'เศรษฐา' ถกนายกฯมาเลเซีย ลงทุนอุตสาหกรรมฮาลาล ขายยางพารา

5 มี.ค.2567- นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ ข้อความผ่าน X Srettha Thavisin@Thavisin ว่าปีที่แล้วนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียมาเที่ยวประเทศไทยมากเป็นอันดับหนึ่งเลยครับ การหารือกับท่านนายก YAB Dato’ Seri Anwar Ibrahim วันนี้ จึงเป็นการหารือถึงความเป็นไปได้ในการยกเลิกการกรอกใบ ตม.6 เพื่อที่นักท่องเที่ยวเมืองอื่น ๆ บริเวณชายแดน นอกเหนือจากด่านสะเดา จะสามารถเดินทางมาเที่ยวไทยได้สะดวกยิ่งขึ้น พร้อมได้เสนอ แนวคิดการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยง 6 ประเทศ (Six Countries, One Destination) โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือและฝ่ายมาเลเซียก็ยินดีรับนโยบายนี้ รวมไปถึงราคาบัตรโดยสารเครื่องบินที่มีราคาสูง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ

ผมยังได้พูดคุยเรื่องการลงทุนอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล ฝ่ายมาเลเซียพร้อมให้การสนับสนุนการลงทุนด้าน Food Security และอาหารฮาลาลของไทย ซึ่งผมถือว่านี่เป็นโอกาสทองของเราครับ

เราได้ แลกเปลี่ยน หารือกันในเรื่องเกี่ยวกับ สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งผมได้เล่าให้ท่านฯฟังว่า ผมเพิ่งกลับจาก การไป 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพื่อกระตุ้นกิจกรรมและเปิดโอกาสการท่องเที่ยว ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ เป็นกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่สำคัญควบคู่ขนานไปกับด้านความมั่นคง ซึ่งท่านนายกฯ Anwar เห็นด้วยว่า เศรษฐกิจดี ความั่นคง จะเกิด และยังร่วมกันแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์และพร้อมที่จะร่วมมือกันเพื่อความสงบสุขครับ

ทางนายกฯมาเลเซียยังได้ยกประเด็นเรื่องยางพารามาพูดคุยว่าฝ่ายมาเลเซีย เป็นผู้นำยางพาราครับ ซึ่งผมได้ให้กระทรวงพาณิชย์พิจารณาสนับสนุนการขายยางพาราให้แก่มาเลเซียแล้วครับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลผลิตยางขั้นกลางของไทยส่วนใหญ่ส่งออกเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ยางขั้นปลายในต่างประเทศ (สัดส่วนส่งออก 81.9% ของผลิตภัณฑ์ยางขั้นกลางทั้งหมด ข้อมูล ณ ปี 2564) โดยตลาดส่งออกที่สำคัญ คือ จีน (สัดส่วน 36.1% ของปริมาณการส่งออกผลิตภัณฑ์ยางขั้นกลางทั้งหมด) มาเลเซีย (17.7%) สหรัฐอเมริกา (7.6%) ญี่ปุ่น (5.8%) และ อินเดีย (3.8%) ส่วนผลผลิตที่เหลือ (สัดส่วน 18.1%) ถูกนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์ยางขั้นปลายภายในประเทศ โดยใช้ในอุตสาหกรรมยางรถยนต์เป็นหลัก (สัดส่วน 60.9% ของความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ยางพาราขั้นกลางทั้งหมดในประเทศ) รองลงมา คือ ยางยืด (16.2%) ถุงมือยางทางการแพทย์ (11.2%) และอื่นๆ อาทิ ท่อยาง ถุงยางอนามัย ยางรัด เป็นต้น (Box 1).

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ รับไม่มีสิทธิ์โกรธ ฝึกคุมอารมณ์ พร้อมหาวิธีปรับจูน สส.เพื่อไทย

นายกฯ รับต้องปรับจูนทำความเข้าใจ สส.เพื่อไทย หลังมีเสียงสะท้อนยังมีระยะห่าง ลั่นไม่น้อยใจ ไม่โกรธ ไม่งอน แจงต้องเข้มเรื่องงบ

'เลขาฯ ประชาชาติ' ยันไร้แรงกระเพื่อม 'ปรับ ครม.' ยังหนุน 'ทวี' คุม ยธ.

'ซูการ์โน' ชี้ยังไม่มีหารือพรรคร่วมรัฐบาล ปรับ ครม. ยันประชาชาติยังหนุน 'ทวี' นั่งเก้าอี้ รมว.ยุติธรรม ปัดตอบกระแสเปลี่ยนตัว 'ปธ.สภา'

'เศรษฐา' ย้ำแจกเงินดิจิทัลได้แน่ไตรมาส 4 ระหว่างรอจ่อผุดมาตรการอื่นกระตุ้น ศก.

นายกฯ มั่นใจแจกเงินดิจิทัลได้แน่ไตรมาส 4 ชี้ออกดอกผลไตรมาส 1-2 ปีหน้า ระหว่างรอเตรียมผุดนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจตามที่แถลงต่อรัฐสภา ลั่นมาถูกทาง

ปชป. ขย่ม 'เศรษฐา' มีแค่อำนาจทิพย์ ทำไทยไม่ติดอันดับประเทศน่าลงทุน

ปชป. จี้รัฐบาลเร่งแก้ไข หลังผลจัดอันดับ EIU ไทยไม่ติดประเทศน่าลงทุน เหตุไร้เสถียรภาพการเมือง 'เศรษฐา' มีแค่อำนาจทิพย์ โดน 'อดีต-อนาคต' นายกฯ ประกบตลอด