลากรที่มีจำกัด
ในโอกาสนี้จีนเป็นอีกประเทศที่สนับสนุนข้อเสนอของไทยให้มี “ปฏิญญาเชียงใหม่ว่าด้วยการพัฒนาระบบงานชั่งตวงวัดที่ก้าวหน้า” หรือ “Chiang-Mai Declaration on NEXT Legal Metrology System (LMS)” เป็นผลลัพธ์การประชุม CIML ครั้งนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมการค้าภายใน ชวนปักหมุดเที่ยวงาน 'Village to Town : เริ่ดจากถิ่น ช้อปฟินในเมือง' เซ็นทรัลปิ่นเกล้า 24-28 มิ.ย.นี้
กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เชิญชวนร่วมงาน “Village to Town : เริ่ดจากถิ่น ช้อปฟินในเมือง” งานมหกรรมรวมสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณภาพ ที่ยกขบวนของดี ของเด่น และสินค้าอัตลักษณ์ท้องถิ่น จาก ‘หมู่บ้านทำมาค้าขาย-ตลาดต้องชม’ ทั่วประเทศ กว่า 50 บูธ มาให้ชาวกรุงเทพฯ และพื้นที่ใกล้เคียงได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ
อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้ไทยต้องพึ่งตัวเอง อย่าหวังชาติมหาอำนาจมาเป็นมิตร นอกจากมีผลประโยชน์
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า พึ่งตัวเอง ช่วงนี้ เกิดดราม่า ไทยจีนพี่น้องกัน
‘กริตส์แมน’ร่วมยักษ์จีนพัฒนานวัตกรรมรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติ
พัฒนานวัตกรรมรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติ GRITSMAN ผนึกเอกชนยักษ์ใหญ่จีน ปูทางเหมืองอัจฉริยะ ลุยงานในพื้นที่ควบคุม ทั้งโรงงานอุตสาหกรรม ท่าเรือ และศูนย์กระจายสินค้า พร้อมทำงาน 24 ชั่วโมง
'แอนโธนี ฮัดสัน'แก้ตัว นักเตะไทยห่างสนามนานเกิน หลังจบเกมเสมอจีน0-0
วันที่ 9 มิถุนายน 2569 เวลา 18.35 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ จินหัว สปอร์ตส์ เซนเตอร์ สเตเดียม สาธารณรัฐประชาชนจีน การแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ เดือนมิถุนายน ฟุตบอลชายทีมชาติไทย อันดับ 93 ของโลก ลงสนามพบกับ จีน อันดับ 94 ของโลก โดยจบ90นาทีเสมอกะร 0-0 ประตูนั้น
'ผู้ช่วยทูตทหารจีน' ดอดเข้า ก.กลาโหม ยอมรับส่งรถถังให้กัมพูชา 39 คัน
จากกรณีที่มีการนำเสนอคลิป จีนได้ส่งรถถังT59D ให้กัมพูชา จำนวน 39 คัน และกัมพูชาส่งเข้าพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชานั้น

