รฟท.ลุยนำระบบ ‘GPS- RFID’ มาใช้ ประชาชนเช็คตารางเดินรถแบบเรียลไทม์

10 ปีที่รอคอย บอร์ด รฟท.ไฟเขียวประมูลติดตั้งระบบ “GPS- RFID”บนรถไฟโดยสาร-ตู้ขนสินค้า วงเงิน 949 ล้าน เตรียมปิดมหากาพย์ขนส่งทางรถไฟล่าช้า เตรียมใช้การติดตามตารางเดินรถแบบเรียลไทม์ จองตั๋วแบบออนไลน์ คาดเริ่มติดตั้งระบบภายใน พ.ค.นี้ ตั้งเป้าแล้วเสร็จภายในปี66

16 ก.พ.2565-รายงานข่างจากการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยว่าที่ประชุมบอร์ด รฟท. มีมติเห็นชอบผลการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ โครงการจ้างพัฒนาระบบติดตามขบวนรถไฟและจัดการงานขนส่งสินค้า (Train Tracking and Freight Management System) ราคากลาง 949 ล้านบาท โดยผู้ชนะการประมูลคือกิจการร่วมค้าเอเอ ซึ่งประกอบด้วย บริษัท แอ็ดวานซ์อินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยี จำกัด (มหาชน)( AIT) บริษัท แอพเวิร์คส์ จำกัด บริษัท อาร์มเทค เอ็นจีเนียริ่ง จำกัด บริษัท เอส เจ พี อินฟอร์เมชั่นซิสเต็ม จำกัด เสนอราคาต่ำที่สุดคือ 948 ล้านบาท ต่ำกว่าราคากลาง 1.4 ล้านบาท

อย่างไรตามหลังจากนี้บอร์ดขอให้ รฟท.ไปเจรจาต่อรองขอลดราคากับผู้ชนะอีกครั้ง โดยจะนำผลสรุปที่ได้ไปเสนอให้ บอร์ด รฟท. รับทราบในการประชุมครั้งหน้าเดือน มี.ค. นี้ คาดว่าจะลงนามในสัญญากับกิจการร่วมค้าเอเอ ได้เดือนเม.ย.2565 โดยระบบติดตาม GPS จะนำไปติดตั้งตำแหน่งหัวรถจักร ส่วน RFID จะนำไปติดตั้งที่ขบวนรถโดยสาร โดยจะเริ่มติดตั้งบนขบวนรถโดยสาร 200 ขบวนและขบวนตู้สินค้า 100 ตู้

ทั้งนี้คาดว่าจะเริ่มงานติดตั้งระบบได้ภายใน พ.ค.2565 จะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการได้ช่วงปลายปี 2566 ถือเป็นครั้งแรกที่ รฟท.นำระบบมาใช้หลังจากที่ดำเนินการมาใช้เวลากว่า 10 ปี โดยระบบดังกล่าวติดตามตำแหน่งหัวรถจักร ขบวนโดยสารและแคร่สินค้าได้แบบเรียลไทม์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพขนส่ง แก้ปัญหาความล่าช้า และยังอำนวยความสะดกให้ประชาชนสามารุเช็คเวลาเข้า ออกสถานีของขบวนรถได้ด้วย โดยจะมีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นมารองรับการใช้งานต่อไป

“ระบบ GPS และ RFID สามารถเช็คติดตามการขนส่งแบบเรียลไทม์จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ระบบจัดการติดตามขนวนรถไฟและจัดการงานขนส่งของ รฟท.ให้มีประสิทธิภาะมากยิ่งขึ้น ทำให้รฟท.สามารถเช็คตู้หมายเลขนั้นๆขนส่งจากไปไหน นำหนักเท่าไร ของสินค้าของใคร ทำให้รู้เรื่องของการหมุนเวียนรถ รถตกค้างจุดไหน เพื่อที่จะนำกลับมาหมุนเวียนหารายได้ ในส่วนผู้ประกอบการ สามารถติดตามเช็คสถานนะได้ทันที พร้อมทั้งยังอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการและประชาชนทั่วไปในการเข้าถึงข้อมูลการเดินทางและบริการ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบและปรับปรุงกระบวนการทำงานได้อย่างทันท่วงที ขณะเดียวกันยังช่วยปรับปรุงกระบวนงานและวิเคราะห์ออกแบบระบบสารสนเทศกลุ่มธุรกิจการเดินรถอย่างมีประสิทธิภาพเป็นไปตามมาตรฐานสากล ซึ่งการนำระบบดังกล่าวมาใช้จะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของ รฟท.อีกด้วย”

