วีซ่า เปิดข้อมูลประเทศในดวงใจคนไทยที่ไปเที่ยวมากที่สุด ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน ติด TOP3

31 ต.ค. 2566 - ประเทศในแถบเอเชียแปซิฟิกยังคงเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวชาวไทยสนใจจะไปเยือนมากที่สุดในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีนี้ อ้างอิงจากผลสำรวจเกี่ยวกับแผนการท่องเที่ยวระดับโลก ฉบับล่าสุดประจำปี 2566 ของวีซ่า (Visa Global Travel Intentions Study 2023) ซึ่งเป็นผลสำรวจที่ทำการศึกษาข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมและแผนการเดินทางของผู้บริโภคที่ใหญ่และจัดทำมายาวนานที่สุดโดยวีซ่า ผู้นำการให้บริการการชำระเงินดิจิทัลระดับโลก ผลสำรวจชี้ให้เห็นว่าห้าประเทศที่ยังครองแชมป์จุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยในปีนี้คือ ประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ออสเตรเลีย และสิงคโปร์

โดย เขตบริหารพิเศษฮ่องกง สหราชอาณาจักร ไต้หวัน ลาว และฝรั่งเศส ยังติดอยู่ในลิสต์สิบอันดับแรกของจุดหมายปลายทางยอดนิยมอีกด้วย นอกจากนี้ ผลสำรวจได้ระบุว่าผู้ตอบแบบสอบถามชาวไทยตั้งใจจะเดินทางท่องเที่ยวเฉลี่ยอยู่ที่ 2.4 ทริปในช่วง 12 เดือนต่อจากนี้ โดยเกือบกึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม (46%) ตั้งใจจะกลับไปเยือนสถานที่ที่พวกเขาเคยไปเที่ยวมาแล้วในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ขณะอีกครึ่งที่เหลือ (54%) กำลังวางแผนเดินทางไปเยือนจุดหมายปลายทางที่พวกเขาไม่เคยไปมาก่อน

ซีรีน เกย์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “ขณะที่ประเทศไทยยังได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก คนไทยเองก็เป็นนักท่องเที่ยวตัวยงที่ชื่นชอบการออกไปเปิดโลกกว้างในดินแดนอื่น ๆ เช่นกัน เป็นเวลากว่าทศวรรษแล้วที่ผลสำรวจฉบับนี้ได้ช่วยให้ วีซ่า และพันธมิตรของเราได้รับข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการเดินทางและภาพรวมการชำระเงินของนักท่องเที่ยว ในฐานะที่ วีซ่า เป็นหนึ่งในสมาชิกที่สำคัญของชุมชนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้แบ่งปันข้อมูลอันเป็นประโยชน์นี้ที่จะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว รวมทั้งช่วยยกระดับประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวให้แก่นักเดินทางที่ใช้จ่ายผ่านวีซ่าอีกด้วย”

ปัจจัยห้าอันดับแรกที่เป็นแรงจูงใจให้ออกเดินทางในอีก 12 เดือนข้างหน้าคือ เพื่อการผ่อนคลาย (67%) การชอปปิง (41%) การเปิดประสบการณ์และเรียนรู้สิ่งใหม่ (37%) การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลให้แก่ตนเอง (26%) และความต้องการออกไปผจญภัย (25%)

ผลสำรวจยังแสดงให้เห็นว่า นักเดินทางใช้บัตรแทนเงินสดอย่างแพร่หลายสำหรับการเตรียมตัวก่อนออกเดินทาง โดยเฉพาะการใช้จ่ายรายการหลักในการเดินทาง เช่น การสำรองที่พักล่วงหน้า (78%) และตั๋วเครื่องบิน (62%) ขณะที่เมื่ออยู่ที่สถานที่ท่องเที่ยวในต่างแดน นักท่องเที่ยวเลือกที่จะใช้จ่ายผ่านบัตรไปกับการชอปปิง (44%) ออกไปรับประทานอาหาร (41%) และทำกิจกรรมต่าง ๆ (40%)

จากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันนักเดินทางชาวไทยส่วนมาก (78%) แสดงให้เห็นว่าพวกเขาใส่ใจในเรื่องความคุ้มค่าของเงินที่จ่ายไป ทั้งยังทราบด้วยว่าค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงที่ผ่านมาเพิ่มสูงขึ้น ถึงอย่างนั้นก็ตามเกือบครึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม (43%) บอกว่าพวกเขาไม่น่าจะปรับเปลี่ยนแผนการเดินทางใด ๆ และร้อยละ 95 ของผู้ทำแบบสอบถามยังคงวางแผนเดินทางท่องเที่ยวต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เทนนิส'นำจอมเตะไทย ฟิตตัวเกาหลีใต้ ลุ้นตั๋วอลป.2024เพิ่ม

"น้องเทนนิส" ทำทีมจอมเตะไทย บินฟิตตัวที่แดนโสมขาว ด้าน 3 นักเทควันโด พร้อมลุยคว้าโควตา โอลิมปิกเกมส์ 2024 เพิ่ม "เลขาบิ๊ก" ชี้ หวังอย่างน้อย 1 ที่นั่ง ยอมรับงานหิน แต่เชื่อทำได้แน่นอน

'เกาหลีใต้' แต่งตั้ง 'โค้ชฮวาง' ขัดตาทัพ คุมทีมคัดบอลโลกดวล 'ช้างศึก' 2 นัด

สมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้ ประกาศแต่งตั้ง ฮวาง ซอน-ฮง กุนซือวัย 55 ปี ทำหน้าที่เฮดโค้ชชั่วคราว โดยมีภารกิจคุมทัพ "โสมขาว" อย่างน้อยสองเกมในฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก รองสอง ที่จะต้องเผชิญหน้ากับ ไทย สองเกมติดต่อกันวันที่ 21 และ 26 มีนาคมนี้

'เกาหลีใต้' เล็งตั้ง 'คันนาวาโร' คุมทัพ พร้อมข่าวเชื่อมโยงอดีตโค้ชเวียดนาม

ทีมชาติเกาหลีใต้ตกเป็นข่าวเตรียมทาบทาม ฟาบิโอ คันนาวาโร่ โค้ชชาวอิตาเลียน มาคุมทัพต่อจาก เจอร์เกน คลินส์มันน์ ที่ถูกไล่ออกหลังจากศึกเอเชียนคัพ 2023

'จีน-อาฒยา'เสียดายพลาดสวิง 'ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2024'

จีน-อาฒยา ฐิติกุล อดีตนักกอล์ฟมือ 1 ของโลก แชมป์แอลพีจีเอ 2 รายการ และเคยคว้าตำแหน่งรองแชมป์ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2021” ยอมรับว่าเสียดายที่พลาดโอกาสที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2024” ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา จ.ชลบุรี เพราะอยู่ในช่วงพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บนิ้วซ้าย แต่ก็เอาใจช่วยนักกอล์ฟไทยทุกคนให้โชว์ฟอร์มให้ดีที่สุด

จำคุก 'หลี่ เถีย' อดีตกุนซือจีนตลอดชีวิต ยอมรับติดสินบน-ก่อคดีล้มบอล

หลี่ เถีย อดีตมิดมิดฟิลด์ของทีม "ท็อฟฟี่สีน้ำเงิน" เอฟเวอร์ตัน ถูกพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต ข้อหาคอร์รัปชั่นหลายอย่างในวงการลูกหนังของประเทศจีน