
กระทรวงพลังงาน เดินหน้าตรึงราคาพลังงานเป็นของขวัญปีใหม่ “2565” ส่งสุขทั่วไทยจากใจพลังงาน เอาใจคนเดินทางกลับบ้าน ท่องเที่ยว ช่วงปีใหม่ ตรึงราคาน้ำมันทุกชนิดตลอด 11 วัน ตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตรถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2565 ขยายส่วนลด LPG 100 บาทต่อคนต่อเดือน ตรึงราคา LPG อยู่ที่ 318 บาท/ถัง 15 กิโลกรัม ตรึงราคา NGV อยู่ที่ 15.59 บาท/กก. พร้อมแจกคูปองส่วนลดอุปกรณ์ไฟฟ้าเบอร์5 มูลค่า 500 บาท และส่วนลด 50% ที่พักและสินค้าชุมชน
22 ธ.ค. 2564 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายให้ทุกกระทรวงมอบของขวัญปีใหม่ประจำปี 2565 ให้กับประชาชน ทางกระทรวงพลังงาน และหน่วยงานในสังกัด ได้จัดทำโครงการของขวัญปีใหม่ที่ได้นำเสนอ ครม.เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2564 ที่มุ่งเน้นเรื่องการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน สนับสนุนกิจกรรมในการสร้างความสุขให้คนไทย โดย กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานในการกำกับดูแลได้มอบของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนทุกคนใช้ช่วงเทศกาลปีใหม่ ด้วยการ ตรึงราคาน้ำมันทุกชนิดตลอด 11 วัน ระหว่างวันที่ 25 ธันวาคม 2564 – วันที่ 4 มกราคม 2565 (เฉพาะสถานีบริการของ PTT Station) ตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตรถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2565 ขยายส่วนลด LPG จำนวน 100 บาทต่อคนต่อเดือนจนถึง 31 มกราคม 2565 ตรึงราคา LPG อยู่ที่ 318 บาท/ถัง 15 กิโลกรัม จนถึง 31 มกราคม 2565 ตรึงราคา NGV อยู่ที่ 15.59 บาท/กก.จนถึง 15 กุมภาพันธ์ 2565 นอกจากนี้ ยังแจกคูปองส่วนลดอุปกรณ์ไฟฟ้าเบอร์5 มูลค่า 500 บาท จำนวน 10,000 สิทธิ์ และส่วนลด 50% สำหรับเลือกซื้อสินค้าชุมชน และที่พักบนเขื่อนของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
“และเนื่องในโอกาสปีใหม่นี้ ในฐานะตัวแทนของกระทรวงพลังงาน ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายได้โปรดคุ้มครองให้พี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนประสบแต่ความสุข มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ขอให้เดินทางทั้งท่องเที่ยวหรือการเดินทางกลับภูมิลำเนาด้วยความปลอดภัย และที่สำคัญขอให้ร่วมกิจกรรมต่างๆ ด้วยความระมัดระวังและเคร่งครัดต่อมาตรการในสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงน่าเป็นห่วงจากสายพันธุ์โอมิครอนในขณะนี้ เพราะการร่วมมือกันในสถานการณ์ที่ยากลำบากใน 2ปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นแล้วว่าความร่วมมือสามัคคีที่เกิดขึ้นในสังคมไทย จะทำให้พวกเราทุกคนก้าวผ่านทุกสถานการณ์ไปได้ด้วยกันครับ” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โฆษกรัฐบาล ชูมาตรการลดค่าครองชีพ ตรึง LPG 423 บาท ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ ดันเงินหมุนแสนล้าน
โฆษกรัฐบาลเผยกำลังซื้อเริ่มฟื้น หลังดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคขยับขึ้นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน เดินหน้าตรึงก๊าซหุงต้มถัง 15 กก. ที่ 423 บาท ควบคู่ “ไทยช่วยไทย พลัส” กระจายเม็ดเงินสู่ฐานราก พร้อมจับตาฐานะกองทุนน้ำมันฯ ติดลบกว่า 7.1 หมื่นล้านบาท
'ธนกร' แย้ง 'อภิสิทธิ์' ทุกข้อเสนอรัฐบาลรับไปพิจารณา อาจไม่ทันใจฝ่ายค้านบ้าง
'ธนกร' แย้ง 'อภิสิทธิ์' ทุกข้อเสนอแนะรัฐบาลหยิบไปพิจารณา แจงอาจไม่ทันใจฝ่ายค้านบ้าง ชี้บางเรื่องต้องใช้เวลา ยันนายกฯ ไม่เคยนิ่งนอนใจ สั่งการใกล้ชิดห้ามทอดทิ้งประชาชน
'รัชดา' สวน 'กรณ์' อย่าใช้อคติ-ให้ข้อมูลไม่ครบ ชี้ลดราคาน้ำมันครั้งใหญ่จากมาตรการรัฐบาล
โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายกรณ์ จาติกวณิช สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ วิจารณ์ว่า รัฐบาลไม่มีนโยบายแก้ปัญหาราคาน้ำมันที่ชัดเจน และเกรงใจกลุ่มทุนมากกว่าความเดือดร้อนของประชาชนว่า หากคำวิจารณ์ดังกล่าวไม่ได้เกิดจากอคติ ก็สะท้อนว่ายังได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน เพราะข้อเท็จจริงคือรัฐบาลได้ใช้ทุกช่องทางและทุกเครื่องมือทางกฎหมายที่มีอยู่ เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชนอย่างเป็นรูปธรรม

