บวท.เผยตรุษจีนมีเที่ยวบินรวมในไทย 5,450 ไฟลท์

บวท.สรุปปริมาณเที่ยวบินช่วงเทศกาลตรุษจีน รวม 5,450 เที่ยวบิน และคาดการณ์ช่วงกลางปีปริมาณเที่ยวบิน 1,500 – 2,000 เที่ยวบินต่อวัน ชี้โควิด-19 ยังส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการบิน

3 ก.พ.2565-นายทินกร ชูวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ด้านปฏิบัติการ รักษาการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) ในช่วงเทศกาลตรุษจีนระหว่างวันที่ 28 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2565 (5 วัน) มีปริมาณเที่ยวบินรวม 5,450 เที่ยวบิน ซึ่งแตกต่างจากการเดินทางช่วงเทศกาลตรุษจีนในสถานการณ์ปกติ ก่อนโควิด 19 ที่มีเที่ยวบินพิเศษ (Extra Flight) เพิ่มขึ้นจากตารางบินปกติ โดยเฉพาะเที่ยวบินต้นทางและปลายทางจากจีน แต่ในปีนี้เป็นการเดินทางภายในประเทศไปยังเมืองท่องเที่ยว โดยภูเก็ตเป็นจุดหมายปลายทางที่มีการเดินทางมากที่สุด เฉลี่ย 130 เที่ยวบินต่อวัน รองลงมาเป็นเชียงใหม่ เฉลี่ย 100 เที่ยวบินต่อวัน

นายทินกร กล่าวเพิ่มเติมว่า การแพร่ระบาดของโควิด 19 ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการบิน โดยขณะนี้การเดินทางส่วนใหญ่เป็นการเดินทางภายในประเทศ ซึ่งในภาพรวมปริมาณเที่ยวบินเพิ่มขึ้นอย่างชะลอตัว ตั้งแต่ต้นปีจนถึงช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมามีปริมาณเที่ยวบินเฉลี่ย 1,100 เที่ยวบินต่อวัน และคาดว่ากลางปีนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 1,500 เที่ยวบินต่อวัน

ส่วนเที่ยวบินระหว่างประเทศขณะนี้มีปริมาณเฉลี่ย 300 เที่ยวบิน ต่อวัน และคาดการณ์ว่าอาจเพิ่มขึ้นเป็น 500 เที่ยวบินต่อวัน ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าปริมาณเที่ยวบินโดยรวมอาจเพิ่มขึ้นเป็น 2,000 เที่ยวบินต่อวัน หากไม่มีปัจจัยอื่นมากระทบ นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการเดินทางในรูปแบบ Private Jet และ Charter Flight เพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ ในส่วนของ บวท. ได้เตรียมความพร้อมทั้งในด้านระบบอุปกรณ์ที่พร้อมให้บริการอย่างต่อเนื่อง ด้านอัตรากำลังที่ได้วางแผนจัดอัตรากำลังให้เพียงพอพร้อมรับทุกสถานการณ์ ด้านมาตรการรองรับการจราจรทางอากาศ เพื่อให้การบริหารจราจรทางอากาศมีความเหมาะสม ปลอดภัย และไม่เกิดความล่าช้า รวมทั้งด้านมาตรการเชิงป้องกันโควิด 19 ที่ได้เน้นย้ำให้บุคลากรปฏิบัติตามแนวทางของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดอันจะส่งผลให้สถานการณ์การแพร่ระบาดในภาพรวมดีขึ้นด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เชาวลิต'เบิ้ลแชมป์ นั่งมือ1ไทยซีเนียร์ รับโทรฟี่'โซโก้ ไจเอ้นท์'ที่ภูเก็ต

เชาวลิต ผลาผล นักกอล์ฟดังจากชลบุรี ป้องกันแชมป์สำเร็จอีกครััง หลังจบรอบวันสุดท้าย ทำอีก 8 อันเดอร์พาร์ 64 รวมสกอร์ 3 วัน 17 อันเดอร์พาร์ 199 คว้าโทรฟี่ และเงินรางวัลอีก 2.4 แสนบาท ในการแข่งขันกอล์ฟอาวุโส รายการ "โซโก้ ไจเอ้นท์ (มาเลเซีย) ซีเนียร์ แชมเปี้ยนชิพ 2025" จบซีซั่นนี้ยังคว้ารางวัล ไทยซีเนียร์ ทัวร์ ออร์เดอร์ ออฟ เมอริต อีกรางวัล

ดอยอินทนนท์ยังยะเยือก 'เหมยขาบ' รัว 8 วันติด

สถานที่ท่องเที่ยวดังที่ยอดดอยอินทนนท์ ยังคงคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสอากาศหนาวเย็นช่วงนี้ต่อเนื่อง มีนักท่องเที่ยวสะสมเช้านี้กว่า 6,300 คน

เชียงใหม่รวมพลัง น้ำใจทั่วไทยหลั่งไหล ส่งของช่วยน้ำท่วมภาคใต้กว่า 20 ตัน

ท่าอากาศยานเชียงใหม่-ไทยแอร์เอเชีย ระดมคนเมืองเหนือร่วมสมทบสิ่งของแน่นตลอด 4 วัน โครงการ “รวมใจเชียงใหม่ช่วยหาดใหญ่” ส่งต่อความห่วงใยสู่ผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้แล้วกว่า 20 ตัน

ภูเก็ตรวมพลัง! ปล่อยคาราวานกว่า 10 คัน ลุยช่วยน้ำท่วมใต้ 4 จังหวัด

ภาครัฐ-เอกชน-เครือสมาคมในภูเก็ต ระดมสิ่งของ บุคลากร เจ็ตสกี อุปกรณ์แพทย์ และเงินบริจาค ส่งต่อพัทลุง สงขลา สตูล ตรัง รอง

กองกำลังผาเมือง เด็ดหัวแก๊งยานรก 8 ศพ ในช่วงเกือบ 2 เดือน ยึดยาบ้า 49 ล้านเม็ด

กองกำลังผาเมือง สกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติด ยึดยาบ้าคาด่านตรวจผาหงส์ 1,500,000 เม็ด ในพื้นที่ อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่