
“รัฐมนตรีธรรมนัส” ลงพื้นที่จังหวัดพังงา ยกระดับสินค้าเกษตร สร้างศักยภาพเกษตรแปลงใหญ่ให้มีมูลค่าสูงภายใต้ BCG Model พร้อมรับฟังปัญหาด้านการเกษตรและที่ทำกินของเกษตรกร
21 ต.ค. 2566 – ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ เดินทางลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดพังงา เพื่อติดตามงานและพบปะพี่น้องเกษตรกร ณ ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลบางวัน อำเภอคุระบุรี โดยมี นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา หัวหน้าส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่ร่วมต้อนรับ
จังหวัดพังงามีครัวเรือนที่เป็นเกษตรกร คิดเป็นร้อยละ 32.18 ของครัวเรือนทั้งหมด มีพื้นที่เกษตรกรรม 1.008 ล้านไร่ คิดเป็นร้อยละ 38.66 ส่วนใหญ่ร้อยละ 81.80 ปลูกไม้ยืนต้นและไม้ผล มีพืชเศรษฐกิจหลัก ได้แก่ ยางพารา ปาล์มน้ำมัน มังคุดทิพย์พังงาและทุเรียน นับเป็นรายได้หลักของเกษตรกรส่วนใหญ่
จังหวัดพังงาได้ให้ความสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาภาคการเกษตร เช่น การขับเคลื่อนมังคุดทิพย์พังงาสู่สินค้าเกษตรมูลค่าสูง ภายใต้ BCG Model เป้าหมายการยกระดับสินค้าเกษตรและเสริมสร้างเกษตรแปลงใหญ่ปาล์มน้ำมัน สู่สินค้าเกษตรมูลค่าสูง รวมทั้งความก้าวหน้าการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองลำรูใหญ่ ที่ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง ให้มีแหล่งน้ำที่เพียงพอต่อภาคการเกษตรและการอุปโภค บริโภค อีกทั้งการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินในเขตปฏิรูปที่ดินร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และการแก้ไขปัญหาการทำประมงในพื้นที่จังหวัดพังงา
นอกจากนี้ ได้มอบอุปกรณ์การรวบรวมกระจายผลผลิตมังคุด จำนวน 2,450 ใบ ให้กับตัวแทนกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมังคุดในพื้นที่จังหวัดพังงา ใน 7 อำเภอ มอบเวชภัณฑ์สำหรับดูแลสุขภาพสัตว์และแร่ธาตุอาหารสัตว์ จำนวน 50 ชุด ให้กับตัวแทนกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อ มอบพันธุ์ปลาน้ำจืดให้กับเกษตรกร จำนวน 10 ราย มอบเงินอุดหนุนเสริมสร้างความเข้มแข็งองค์กรชุมชนประมงพื้นบ้าน ชุมชนละ 100,000 บาท จำนวน 4 ชุมชน
จากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ ได้เดินทางไปยังเทศบาลตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง เพื่อพบปะกับพี่น้องเกษตรกรพร้อมรับฟังปัญหาและความต้องการ ก่อนที่จะมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก. 4-01) ให้กับเกษตรกร จำนวน 50 ราย มอบพันธุ์ปลากะพงแดงให้กับเกษตรกร จำนวน 10 ราย มอบพันธุ์กุ้งแชบ๊วย สำหรับปล่อยลงแหล่งน้ำในชุมชน จำนวน 100,000 ตัว มอบอุปกรณ์ในการบ่มน้ำผึ้งเพื่อการผลิตน้ำผึ้งคุณภาพสู่สินค้าเกษตรมูลค่าสูง ให้กับกลุ่มแปลงใหญ่ผึ้งโพรง ตำบลลำแก่น จำนวน 3 ชุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชาวบ้านถามทำไมปล่อยทิ้งร้างให้เปลืองงบกว่า 30 ล้าน หลังปรับภูมิทัศน์ศูนย์ราชการ จ.พังงา น้ำพุแสงสีเสียงไม่เปิดใช้งาน
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจโครงการปรับภูมิทัศน์บริเวณหน้าศูนย์ราชการจังหวัดพังงา ซึ่งดำเนินการในช่วงปี 2564–2565 สมัยนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ใช้งบประมาณกว่า 30 ล้านบาท โดยโครงการดังกล่าวเคยถูกสังคมตั้งข้อสังเกตถึงความคุ้มค่า
คดีไม่คืบ! ป่าชายเลนเกาะยาวน้อยเหี้ยนกว่า 10 ไร่
ชาวเกาะยาวน้อยทนไม่ไหว! พบป่าชายเลนถูกทำลายกว่า 10 ไร่ ด้าน ทช.แจงตรวจยึดพื้นที่-แจ้งความดำเนินคดีแล้ว อำเภอเกาะยาวลงพื้นที่ยืนยันคดีอยู่ระหว่างติดตามผู้กระทำผิด
รัฐจริงจังกวาดล้างนอมินีในพื้นที่ ‘ภูเก็ต กระบี่ พังงา’ ยึดคืนที่ดินมูลค่ากว่าพันล้าน
รัฐบาลกวาดล้างนอมินีในพื้นที่ “ภูเก็ต กระบี่ พังงา” ยึดคืนที่ดิน 49 ไร่ มูลค่ากว่าพันล้านบาท เร่งขยายผล
สุดยอดซูเปอร์มัม! 'แม่นะโม' ขึ้นวางไข่นอกฤดูรังที่ 6 หาดเขาหน้ายักษ์
เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ร่วมกับศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 (ภูเก็ต) พบแม่เต่ามะเฟือง "แม่นะโม" ขึ้นวางไข่บริเวณชายหาดเขาหน้ายักษ์
ช่วยชีวิต 'โลมาลายแถบ' เกยตื้นหาดท้ายเหมือง ก่อนส่งคืนทะเลปลอดภัย
เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ช่วยเหลือโลมาลายแถบเกยตื้นริมชายหาด ก่อนส่งกลับคืนสู่ทะเลได้อย่างปลอดภัย

