
“คลัง”เตรียมถกแบงก์รัฐหั่นดอกเบี้ยช่วยสางปมหนี้ข้าราชการ กระทุ้งหน่วยงานเร่งออกระเบียบหักเงินเดือนเพื่อชำระหนี้ ขีดเส้นต้องมีเงินคงเหลือในการดำรงชีพไม่น้อยกว่า 30% พร้อมยันไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง เพราะมีเงินเดือนประจำ
21 ธ.ค. 2566 – นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.การคลัง เปิดเผยว่า ในส่วนของมาตรการหนี้ทั้งระบบนั้น ได้มีข้อสั่งการจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง ว่า ให้ทุกส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ ออกระเบียบในการหักเงินเดือน เพื่อชำระหนี้หรือค่าใช้จ่ายอื่นใดของข้าราชการ ให้มีเงินคงเหลือในการดำรงชีพไม่น้อยกว่า 30% ซึ่งเป็นแนวทางที่ประกาศใช้แล้วของกระทรวงศึกษาธิการ โดยยืนยันว่ากลุ่มนี้ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง เนื่องจากมีเงินเดือนประจำ
ทั้งนี้ ให้ประธานคณะกรรมการกำกับแก้ไขหนี้สิน ประสานกับเจ้าหนี้เงินกู้ เพื่อสวัสดิการแก่ราชการ รัฐวิสาหกิจ สหกรณ์ออมทรัพย์ กำหนดอัตราดอกเบี้ยต่ำ ให้สอดคล้องกับความเสี่ยงที่ต่ำ ซึ่งดำเนินการแล้ว เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยประชุมกับส่วนของกรมส่งเสริมสหกรณ์ โดยได้ข้อสรุปเคาะเพดานดอกเบี้ยกับกลุ่มสหกรณ์ต่าง ๆ ไม่เกิน 4.75% กำหนดการชำระหนี้ได้ถึง 75 ปี
นอกจากนี้ สหกรณ์ยังสามารถจัดเงินกู้พิเศษได้ด้วย ซึ่งจะเป็นกลไกในการแก้ไข และยืดระยะเวลา ลดภาระรายเดือนของพี่น้องข้าราชการ
สำหรับในระยะต่อไป จะประสานกับธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB ซึ่งได้หารือในเบื้องต้นแล้วและพร้อมให้ความร่วมมือในเรื่องของกรอบ และอัตราดอกเบี้ยของกลุ่มข้าราชการที่จะเข้าไปอยู่ในธนาคารเหล่านี้ ในอัตรา 4.75% เช่นเดียวกั
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แรงงานไทยเนื้อหอม! อิตาลีเล็งเปิดรับสูงสุด 3 หมื่นคนต่อปี
ร้อยเอกหญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการสร้างโอกาสและยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานไทย
'ปชน.' ไล่บี้ 'รมว.แรงงาน' เร่งพีอาร์เลือกตั้ง 'บอร์ดประกันสังคม'
'ปชน.' จี้ รมว.แรงงาน เร่งประชาสัมพันธ์เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 27 ก.ย. หลังยอดลงทะเบียนวูบ เผยมีเวลาถึง 15 ก.ค. นี้ หากไม่ลงทะเบียนล่วงหน้าหมดสิทธิร่วมดูแลเงิน 2.9 ล้านล้านบาท
'จุลพันธ์' ย้ำจุดยืนเพื่อไทย แก้ รธน. ทุกฝ่ายยอมรับได้ ชี้เวลานี้แก้ปากท้องสำคัญที่สุด
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีจุดยืนของพรรคเพื่อไทยยังเดินหน้า
‘อิ๊งค์-เชน’ ที่ปรึกษาพท. ‘กกต.’ ยื่นพยาน 11 คนสู้
"เพื่อไทย" ดึง "แพทองธาร-ยศชนัน" นั่งที่ปรึกษา "จุลพันธ์" เมินคนนอกมองพรรควิกฤต "ภท." ประชุมใหญ่ ไม่เปลี่ยน กก.บห. "กกต." เตรียมยื่นบัญชีพยาน
'เพื่อไทย' จัดทัพใหม่! ผุดคณะผู้บริหาร ดึง 'อิ๊งค์-ดร.เชน' ร่วมวง
'เพื่อไทย’ ตั้ง กก.บห. เพิ่มอีก 13 คน 'จุลพันธ์' ชูโครงสร้างใหม่ มีเจ้าภาพรับผิดชอบแต่ละพื้นที่ เมินคนนอกมองพรรควิกฤต ผุดคณะผู้บริหารขับเคลื่อน ดึง ‘แพทองธาร-ยศชนัน’ นั่งกุนซือ
หัวหน้าเพื่อไทย คาด 'ทักษิณ' ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวหลังพ้นคุก 11 พ.ค.นี้
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้รับการพักโทษและเตรียมได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 11 พ.ค.69 เรื่องนี้พรรคเพื่อไทยได้มีการพูดคุยกันหรือไม่ที่จะนำนายทักษิณกลับมาเป็นวิทยากร หรือให้คำปรึกษาด้านการเมือง ว่า ไม่ได้มีประเด็นนี้ในการหารือ

