พาณิชย์ไฟเขียวขึ้นราคานมย้ำให้ปรับตามต้นทุนที่สูงขึ้น

กรมการค้าภายในไฟเขียวผู้ประกอบการปรับขึ้นราคานมและผลิตภัณฑ์ เฉพาะตามต้นทุนน้ำนมดิบที่สูงขึ้นเท่านั้น ส่วนต้นทุนอื่น ไม่พิจารณาให้ เหตุต้องดูแลผู้บริโภค ไม่ให้ได้รับผลกระทบมากเกินไป และผู้ผลิตอยู่ได้ เผยในการยื่นขอปรับราคา ต้องแนบหลักฐานการซื้อนมดิบ สัดส่วนการใช้ เพื่อประกอบการพิจารณา ย้ำจะให้ขึ้นไม่เท่ากัน โดยดูสัดส่วนการใช้นมดิบเป็นสำคัญ

17 ม.ค. 2566 – นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายนมสดและผลิตภัณฑ์นม เรียกร้องให้กรมพิจารณาอนุมัติการปรับขึ้นราคา ทั้งในส่วนของต้นทุนน้ำนมโคดิบและต้นทุนส่วนอื่น ๆ ว่า กรมได้จัดการประชุมร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหารนมไทย สมาคมอุตสาหกรรมนมและอาหาร บริษัทผู้ผลิตและจำหน่าย โดยมีผู้แทนจากองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ฝ่ายเลขานุการของ Milk Board ร่วมประชุม เพื่อพิจารณาข้อเรียกร้องของผู้ประกอบการ โดยยึดหลักกการเดิมที่จะให้ปรับเพิ่มขึ้นเฉพาะในส่วนของต้นทุนน้ำนมโคดิบที่สูงขึ้นตามมติ Milk Board และจะพิจารณาตามสัดส่วนการใช้น้ำนมดิบในแต่ละผลิตภัณฑ์และตามขนาดบรรจุภัณฑ์เท่านั้น

ทั้งนี้ ในการประชุมบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายนมสดและผลิตภัณฑ์นมได้ขอให้กรมพิจารณาปรับราคาจำหน่ายนมสดและผลิตภัณฑ์ตามมติ Milk Board และขอให้พิจารณาต้นทุนส่วนอื่น ๆ ทั้งค่าบรรจุภัณฑ์ ค่าไฟฟ้า ค่าแรงงาน ที่สูงขึ้นด้วย ซึ่งกรมได้รับทราบ และได้ชี้แจงถึงนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการจะลดภาระค่าครองชีพให้แก่พี่น้องประชาชน และนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้มอบนโยบายในการพิจารณาว่าต้องมีความสมดุลและทุกฝ่ายอยู่ได้ จึงอนุมัติตามที่ผู้ประกอบการเสนอทั้งหมดไม่ได้ แต่อนุมัติให้เฉพาะต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจริง
สำหรับขั้นตอนการขอปรับราคา บริษัทผู้ผลิตจะต้องแสดงหลักฐานการรับซื้อน้ำนมโคดิบว่าได้ซื้อในราคาที่สอดคล้องกับประกาศของ Milk Board ไม่ต่ำกว่า 22.75 บาท/กิโลกรัม (กก.) และต้องยื่นข้อมูลสัดส่วนการใช้น้ำนมโคดิบด้วย เนื่องจากนมสดและผลิตภัณฑ์นมแต่ละยี่ห้อ แต่ละสูตร ก็อาจใช้น้ำนมโคดิบในสัดส่วนที่แตกต่างกัน การพิจารณาอนุญาต ก็จะพิจารณาให้ตามต้นทุนน้ำนมโคดิบที่สูงขึ้นจริง ซึ่งต้องพิจารณาเป็นราย ๆ ไป

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม (Milk Board) ที่มีปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน ได้ประกาศปรับราคาน้ำนมโคดิบ จาก 20.50 บาท/กก. เป็น 22.75 บาท/กก. หรือปรับขึ้น 2.25 บาท/กก. ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตนมสดและผลิตภัณฑ์นมปรับสูงขึ้น และบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายนมสดและผลิตภัณฑ์นม ได้เรียกร้องให้กรมการค้าภายในพิจารณาปรับราคา ทั้งในส่วนของต้นทุนน้ำนมโคดิบและต้นทุนส่วนอื่นๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพิจารณาให้ปรับราคาขายปลีกนมและผลิตภัณฑ์ จะปรับขึ้นแตกต่างกันตามสัดส่วนของการใช้น้ำนมดิบ โดยผลิตภัณฑ์นมที่ได้รับความนิยมขนาด 180-225 มิลลิลิตร น่าจะขึ้นราคา 0.25-0.50 บาท แต่ถ้าเป็นขนาดใหญ่กว่านั้น จะปรับขึ้นตามสัดส่วน เช่น ขวดลิตรอาจขึ้น 1-2 บาท เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์คุมเข้มห้ามขึ้นราคาสินค้าช่วงน้ำท่วมภาคใต้

นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน (DIT) เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดภาคใต้ว่า ขณะนี้กรมได้รับรายงานความเสียหายจากแหล่งเพาะปลูก พื้นที่เกษตรกรรม

พาณิชย์ช่วยผลไม้ติดด่านกัมพูชามากระจายขายในประเทศ

นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า “กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน เดินหน้าช่วยเหลือเกษตรกรไทยอย่างต่อเนื่อง ภายใต้โครงการ Thai Fruits Festival

พาณิชย์ร่วมทัพเรือภาค 3 ‘จัดธงฟ้า ชูใจ วัยเก๋า 60+’ จ.ภูเก็ต

"พาณิชย์" จับมือกองทัพเรือภาค 3 จัดงาน "ธงฟ้าชูใจ วัยเก๋า 60+“ กระตุ้นเศรษฐกิจจังหวัดภูเก็ต นำผู้ผลิต ผู้ประกอบการ และกลุ่มเกษตรกรรวม 10 หมวดสินค้า กว่า 500 รายการ ลดสูงสุด 60% สินค้าไฮไลท์ ทั้งไข่ไก่ น้ำตาล น้ำมันปาล์ม ข้าวหอมมะลิ และสินค้าเกษตร ได้แก่ หอมหัวใหญ่ และหอมแดง ที่ตรงจากพื้นที่ของเกษตรกรภาคเหนือ

พณ.ปลื้ม'Mobile ธงฟ้าสู่ชุมชน' ลดค่าครองชีพปชช.ช่วยชาวสวน

พาณิชย์ลุย! Mobile ธงฟ้า  จัดสินค้าราคาประหยัดสู่ชุมชน รวมไปถึงยังนำสินค้าเกษตร หอมแดง พริกสด มาจำหน่ายเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนอย่างต่อเนื่อง