ข่าวดี จีนเปิดแลปตรวจทุเรียนเพิ่ม ขยายโอกาสส่งออกของไทย

15 เม.ย.68 – นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าตามข้อสั่งการของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่สอบถามถึงสถานการณ์ห้องแลปตรวจวิเคราะห์หาสาร“Basic Yellow 2”( BY2 ) และ แคดเมียม (Cd) ในทุเรียนสด ก่อนส่งออกไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีนว่า กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรฯ ได้ยื่นหนังสือขอเพิ่มจำนวน 5 แห่ง และขอกลับมามีคุณสมบัติอีกครั้ง (Resume) จำนวน 2 แห่ง

ศ.ดร.นฤมล กล่าวต่อว่า กระทรวงเกษตรได้พยายามติดตามความคืบหน้า โดยกรมวิชาการเกษตรได้มีการเจรจากับสำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (GACC)เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา และล่าสุดทาง GACC ได้แจ้งผลการพิจารณาห้องแลปทดสอบสาร BY2 ของไทย โดยระบุว่า “คณะผู้เชี่ยวชาญจีนได้ดำเนินการวิเคราะห์ประเมินเอกสารห้องแลปที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว และได้เห็นชอบให้ห้องแลปที่ฝ่ายไทยเสนอ จำนวน 7 แห่ง สามารถดำเนินงานด้านการทดสอบสาร BY2 ในผลไม้ส่งออกจีนของไทยได้ ตั้งแต่วันที่ 14 เม.ย. 2568 เป็นต้นไป”

“ผลการพิจารณาตอบกลับจากประเทศจีน ทำให้ปัจจุบันไทยมีห้องแลปทดสอบสาร BY2 จำนวน 10 ห้อง ซึ่งมั่นใจว่า จะเพียงพอรองรับปริมาณทุเรียนที่จะมีผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมากในช่วงปลายเดือนเมษายน และ เดือนพฤษภาคมนี้อย่างแน่นอน“ศ.ดร.นฤมล กล่าว

ข้อมูลเพิ่มเติม ณ วันที่ 14 เม.ย. 2568 รายชื่อแลปไทยที่สามารถทดสอบสาร BY2 จำนวน 10 แห่ง ได้แก่

1. Central Laboratory (Thailand) Co., Ltd. Chachoengsao branch 
2. Central Laboratory (Thailand) Co., Ltd. Chiangmai branch 
3. Asia Medical and Agricultural Laboratory and Research Center Co., Ltd. 
4. Central Laboratory (Thailand) Co., Ltd. Songkhla Branch
5 Central Laboratory (Thailand) Co., Ltd. Bangkok branch 
6. Bureau Veritas AQ Lab (Thailand) Limited 
7. Central Laboratory (Thailand) Co., Ltd.(Khon Kaen Branch) 
8. Intertek Testing Services (Thailand) Limited 
9. Overseas Merchandise Inspection Co., Ltd. 
10. ALS Laboratory Group (Thailand) Co., Ltd.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“โควตานม 70:30 เขย่าโครงสร้างอุตสาหกรรมโคนมไทย” เอกชน–เกษตรกรชี้เสี่ยงผูกขาด รัฐเร่งหาจุดสมดุล

การปรับหลักเกณฑ์โครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน ปีการศึกษา 2569 กำลังกลายเป็น “จุดเปลี่ยนสำคัญ” ของโครงสร้างอุตสาหกรรมโคนมไทย หลังร่างใหม่กำหนดสัดส่วนโควตาระหว่างสหกรณ์และรัฐวิสาหกิจที่ 70% และภาคเอกชน 30% ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากหลายภาคส่วนที่มองว่า อาจกระทบต่อกลไกตลาดและความสมดุลของทั้งระบบ

'ศุภจี' ไม่กังกลถูกจับตาเล่นการเมืองเต็มตัว!

'ศุภจี' ไม่กังกลถูกจับตาเล่นการเมืองเต็มตัว ยังไม่รู้กำกับกระทรวงเกษตรฯ ชี้ขึ้นอยู่กับนายกฯ ไม่ติดต้องทำงานรัฐมนตรีต่างพรรค ขอแค่มีเป้าหมายเดียวกัน

'ธรรมนัส' กัดฟันยิ้ม! ไร้สัญญาณจาก 'ภท.' ฮึ่มมีงูเห่าก็เลวสุด

'ธรรมนัส' ย้ำให้เกียรติ 'ภท.' เลือกพรรคร่วมอย่างถึงที่สุด รับยังไม่ติดต่อมา ลั่นไม่เสียดายกระทรวงเกษตรฯ ปัดกังวลงูเห่าเลื้อยหนี ขู่กว่าจะได้ สส. ตัวเองเหนื่อยมาก ใครกล้าเผ่นเป็นนักการเมืองที่เลวที่สุด

'กธ.' รายงานตัวสภา ไร้เงา 'ชนนพัฒฐ์' ชี้คดีว่าตามกระบวนการยุติธรรม

'อรรถกร' นำ สส.กล้าธรรม ขึ้นบัส ไปรายงานตัว 'ธรรมนัส-นฤมล' รอที่สภา ไร้เงา 'ชนนพัฒฐ์' หลังดอดรายงานตัวแล้ว 'อรรถกร' รับยังไม่คุยกับเจ้าตัว ชี้คดีว่าตามกระบวนการยุติธรรม

'ธรรมนัส' เก็บตัวเงียบ ยังไม่เข้า ก.เกษตรฯ หลังกลับถึงไทยแล้ว

สำหรับความเคลื่อนไหว ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม ภายหลังเดินทางกลับจากพักผ่อนที่ประเทศฟินแลนด์เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา