'จุรินทร์' โชว์พาณิชย์เจ๋งตรึงราคาสินค้าจำเป็นช่วงตรุษจีนได้ทุกหมวด

ประชาชน-ผู้บริโภค เฮ! จุรินทร์ ตรึงราคาสินค้าจำเป็นตรุษจีนได้ทุกหมวด หมูราคาลดต่อเนื่อง! พร้อมขอบคุณเกษตรกรผู้เลี้ยงและทุกฝ่ายให้ความร่วมมือดี

31 ม.ค. 2565 – นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ราคาสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน พร้อมด้วยนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายธีระชาติ ปางวิรุฬห์รักษ์ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ที่ห้องประชุมชั้น 11 ตึกสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนกระทรวงพาณิชย์ได้ติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการอุปโภคบริโภคของพี่น้องประชาชนคนไทยทั้งประเทศอย่างใกล้ชิด ซึ่งทุกปีช่วงตรุษจีนราคาสินค้าในหมวดอาหารจะมีราคาสูงขึ้นเกือบจะสูงที่สุดของทุกปีที่ผ่านมา สำหรับปีนี้ตนได้สั่งการเป็นนโยบายให้กระทรวงพาณิชย์ติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าหมวดจำเป็นทุกหมวด อย่างน้อย 7 หมวดสินค้าสำคัญ ที่กระทรวงพาณิชย์สามารถตรึงราคาไว้ได้ เกิดจากกรมการค้าภายในเชิญเกษตรกร ผู้ประกอบการ รวมทั้งร้านค้าส่งค้าปลีกทั่วประเทศหารือร่วมกัน ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่ง

สินค้า 7 หมวดที่สามารถตรึงราคาไว้ได้ประกอบด้วย 1.หมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า 2.หมวดน้ำอัดลม 3.หมวดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 4.หมวดซอสปรุงรส 5.นมและผลิตภัณฑ์จากนม 6.หมวดอาหารกระป๋อง 7อาหารสดเป็นต้น จากการติดตามสถานการณ์ราคาในช่วงตรุษจีนได้ข้อสรุป คือ สำหรับ 7 หมวดสามารถตรึงราคาไว้ได้ทุกหมวด ส่วนสถานการณ์ราคาไข่ไก่ จากห้างแม็คโคร โลตัสและบิ๊กซี และราคาในตลาดกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดทุกจังหวัด พบว่า ไข่ไก่มีราคาลดลงกว่าราคากำกับของกระทรวงพาณิชย์ในช่วงตรุษจีน ซึ่งกำกับว่าไข่ไก่หน้าฟาร์มต้องไม่เกินฟองละ 2.90 บาทและราคาไข่ไก่เบอร์ 3 จำหน่ายปลีกฟองละไม่เกิน 3.50 บาท ปรากฏว่าราคาเฉลี่ยของไข่ไก่ทั่วประเทศลดลง 7% จากราคาที่กำกับเหลือเฉลี่ย ฟองละ 3.39 บาท

สำหรับเนื้อหมู หรือเนื้อสุกร เรากำกับราคาสุกรหน้าฟาร์มไว้ที่กิโลกรัมละ 100-110 บาท ราคาหมูเนื้อแดงมาตรฐานกลางมีราคาต่ำกว่าราคากำกับของกระทรวงพาณิชย์เฉลี่ย 11% จากราคากำกับที่ 205-210 บาทต่อกิโลกรัม เหลือเฉลี่ยทั่วทั้งประเทศที่ 187.19 บาทต่อกิโลกรัม และกรมการค้าภายในวิเคราะห์ว่าหลังตรุษจีนราคาเนื้อสุกรอาจจะมีแนวโน้มลดต่ำลงได้อีก และสินค้าอาหารด้านประมงนั้นพบว่าส่วนใหญ่ราคาต่ำลง เช่น ปลานิล ราคาลดลง 11% อยู่ที่เฉลี่ยกิโลกรัมละ 55-65 บาท ปลาทับทิมราคาลดลง 3% มีปลาดุกที่ราคาเพิ่มขึ้น 3%

สำหรับราคาไก่ ปกติจะสูงขึ้นมากในช่วงตรุษจีนเพราะประชาชนคนไทยเชื้อสายจีนนำไปใช้ในการเส้นไหว้บรรพบุรุษ ปีนี้กำกับราคาไก่หน้าฟาร์มที่กิโลกรัมละไม่เกิน 40 บาท โดยจำหน่ายใน 3 ห้างใหญ่ แม็คโคร โลตัสและบิ๊กซี 710 สาขาทั่วประเทศในราคากำกับดังนี้ ไก่ทั้งตัวกิโลกรัมละไม่เกิน 65 บาท น่องติดสะโพก ไม่เกินกิโลกรัมละ 65 บาท
เนื้อหน้าอกไม่เกินกิโลกรัมละ 75 บาท ซึ่งเนื้อไก่ใน 3 ห้างนี้ซึ่งเป็นราคาชี้นำ อยู่ในราคากำกับเกือบทั้งหมด สำหรับราคาไก่ในตลาดทั่วไปในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดยังมีราคาสูงกว่าราคากำกับในช่วงตรุษจีนแต่ 3 ห้างนี้เป็นไปตามข้อตกลง

