
“นายกฯ” ห่วงใยกลุ่มเด็กและเด็กเล็ก กำชับ สธ.ฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมให้มากที่สุด ขณะที่ อย. อนุมัติเพิ่มซิโนแวค-ซิโนฟาร์มขยายฉีดเด็ก 6 ขวบขึ้นไป โดยไม่ต้องปรับขนาดยา ไทยฉีดเข็ม 2 สะสมแล้ว 70.3% ของประชากร และเข็ม 3 ขึ้นไป 22.0% ของประชากร
6 ก.พ. 2565 – นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงใยกรณีที่พบว่ากลุ่มเด็กติดโควิดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยพบเด็กช่วงอายุระหว่าง 5-11 ปีติดเชื้อโควิดในช่วงเดือนเมษายน -31 ธันวาคม 2564 แล้วจำนวน 123,403 คน ขณะที่ช่วงเดือนมกราคม-2 กุมภาพ้นธ์ 2565 ติดเชื้อสะสม 13,600 คน ส่วนกลุ่มอายุ 12-17 ปี ช่วงปี 2564 ติดเชื้อสะสม 111,952 คน และช่วงมกราคม-2 กุมภาพันธ์ 2565 ติดเชื้อสะสม 10,226 คน กำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการและดูแลให้กลุ่มเด็กดังกล่าวได้รับวัคซีนครอบคลุมครบตามเกณฑ์ที่กำหนดให้มากที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและบรรเทาอาการรุนแรงของโรค โดยหลังจากที่วัคซีนล็อตแรกถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2565 ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขได้นำร่องฉีดวัคซีนโควิด-19 (ไฟเซอร์สูตรเด็กฝาสีส้ม) ที่สถาบันสุขภาพเด็มหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) ให้กับเด็กกลุ่มอายุ 5-11 ปี ที่มีโรคประจำตัวและมีความเสี่ยงต่อความรุนแรงของโรคแล้วตั้งแต่วันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา ตามความสมัครใจ และเข็มที่ 2 จะเริ่มวันที่ 26 ก.พ.2565 เป็นต้นไป ล่าสุด ไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 สะสม ตั้งแต่ 28 ก.พ.2564 – 4 ก.พ. 2565 รวม 116,628,065 โดส ใน 77 จังหวัด โดยจำนวนผู้ได้รับวัคซีน เข็มที่ 1 สะสม 52,464,271 ราย (คิดเป็น 75.4% ของประชากร) เข็มที่ 2 สะสม 48,869,535 ราย (คิดเป็น 70.3% ของประชากร) และเข็มที่ 3 ขึ้นไป สะสม 15,294,259 ราย (คิดเป็น 22.0% ของประชากร)
“ขณะนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โด้ขยายขอบเขตการใช้วัคซีนสำหรับอายุ 6 ปีขึ้นไปแล้ว โดยไม่ต้องมีการปรับขนาดยา ของวัคซีนซิโนแวค ที่นำเข้าโดยองค์การเภสัชกรรม (อภ.) และวัคซีนซิโนฟาร์ม นำเข้าโดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด ซึ่งจะเป็นอีกทางเลือกสำหรับวัคซีนมาฉีดให้กับเด็กด้วย ซึ่งจากข้อมูลในประเทศไทยมีเด็กทั่วไปอายุ 5-11 ขวบ ประมาณ 5 ล้านคน โดยขณะนี้ได้มีการฉีดวัคซีนโควิดสูตรสำหรับเด็ก เข็มที่ 1 ให้กับเด็กอายุ 5-11 ขวบไปแล้วประมาณ 29,752 คน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ฝาสีส้ม