รายงานข่าวแจ้งว่าโครงการดังกล่าวมีเอกชนยื่นประมูลจำนวน 2 รายคือกิจการร่วมค้าเอเอ และ บริษัท สามารถคอมเทค จำกัด ซึ่งเสนอราคาที่ 949 ล้านบาท สูงกว่าราคาของกิจการร่วมค้าเอเอจึงแพ้ประมูล ถือว่าต่างกันไม่มากแต่เป็นการให้คะแนนด้านเทคนิคด้วย เมื่อใช้หลักเกณฑ์การประมูลต้องมีในส่วนของด้านราคาและด้านเทคนิคด้วย เนื่องจากที่ประชุมบอร์ด มีโจทย์สำคัญเป็นข้อห่วงใยในเรื่องการเชื่อมกับระบบอื่นๆที่เกี่ยวข้องใน รฟท.ร่วมทั้งข้างนอกองค์กรด้วย ซึ่งแน่นอนว่าในตัว TOR ได้ระบุเป็นเงื่อนไขอยู่แล้วว่าเอกชนที่จะเข้ามาพัฒนาระบบนี้จะต้องมีการเชื่อมกับระบบอื่นได้ด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รฟท.เร่งทางคู่ 'เด่นชัย-เชียงของ' ลุยเคลียร์เวนคืนคืบ 40%

รฟท.กางแผนรถไฟทางคู่สายใหม่ “ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ” โชว์ทำสัญญาเวนคืนคืบหน้า 30% ตั้งเป้าแล้วเสร็จภายในปี66 ภาพรวมคืบหน้า1% เจองานหินทะลวงปากอุโมงค์ที่จ.พะเยา ปักหมุดเปิดให้บริการปี71

รฟท.เปิดให้บริการรถด่วนพิเศษสายใต้ ‘กรุงเทพ – ปาดังเบซาร์ - กรุงเทพ’ เพิ่มอีก 2 ขบวน

‘การรถไฟฯ’เปิดให้บริการขบวนรถด่วนพิเศษสายใต้ เพิ่ม 2 ขบวน เส้นทางกรุงเทพ – ปาดังเบซาร์ - กรุงเทพ เริ่ม 11ส.ค.นี้ หนุนนักท่องเที่ยวจากมาเลเซียเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวภายในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น

รฟท. จ่อนำหัวจักร ‘อุลตร้าแมน’ ให้บริการนำร่องสายใต้ ก.ย.นี้

การรถไฟฯแจงกรณีขบวนรถด่วนที่ 84 ‘ตรัง–กรุงเทพ’ ล่าช้า เกิดจากหัวรถจักรชำรุด–ก่อสร้างทางคู่ พร้อมเตรียมนำรถจักร ‘อุลตร้าแมน’รุ่นใหม่มา วิ่งให้บริการสายใต้ ช่วง ก.ย. 65

รฟท.แจ้งปิดซ่อมแซมโครงสร้างสะพานพระราม 6 ต่อเพื่อความปลอดภัยของขบวนรถไฟฯ

การรถไฟฯ ประกาศปิดเส้นทางช่วงระหว่างสถานีบางซื่อ-บางบำหรุ เป็นการชั่วคราว เพื่อซ่อมแซมโครงสร้างสะพานพระราม 6 ต่อเนื่อง เพื่อตรวจสอบด้านวิศวกรรม

รฟท.ขยายเวลานั่งรถไฟลอยน้ำเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ถึงวันที่ 27 ก.พ.นี้

เสียงตอบรับดี การรถไฟฯ ขยายเวลาแห่งความสุข เพิ่มขบวนรถนำเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ตลอดเดือน ก.พ. 65 รวม 8 ขบวน

คมนาคมแจ้งรถไฟทุกขบวนยังวิ่งเข้าสู่สถานีหัวลำโพงได้

“ศักดิ์สยาม” ยันรถไฟทุกขวนยังวิ่งเข้าสู่ “สถานีหัวลำโพง” ระหว่างรอการรถไฟฯเช็คลิสต์ผลกระทบประชาชน ช่วงเปลี่ยนผ่านการพัฒนา “สถานีกลางบางซื่อ” เป็นสถานีหลักในการเชื่อมต่อระบบราง ชี้ทุกขั้นตอนต้องเป็นไปตามผลการศึกษา-กฎหมาย-มติ ครม. พร้อมเผยยอดผู้โดยสารสายสีแดงตั้งแต่เปิดทดลอง ส.ค. 64 มีผู้โดยสารกว่า 2.65 แสนคน เฉลี่ยวันละ 1.02 หมื่นคน