ราคาทองคำทั่วเอเชียทะยาน กังวลสงครามอิสราเอล-อิหร่าน

17 มิ.ย. 2568 – สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า  ราคาทองคำพุ่งสูงขึ้นในช่วงเช้าของการซื้อขายในเอเชีย (17 มิ.ย.)  หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ เตือนให้คนอพยพออกจากกรุงเตหะรานของอิหร่านในทันที ส่งผลให้ความต้องการซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น เนื่องจากนักลงทุนติดตามสถานการณ์ความไม่สงบระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน

ทั้งนี้ราคาทองคำเช้าวันอังคารนี้เด้งขึ้น 0.4% แตะที่ 3,400 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากร่วงลง 1.4% ในวันจันทร์ อย่างไรก็ดีราคาทองคำพุ่งขึ้นเกือบ 4% ในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่อิสราเอลเปิดฉากปฏิบัติการทางทหารเพื่อทำลายโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ทำให้เกิดความกลัวต่อความขัดแย้งในภูมิภาค และเพิ่มแรงกระตุ้นใหม่ให้กับการพุ่งขึ้นของราคาทองคำ ซึ่งขับเคลื่อนโดยภัยคุกคามต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจโลกจากนโยบายภาษีศุลกากรที่เข้มงวดของทรัมป์

ขณะที่ราคาทองคำในประเทศไทย ยังไม่ได้เปิดตลาดซื้อขายของวันนี้ พบว่า ราคาทองคำแท่ง ขายออก 52,550 บาท รับซื้อ 52,450 บาท ส่วนทองรูปพรรณ ขายออก 53,350 ฐานภาษี 51,407.56

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

TWPC ยิ้มไตรมาส1/69 กำไรพุ่ง 71%

TWPC ยิ้มไตรมาส1/69 กำไรพุ่ง 71% แตะ121 ล้านบาทสูงสุดในรอบ 2 ปี มั่นใจกลยุทธ์ Transformation เห็นผลชัดเจน หนุนโดยการเติบโตของธุรกิจอาหารในเวียดนาม โมเมนตัมส่งออก และวินัยในการควบคุมต้นทุน

สงครามในตะวันออกกลาง: ความคืบหน้าล่าสุด 70% แท่นยิงขีปนาวุธอิหร่านยังใช้งานได้

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานเมื่อวันอังคารว่า การประเมินข่าวกรองลับของสหรัฐฯ ระบุว่าอิหร่านยังคงมีขีดความสามารถด้านขีปนาวุธจำนวนมาก โดยประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของแท่นยิงเคลื่อนที่และคลังขีปนาวุธก่อนสงครามยังคงใช้งานได้ และได้ฟื้นฟูการเข้าถึงฐานยิงขีปนาวุธ 30 แห่งจากทั้งหมด 33 แห่งตามแนวช่องแคบฮอร์มุซ

อิหร่าน ภาษี และไต้หวัน: ประเด็นสำคัญในการเยือนจีนของ ‘ทรัมป์’

คาดว่าโดนัลด์ ทรัมป์จะเดินทางถึงปักกิ่งในเย็นวันพุธ (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งจะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแรกที่เยือนประเทศจีนในรอบเกือบสิบปี ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเย็นชาลงนับตั้งแต่การเยือนจีนครั้งล่าสุดของทรัมป์ในปี 2017 สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากนโยบายภาษีที่เข้มงวดของทรัมป์ และข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน อันเป็นหัวข้อหลักในการหารือระหว่างเขากับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ซึ่งจะดำเนินไปจนถึงวันศุกร์

UN ประณามการเสียชีวิตของเด็กจากปฏิบัติการของอิสราเอลในเขตเวสต์แบงก์

วันนี้ (12 พ.ค.2569 สหประชาชาติประณามความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลและการโจมตีของผู้ตั้งถิ่นฐานในเขตเวสต์แบงก์ที่ยึดครอง ซึ่งส่งผลให้เด็กชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไปแล้ว 70 คนนับตั้งแต่ต้นปี 2025

'ทรัมป์' โกรธอิหร่าน! เตือนข้อตกลงหยุดยิงอยู่ในภาวะวิกฤต กองทัพสหรัฐพร้อมตอบโต้ความก้าวร้าว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนเมื่อวันจันทร์ว่า การหยุดยิงในสงครามตะวันออกกลางกำลังอยู่ในภาวะ "วิกฤต" หลังจากปฏิเสธข้อเสนอโต้กลับล่าสุดจากอิหร่าน ซึ่งระบุว่ากองทัพพร้อมที่จะตอบโต้ต่อการกระทำที่ก้าวร้าวใดๆ