สูตรสำหรับเด็กอายุ 5-11 ปี คือ ระยะห่างระหว่างเข็มที่ 1 และ 2 เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ซึ่งสถานพยาบาลแต่ละแห่ง จะมีการแยกจุดฉีดหรือโต๊ะฉีด สำหรับสูตรฉีดผู้ใหญ่ (ขวดฝาม่วง) และสูตรสำหรับเด็ก (ขวดฝาส้ม) อย่างชัดเจน เพื่อให้การรับบริการฉีดวัคซีนเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและป้องกันความสับสน” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว
สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในประเทศไทยวันนี้ (6 กุมภาพันธ์ 2565) พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 10,879 ราย จำแนกเป็น
ผู้ป่วยจากในประเทศ 10,701 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 178 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 273,566 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) โดยมีตัวเลขหายป่วยกลับบ้านแล้ว 8,285 ราย ทำให้ตัวเลขหายป่วยสะสมอยู่ที่ 215,179 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) ขณะที่ผู้ป่วยกำลังรักษา 91,037 ราย และเสียชีวิต 20 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' เปิดตัว 'สุชาติ-ธนกร' สวมเสื้อภูมิใจไทย ยัน สส.กลุ่ม 16 มาครบ รอเวลาย้ายพรรคได้
"อนุทิน" อ้าแขนรับน้องรัก "เสี่ยเฮ้ง-ธนกร" เข้าภูมิใจไทย พร้อมขนสส. อีกกว่า 10 คน แสดงความประสงค์ร่วมงานในอนาคต "สุชาติ" เผยสส.กลุ่ม 16 มาครบ เชื่อมั่นนายกฯนำพาชาติรุ่งเรือง ด้าน"ธนกร" ชงหวานนายกฯในอนาคตคงชื่อ"อนุทิน"
'ธนกร' การันตีรัฐบาลอนุทินเปิดเกมรุกปราบสแกมเมอร์จริงจัง
"ธนกร" มั่นใจ นายกฯ นั่งประธานคณะกรรมการฯ ชุดปรามสแกมเมอร์เอง ชี้ชัดรัฐบาลเดินเกมรุกเป็นระบบ จริงจัง
'ธนกร' ชงหวาน 'อนุทิน' ทำหลายอย่างให้ประเทศชาติได้ รอหารือ 'สุชาติ' นำกลุ่ม 16 ซบภูมิใจไทย
"ธนกร" ขอรอมติ "สุชาติ" ร่วมภูมิใจไทยสมัยหน้า อุบร่วมงาน "เอกนัฏ" หลังจ่อเขียนใบสมัคร ชี้ สส.เป็นเพื่อนกัน พรรคไหนก็ไม่มีปัญหา เผย เตรียมดึง อดีต สส.สมุทรปราการ ร่วมทีม
เปิดเบื้องลึก 'สุชาติ-ธนกร' ชิงไขก๊อกสมาชิก รทสช.
เปิดเบื้องหลัง 'สุชาติ-ธนกร' ชิงไขก๊อกสมาชิกรวมไทยสร้างชาติ หนีปมร้องจริยธรรม เหตุนั่งรัฐมนตรี 'ครม.อนุทิน'
'สุชาติ-ธนกร' ไขก๊อก สส. นั่ง รมต. 'ทิพานัน-โรจน์พิศาล' ขยับแทน
'สุชาติ-ธนกร' ยื่นใบลาออก สส.ปาร์ตี้ลิสต์ เตรียมนั่งเก้าอี้รัฐมนตรี 'ทิพานัน-โรจน์พิศาล' ขยับขึ้นเป็นผู้แทนราษฎร
'ธนกร' ขอใช้เอกสิทธิ์ สส. โหวต 'อนุทิน' พูดแล้วทำ แก้ปัญหาชาติได้ทันที
'ธนกร' ลั่นขอใช้เอกสิทธิ์ สส. โหวตหนุน 'อนุทิน' นั่งนายกฯ มีวิสัยทัศน์เป็นมือประสานทุกทิศ พูดแล้วทำ ยึดมั่นชาติ-สถาบันพระมหากษัตริย์ มั่นใจแก้ปัญหาประเทศได้ทันที


