‘พิชัย’ โวประสาน ‘ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ’ ตั้งแต่ปลายปี 67 พร้อมเปิดเจรจาเชิงเทคนิคเร็วๆนี้ 

‘พิชัย’ เผยเริ่มประสาน ‘ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ’ ตั้งแต่ปลายปี 67 ล่าสุดเตรียมเปิดเจรจาเชิงเทคนิคเร็วๆ นี้

15 มิ.ย. 2568 – นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2568 สหรัฐฯ ได้แจ้งความประสงค์ที่จะเจรจาในระดับเทคนิคกับไทย และทั้งสองฝ่ายได้เตรียมเปิดการเจรจาในเร็ววันนี้ ทั้งนี้ ฝ่ายไทยได้เตรียมความพร้อมที่จะเจรจากับสหรัฐฯ ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2568 คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบกรอบเจรจาที่เน้นสร้างความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกา 

นายพิชัย กล่าวย้ำว่า ที่ผ่านมา รัฐบาลไทยภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ได้เตรียมการรับมือกับนโยบายการค้าของสหรัฐฯ มาเป็นอย่างดี โดยได้แต่งตั้งคณะทำงานนโยบายการค้าสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม 2568 ซึ่งมีนายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน และมอบหมายให้ตนเป็นผู้ประสานงานหลักกับนายจามิสัน กรีเออร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ โดยเริ่มติดต่อกันตั้งแต่ปลายปี 2567

นอกจากนั้น ตนได้นำคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์เยือนกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 4-8 กุมภาพันธ์ 2568 เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างไทยและสหรัฐฯ และหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ เช่น สมาชิกสภาคองเกรส รัฐมนตรี และภาคเอกชน และเมื่อภายหลังที่นายโฮเวิร์ด ลุตนิก เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกา และนายจามิสัน กรีเออร์ เข้ารับตำแหน่งผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ตนได้จัดส่งหนังสือขอนัดพบหารือถึงทั้งสองท่านดังกล่าวอย่างเป็นทางการตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคม

รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ตนได้กำชับให้ทีมกระทรวงพาณิชย์ ที่นำโดยปลัดกระทรวงพาณิชย์​และอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ในฐานะประธานและฝ่ายเลขาฯ คณะทำงานนโยบายการค้าสหรัฐอเมริกา เร่งหารือกับหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อจัดทำข้อเสนอเชิงนโยบายที่มุ่งส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ซึ่งตนได้ลงนามในข้อเสนอดังกล่าวและจัดส่งให้แก่ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2568 โดยข้อเสนอดังกล่าวได้รับการตอบรับที่ดีอย่างยิ่งจากนายสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ 

ในห้วงที่ผ่านมา ตนยังได้มีโอกาสพบปะกับนายจามิสัน กรีเออร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ถึงสองครั้ง คือในวงประชุมรัฐมนตรีการค้าของประเทศสมาชิก APEC เมื่อเดือนพฤษภาคม ณ จังหวัดเชจู สาธารณรัฐเกาหลี และการประชุมหารือระหว่างผู้บริหารระดับสูงด้านเศรษฐกิจของประเทศสมาชิก OECD เมื่อต้นเดือนมิถุนายน ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยได้ยืนยันถึงความพร้อมของไทยในการเจรจามาตรการภาษีการค้ากับสหรัฐฯ 

ซึ่งนายเจมิสัน ได้ขอบคุณที่ได้จัดส่งข้อเสนอเชิงนโยบายที่มุ่งส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับสหรัฐฯให้โดยตลอด ทั้งแจ้งว่าให้ส่งข้อมูลเพื่ออับเดตการเจรจากันอย่างต่อเนื่อง พร้อมแสดงความมั่นใจว่าทั้งสองฝ่ายน่าจะได้นัดหมายเพื่อเจรจากันในเร็ววันนี้ ซึ่งในที่สุด ก็ได้รับการตอบรับจากผู้แทนการค้าสหรัฐฯ แจ้งความประสงค์ที่จะเจรจากับไทย

รมว.พาณิชย์ เน้นย้ำว่า รัฐบาลไทยมีความสัมพันธ์กับรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ดีมาโดยตลอด ซึ่งไทยเป็นพันธมิตรที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาในทวีปเอเชีย และได้มีความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้าและสังคมกันอย่างลึกซึ้ง ซึ่งการเจรจาในครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้สร้างความเชื่อมั่นและความจริงใจในการขับเคลื่อนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับทวิภาคีอย่างเป็นรูปธรรม และคาดว่าทั้งสองฝ่ายจะสามารถบรรลุผลการเจรจาฯ ได้ในเร็วๆ นี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ไทยแรงไม่หยุด3ปีติดตั้งใหม่เพิ่ม 472 ราย

ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ไทยแรงไม่หยุด 3 ปีติด ตั้งใหม่เพิ่ม 472 ราย เงินลงทุนรวม 1.85 หมื่นล้าน พาณิชย์ปลื้มปี 68 ส่งออกแผงวงจรไฟฟ้าทุบสถิติ 3.64 แสนล้านบาท ขึ้นแท่นฐานผลิตอิเล็กทรอนิกส์ภูมิภาค

'พาณิชย์' เปิดเทรนด์สิทธิบัตรเกษตร มั่งสู่เกษตรนวัตกรรม ผสานเทคโนโลยี เครื่องจักร ระบบอัตโนมัติ

กรมทรัพย์สินทางปัญญา เผยบทวิเคราะห์แนวโน้มสิทธิบัตรด้านเกษตรกรรมทั่วโลก พบว่าภาคเกษตรมีพัฒนาการทางเทคโนโลยีอย่างยาวนาน และกำลังก้าวสู่ยุค “เกษตรนวัตกรรม” ที่ผสานเทคโนโลยี เครื่องจักร ระบบอัตโนมัติ และข้อมูลสารสนเทศ

เกษตรเลี้ยงกุ้งเฮ!ภาษีทรัมป์รอบใหม่ 15% เอื้อไทยแข่งขันได้ฉลุย

กุ้งไทยมีเฮ ภาษีทรัมป์รอบใหม่ 15% บวกเอดี 2.01% ไม่สะเทือนส่งออก เกษตรกรมั่นใจผลิตฉลุย 4 แสนตัน เตรียมยื่นหนังสือกระทุ้งรัฐหนุนช่วย “วาระแห่งชาติ” พร้อมเจรจารุกเปิด FTA ยุโรป-แคนาดา-เกาหลี ชิงส่วนแบ่งตลาดโลกเพิ่ม สร้างรายได้เกษตรกรในระยะยาว

ไทยหลุดโผบัญชี'ตลาดออนไลน์ละเมิดลิขสิทธิ์'เหลือเพียง 1แห่ง

กรมทรัพย์สินทางปัญญาเผยสหรัฐฯ รายงานตลาดที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูงทั่วโลก ปี 68 ไม่มีชื่อตลาดออนไลน์ของไทย แต่เหลือตลาดพื้นที่การค้า 1 แห่ง เหตุมีความพยายามลักลอบขายสินค้าละเมิด ตั้งแผงชั่วคราว หรือเปลี่ยนวิธีขาย เตรียมลุยจัดการต่อ