และราคาผัก จากการติดตามของพาณิชย์จังหวัดทั่วทั้งประเทศพบว่าราคาผักลดลงทุกตัว ผักคะน้าลดลงจากช่วงที่สูงสุด ช่วงก่อนปีใหม่จนถึงตรุษจีน ลดลงเฉลี่ย 44% ถั่วฝักยาว ลดลง 13% กะหล่ำปี ลดลง 32% กวางตุ้ง ลดลง 26% ผักกาดขาว ลดลง 63% ผักบุ้งจีน ลดลง 36% ต้นหอม ลดลง 52% ผักชี ลดลง 79% และมะนาวเบอร์ 1-2 ลดลง 17% เฉลี่ยถูกกว่าช่วงที่ขึ้นไปสูงถึง 40%

“ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์จะเชิญผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องมาหารือเพิ่มเติมในสินค้าบางหมวดที่คิดว่ายังจำเป็นต่อการอุปโภคบริโภคของพี่น้องประชาชน เพื่อตรึงราคาสินค้าให้นานที่สุดและให้เกิดประโยชน์กับผู้บริโภคสูงสุดต่อไป อย่างไรก็ตามผมต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความร่วมมือและโดยเฉพาะเกษตรกรผู้เลี้ยงทั้งหมดที่ให้ความร่วมมือกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์เป็นอย่างดี เราได้รับความร่วมมืออย่างดีจากเกษตรกร สมาคมผู้เลี้ยงสุกร รวมทั้งโรงชำแหละและห้างค้าปลีกค้าส่งต่างๆเราสามารถกำกับราคาหมูต้นทาง คือหมูที่หน้าฟาร์มได้ไม่เกิน 100-110 บาทต่อกิโลกรัม จึงมีส่วนทำให้ปลายทางราคาลดลงจนเหลือ 175 บาทที่ห้างแม็คโคร เป็นต้น ” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

ช่วงท้ายผู้สื่อข่าวถามถึงโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 17 ที่ของบกลางจากคณะรัฐมนตรีนั้น นายจุรินทร์กล่าวว่าแม้งบประมาณยังไม่ลงมาแต่ทางกระทรวงพาณิชย์ใช้วิธีบริหารจัดการการลดราคาช่วยประชาชนโดยเน้นความร่วมมือต่อเนื่องจากโครงการเดิมทั้งหมูลดราคาและโมบายพาณิชย์ โดยพยายามจะไม่ให้ขาดตอนเพื่อพยุงราคาชี้นำตลาดหรือราคากำกับนี้ไปให้นานที่สุดจนกว่าจะคลี่คลาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุรินทร์' ยัวะจัดเต็ม 'กรณ์' กล้าในสิ่งที่ควรรู้ไม่จริงอย่าพูด หาเสียงต้องมีความรับผิดชอบ

ภายหลังการประชุม JETCO ซึ่งเป็นการประชุมร่วมทางการค้าระหว่างไทย-สหราชอาณาจักร เป็นครั้งแรก โดยมีอังกฤษเป็นเจ้าภาพที่กรุงลอนดอน

‘สินิตย์’ เผย อเมริกา ญี่ปุ่น อินเดีย รุมจีบกาแฟไทย หลังกรมเจรจาฯ พาร่วมงาน THAIFEX 2022 เชียร์ใช้ FTA สร้างแต้มต่อ เพิ่มโอกาสส่งออก

‘สินิตย์’ ปลื้ม กาแฟไทยผลตอบรับดี หลังพาร่วมบูธ FTA Cafe ในงาน THAIFEX - ANUGA ASIA 2022 “The Hybrid Edition” เผย นักธุรกิจทั้งไทยและต่างชาติ อาทิ อเมริกา ญี่ปุ่น อินเดีย

พาณิชย์ หนุน sacit กระตุ้นยอดขายงานศิลปหัตถกรรมไทย ต้อนรับมาตรการผ่อนปรนเข้าประเทศ

กระทรวงพาณิชย์ มอบ sacit กระตุ้นยอดขายงานศิลปหัตถกรรมไทย ต้อนรับนักท่องเที่ยว โชว์งานฝีมือคนไทย สร้างสรรค์

'เพื่อไทย' ห่วงกัญชายัดไส้กระทบสินค้าส่งออก ซัดรัฐบาลเพิกเฉยคุมกัญชาเสรี

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีผู้ประกอบการส่งออกและนำเข้าอาหารสำเร็จรูปของประเทศไทยฝากข้อความไปยังกระทรวงพาณิชย์และนายกรัฐมนตรี หลังเปิดเสรีกัญชา ว่า คู่แข่งของต่างประเทศไม่ต้อนรับกัญชาในรูปแบบของสารผสมในอาหาร