โอนแล้ว!!ธ.ก.ส.เดินเครื่องโอนไร่ละพัน’ฟุ้งถึงมือชาวนาแล้ว2.4ล้านราย

โอนแล้ว!! ‘จุลพันธ์’ แจง ธ.ก.ส. เดินเครื่องโอนเงินไร่ละ 1,000 บาทให้เกษตรกรแล้ว 2.4 ล้านราย เป็นเงิน 2.05 หมื่นล้านบาท พร้อมทยอยโอนเพิ่มอีกหลังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ส่งข้อมูลมาเพิ่ม ยืนยันเงินถึงมือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโดยตรง-เร่งด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ชาวนาทั่วประเทศ

1 ก.ย. 2568 - นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.การคลัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ‘จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์’ โดยระบุถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับโครงการสนับสนุนเงินช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปีนาปรับ ปี 2568 และโครงการสนับสนุนช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปีและส่งเสริมการเพาะปลูกให้เหมาะสมกับศักยภาพพื้นที่ ปีการผลิต 2568/69 (เงินช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาท) ว่า ชาวนาทั่วประเทศเตรียมรับเงินในโครงการไร่ละ 1,000 บาทได้เลย เพราะขณะนี้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้เริ่มโอนเงินให้แก่พี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกข้าวแล้ว

 โดยจะแบ่งเป็นเกษตรกรที่อยู่ในแต่ละภูมิภาค ดังนี้ วันที่ 1 ก.ย. 2568 โครงการนาปรัง ปี 2568 มีเกษตรกรที่ได้รับสิทธิ์ 769,461 ราย เป็นเงิน 6,280 ล้านบาท (ทั่วประเทศ), วันที่ 2 ก.ย. 2568 โครงการนาปี 2568 มีเกษตรกรที่ได้รับสิทธิ์ 286,831 ราย เป็นเงิน 2,459 ล้านบาท (ภาคเหนือ), วันที่ 3 ก.ย. 2568 โครงการนาปี 2568 มีเกษตรกรที่ได้รับสิทธิ์ 1,291,298 ราย เป็นเงิน 10,586 ล้านบาท (ภาคอีสาน) และวันที่ 4 ก.ย. 2568 โครงการนาปี 2568 มีเกษตรกรที่ได้รับสิทธิ์ 137,478 ราย เป็นเงิน 1,254 ล้านบาท (ภาคอื่น ๆ)  สรุปผลการโอนจนถึงวันนี้ (1 ก.ย. 68) คือ โครงการนาปี 2568 เกษตรกรผู้ปลูกข้าวทั้งสิ้น 1,715,607 ราย วงเงินรวม 14,299 ล้านบาท และรวมทั้ง 2 โครงการ มีเกษตรกรได้รับเงินทั้งสิ้น 2,485,068 ราย วงเงินรวม 20,580 ล้านบาท

'นี่เป็นข้อมูลชุดแรก ที่ ธ.ก.ส. ได้รับจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งส่วนที่เหลือกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะทยอยส่งข้อมูลให้ ธ.ก.ส. ต่อไป เนื่องจากทางกรมส่งเสริมการเกษตร ต้องตรวจสอบและยืนยันการผลิตข้าวจากเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการอีกครั้งก่อน โดยผมยืนยันว่าเงินช่วยเหลือดังกล่าวนี้ จะถึงมือเกษตรกรโดยตรงและเร่งด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและเสริมสภาพคล่องครัวเรือนให้แก่พี่น้องชาวนาทั่วประเทศ' นายจุลพันธ์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รมว.สุชาติ' ชู 'น้ำคือความมั่นคง' ลุยจันทบุรี เติมน้ำกว่า 2,500 ไร่ แหล่งผลิตทุเรียนส่งออกของไทย พร้อมเติมน้ำให้ช้างป่า

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายธีระชุณ บุญสิทธิ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลด้านการบริหารจัดการน้ำเชิงรุก เร่งเพิ่มน้ำต้นทุนให้ภาคการเกษตร รองรับทั้งฤดูแล้งและฤดูน้ำหลาก

รัฐบาลปรับเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่นับสินเชื่อเกษตรในเพดานหนี้ 1 แสนบาท

นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เดินหน้าดูแลผู้มีรายได้น้อยและเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง โดยคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบการปรับปรุงหลักเกณฑ์โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569

'ยศชนัน' เร่ง กฟก. แก้หนี้ควบคู่ฟื้นฟูอาชีพเกษตรกร ไฟเขียวช่วยลูกหนี้ 4 แบงก์รัฐ-ซื้อที่ดินคืน 228 ไร่

รองนายกรัฐมนตรี "ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์" ประธานบอร์ดกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร มอบนโยบายเดินหน้า 2 ภารกิจหลัก แก้ปัญหาหนี้ควบคู่การฟื้นฟูอาชีพเกษตรกร พร้อมเห็นชอบโครงการช่วยเหลือลูกหนี้ธ

นายกฯ คิกออฟ 'สินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง' พร้อมโชว์ขับรถแทรกเตอร์

'นายกฯอนุทิน' เปิดโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง ลดต้นทุนการผลิต วงเงินกู้เกษตรกรรายละไม่เกิน 1 แสนบาท ย้ำรัฐมุ่งช่วยคนไทย ก่อนโชว์ขับรถแทรกเตอร์ไฟฟ้า