โฆษกรัฐบาลเผยข้าวไทยตีตลาดต่างประเทศทะลุเป้าไตรมาสแรก 2567 ส่งออกแล้ว 2.5 ล้านตัน เชื่อมั่นนายกฯ จะผลักดันให้เกษตรกรไทยทุกสาขามีรายได้ที่ดีขึ้น
27 มี.ค.2567 - นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สถานการณ์ส่งออกข้าวไทยมีแนวโน้มสดใส โดย 3 เดือนแรกปี 2567 ส่งออกได้ 2.5 ล้านตัน สูงกว่า 3 เดือนแรกของปี 2566 ถึง 5 แสนตัน เชื่อมั่นดันให้เป้าการส่งออกทั้งปี 2567 สูงกว่าที่ตั้งไว้ที่ 7.5 ล้านตัน และอาจก้าวไปถึง 8 ล้านตัน
โฆษกประจำสำนักนายกฯ ระบุว่า ด้วยปัจจัยทั้งภายในและภายนอกส่งผลให้เกิดเป็นข่าวดีกับชาวนา ด้วยการทำงานติดต่อค้าขายอย่างกระชับฉับไวของรัฐบาล รักษาปัจจัยเข้มแข็งของข้าวไทย ส่งออกตรงเวลา มีคุณภาพ เป็นความเชื่อมั่นที่ส่งตรงถึงผู้ซื้อ ซึ่งทำให้ผู้ซื้อเชื่อมั่นซื้อข้าวไทยเพิ่มในปีนี้
“นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ผลักดันการทำงาน เจรจากับผู้ซื้อ ให้เกิดความเชื่อมั่น รวมทั้ง ตรวจสอบ ติดตามให้ทุกหน่วยงานเร่งรัดการทำงานที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศ และประชาชน จึงเห็นผลได้อย่างชัดเจนจากตัวเลขการส่งออกสินค้าดังที่ได้ปรากฎในไตรมาสแรกปีนี้ และราคาสินค้าหลายชนิดของไทยที่มีราคาที่สูงขึ้นอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน และขอให้เกษตรกรมั่นใจว่ารัฐบาลจะยังรักษามาตรฐานการทำงานเช่นนี้เพื่อให้ส่งผลถึงเกษตรกร และประชาชนในทุกส่วน” นายชัยกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
กระทรวงอุตฯคลอดมาตรการช่วยเหลือธุรกิจภาคใต้
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของ นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม
'สิริพงศ์' ถอนหงอก 'วันนอร์' ปมยื่นซักฟอกยุบสภาไม่ได้
โฆษกรัฐบาล สวน 'วันนอร์' ย้อนแย้งตีความคับแคบ หลังชี้ช่องฝ่ายค้านยื่นซักฟอก ปิดทางนายกฯยุบสภา ชี้ ประธานสภาต้องตรวจญัตติ แจ้งนายกฯ ทราบก่อน ถึงยุบไม่ได้
'โฆษกรัฐบาล' ย้ำทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดใหม่ ปรามสื่อมาเลย์ให้ระวังมากขึ้น
'โฆษกรัฐบาล' ย้ำทหารไทยเหยียบ 'ทุ่นระเบิดใหม่' หลังสื่อมาเลเซียรายงานข้อมูลคลาดเคลื่อน เตือนเรื่องละเอียด่อน ขอระมัดระวังการสื่อสาร
บ่ายนี้นายกฯ ไป 'อ่างทอง-อยุธยา' ติด ตามสถานการณ์น้ำท่วม
นายกฯอนุทิน ลงพื้นที่อ่างทอง - อยุธยา บ่ายวันนี้! ลุยติดตามสถานการณ์น้ำท่วม - เร่งช่วยเหลือประชาชนถึงพื้นที่เร่งด่วน
7 พ.ย.'นายกฯ หนู' เยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการ
นายกฯ อนุทิน เตรียมเยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการ 7 พ.ย. นี้ ฉลอง 60 ปีมิตรภาพ จ่อลงนามความร่วมมือ 2 ฉบับด้านเศรษฐกิจ-สาธารณสุข


