กนง.เคาะลดจำนวนประชุมนโยบายการเงินเหลือ6ครั้ง/ปี

“กนง.” มีมติลดจำนวนประชุมนโยบายการเงิน เหลือปีละ 6 ครั้ง จากเดิม 8 ครั้ง ระบุข้อมูลเศรษฐกิจมหภาคไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากในช่วงสั้น พร้อมช่วยลดภาระการคาดเดาของตลาดการเงิน

11 ม.ค. 2565 นายปิติ ดิษยทัต ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้ปรับลดจำนวนการประชุมกำหนดนโยบายการเงินเหลือปีละ 6 ครั้งต่อปี (ทุก 7-10 สัปดาห์) จากเดิม 8 ครั้งต่อปี (ทุก 6-8 สัปดาห์) โดยยังคงการเผยแพร่รายงานนโยบายการเงิน 4 ครั้งต่อปี เนื่องจากข้อมูลเศรษฐกิจมหภาคไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากในช่วงสั้น ๆ หากมีข้อมูลใหม่เพิ่มขึ้นจะช่วยให้การวิเคราะห์มีคุณภาพมากขึ้น และช่วยให้สามารถมองข้ามความผันผวนที่มาจากข้อมูลระยะสั้นได้

นอกจากนี้ การประชุมบ่อยครั้งอาจกระทบการคาดการณ์ของตลาดการเงินโดยไม่จำเป็น ดังนั้นความถี่ของการประชุมที่ลดลงจะช่วยให้ตลาดการเงินสามารถคาดการณ์ทิศทางนโยบายได้ชัดเจนขึ้น และเป็นการสะท้อนถึงขีดจำกัดของนโยบายที่ไม่อาจปรับแต่งภาวะเศรษฐกิจได้อย่างละเอียดใกล้ชิด (limited ability to fine-tune) รวมถึงเป็นการบริหารเวลาและทรัพยากรที่มีจำกัดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเน้นไปที่การวิเคราะห์เชิงลึก (in-depth analysis) เพื่อสนับสนุนการดำเนินนโยบาย

“ธนาคารกลางต่างประเทศมีทิศทางการปรับลดจำนวนครั้งในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินอย่างต่อเนื่อง และเศรษฐกิจมีพลวัตรที่เคลื่อนช้า ๆ ขณะที่การประเมินต้องมองระยะปานกลางและระยะยาวเพื่อกำหนดแนวนโยบาย ดังนั้นที่ประชุม กนง. จึงมีมติลดจำนวนการประชุมลง แต่หากมีเหตุจำเป็นจริง ๆ สามารถนัดประชุมพิเศษได้ ซึ่งการลดจำนวนครั้งในการประชุมลงนั้น ก็คิดว่าพอเพียง และเป็นความยืดหยุ่น” นายปิติ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แบงก์ชาติ' รับโควิดป่วน-เงินเฟ้อสูงฉุดศักยภาพเศรษฐกิจไทย

“แบงก์ชาติ” รับโควิด-19 ป่วนหนักทำศักยภาพเศรษฐกิจไทยลดลง มองปี 2565 สุดท้าทาย เงินเฟ้อทะยานแรงสุดรอบ 30-40 ปี ดอกเบี้ยขึ้นเร็ว-แรงสุดในรอบ 50 ปี การเงินตึงตัวทั่วโลก ทุบเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ชี้ภาคการท่องเที่ยว-บริโภคยังแกร่ง ช่วยหนุนจีดีพีไทยโตฝ่ามรสุม เคาะปีนี้ที่ 3.2% ส่วนปี 2566 โตแตะ 3.7% ประเมินครึ่งหลังปีหน้าเศรษฐกิจฟื้นตัวเต็มที่

'แบงก์ชาติ' ยันเศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นจีดีพีโตไม่ต่ำกว่า 3%

“แบงก์ชาติ” ยันเศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัว คาดไตรมาส 3/65 จีดีพีโตไม่ต่ำกว่า 3% จับตา กนง. เตรียมทบทวนคาดการณ์เศรษฐกิจปีนี้ใหม่ แจงบาทผันผวนยังไม่กระทบเศรษฐกิจ ชี้จับตาใกล้ชิดตลอด

'บิ๊กตู่' ปลื้มหนัก JCR เพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือตราสารหนี้ไทย

รัฐบาลปลื้มผลสำเร็จ JCR เพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือตราสารหนี้ของไทย ตราสารหนี้ระยะยาวสกุลเงินต่างประเทศเพิ่มเป็นระดับ A จาก A- และตราสารหนี้สกุลเงินบาทเพิ่มเป็นระดับ A+ จาก A สะท้อนผลสำเร็จนโยบายการเงิน การคลังและมาตรการรัฐ

ธปท. ฟุ้งเศรษฐกิจไตรมาส 3 ยังแจ่ม อานิสงส์บริโภค-ลงทุนหนุนเต็มพิกัด

“ธปท.” ฟุ้งเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3/2565 ยังฟื้นตัวต่อเนื่อง อานิสงส์การบริโภค-ลงทุนเอกชนปรับตัวดีขึ้น จับตาการปรับเพิ่มขึ้นของต้นทุน ค่าจ้าง และราคาสินค้า อุปสงค์ของต่างประเทศที่ชะลอตัว และการระบาดของโควิด-19

คลัง-แบงก์ชาติ มหกรรมแก้หนี้ครัวเรือน ปักหมุดแก้ปัญหาครอบคลุมระยะสั้น-ยาว

“คลัง” จับมือ “ธปท.” จัดมหกรรมร่วมใจแก้หนี้ : มีหนี้ต้องแก้ไข เริ่มต้นใหม่อย่างยั่งยืน ปักหมุดแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือนอย่างครอบคลุมทั้งระยะสั้นและระยะยาว ประสานแบงก์รัฐ-แบงก์พาณิชย์-นอนแบงก์ปูพรมช่วยลูกหนี้ทั่วประเทศ แจงวิกฤติโควิด-19 ทำหนี้ครัวเรือนปูด 10%