'อนุทิน' ลั่นไทยพร้อมรับมือหลังมะกันชัตดาวน์ประเทศ

นายกฯ พร้อมรับมือหลังวุฒิสภาสหรัฐคว่ำงบ ทำประเทศชัตดาวน์ ชี้ ทยเจรจาภาษีจบแล้ว มองเศรษฐกิจผันผวนมาตลอด ต้องหาตลาดใหม่ไม่พึ่งพาที่เดียว ด้าน 'สีหศักดิ์' ยันไทยไม่ได้รับผลกระทบ

01 ต.ค.2568 - ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีวุฒิสภาสหรัฐอเมริกาลงมติโหวตคว่ำร่างงบประมาณ ส่งผลให้รัฐบาลสหรัฐ เดินหน้าสู่การชัตดาวน์ในรอบ 7 ปี ว่า เรื่องการชัตดาวน์ก็ถือว่าเป็นมาตรการของสหรัฐ แต่ในส่วนของไทยได้มีการเจรจาเรื่องภาษีลงตัวแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งน่าจะเป็นฝ่ายสหรัฐที่ยังไม่เรียบร้อย โดยเราจะเดินตามข้อตกลงที่ทำไว้ก่อนหน้านี้

เมื่อถามว่าหลังจากนี้เรื่องเศรษฐกิจโลกอาจจะผันผวนหนักจะเตรียมการรับมืออย่างไร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องเศรษฐกิจไม่ได้เพิ่งมาผันผวน เรารับมือมาโดยตลอด ซึ่งต้องเตรียมหาตลาดใหม่ๆ ไม่ใช่รอพึ่งพาจากที่ใดที่หนึ่งอย่างเดียว มีคำพูดอยู่ว่า “All is in one basket" ซึ่งการทำงานของตนก็เป็นแบบนั้นอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงกรณีที่จังหวัดเพชรบุรีเริ่มมีการปลดแรงงานเป็นพันคน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถามทุกเรื่องแบบนี้ไม่ได้ เราต้องรู้ว่าอะไรที่เป็นอุปสรรคในการสร้างรายได้ และเป็นอุปสรรคต่อการค้า รัฐบาลก็พร้อมที่จะคลายล็อกอุปสรรคนั้น อะไรที่ติดเรื่องกฎระเบียบตรงไหนที่โบราณ ก็ต้องแก้ไข ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องสั่งการรัฐมนตรีดูแลเป็นพิเศษ เพราะทุกท่านรู้หน้าที่ตัวเองอยู่แล้ว ไม่ต้องบัญชาการอะไรมาก

ขณะที่ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า สหรัฐก็มีมาตรการของเขา ซึ่งเป็นการชัตดาวน์เรื่องการเมือง ท้ายที่สุดก็คงจะมีทางออก ส่วนทางไทยยืนยันไม่มีผลกระทบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใครกล้าทำ นายกฯ โวทำงาน2เดือนปราบสแกมเมอร์ ยึดเงินหมื่นล้าน คนบอกไม่ดำเนินคดีไม่รู้เรื่อง

นายกฯ ย้ำ รัฐบาลทำงาน2เดือนจริงจังปราบสแกมเมอร์ ยึดเงินหมื่นล้าน - เปิดชื่อเครือข่าย ถามมีใครกล้าทําหรือไม่ ตอกคนบอกไม่ดำเนินคดีคือ ไม่รู้เรื่อง

'วิโรจน์' ขีดเส้น 2 สัปดาห์ต้องยึดอายัดทรัพย์เครือข่ายคนไทยที่ร่วมขบวนการ 'เบนสมิธ' เพิ่มเติม

'วิโรจน์' ลั่น เส้นทางการเงินการลากคอคนไทยตัวใหญ่มาลงโทษสำคัญกว่าภาพถ่าย'เบนสมิธ' กับบุคลสำคัญ ร่วมกับ 'อนุทิน' ขีดเส้น 2 สัปดาห์ต้องยึดอายัดทรัพย์เครือข่ายคนไทยที่ร่วมขบวนการได้เพิ่มเติมอีก

ไม่พลาด! 'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.สอบนักการเมือง-นักธุรกิจถ่ายภาพร่วม 'เบน สมิธ'

'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.สอบนักการเมือง-นักธุรกิจถ่ายภาพร่วมกับเบน สมิธ เข้าข่ายผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่

'ภราดร' ท้า 'รัฐบาล' ถ้าบริสุทธิ์ใจทำไมไม่มีหมายจับ 'เบน สมิธ–ยิม เลียก'

'เสธ.แมว' ท้า 'รัฐบาล' ถ้าบริสุทธิ์ใจตอบให้ได้ ทำไมยังไม่มีหมายจับ 'เบน สมิธ–ยิม เลียก' มองเงินอายัดพุ่ง 26,000 ล้าน แต่ ก.ล.ต.กลับนิ่ง เผยบางคนในเครือข่ายสแกมเมอร์เริ่มหมอบ เตรียมแยกตัวเป็นพยาน

ประชุม คกก.ถอดบทเรียนอุทกภัยนัดแรกเล็งลอกการบ้านแดนปลาดิบ

'บวรศักดิ์' ประชุม คกก.ถอดบทเรียนอุทกภัยนัดแรก ชี้ประเทศมี กม.แก้ภัยพิบัติเพียบ แต่เกิดเหตุฉับพลันอำนาจสั่งการไม่ได้ เตรียมถอดบทเรียนแบบญี่ปุ่น ก่อน 'นายกฯ อนุทิน' นั่งหัวโต๊ะนำประชุมต่อ

สว.ป้อง 'อนุทิน-เอกนิติ' ร่วมเฟรม 'เบน สมิธ' บอกอาจไม่รู้เบื้องลึกมาก่อน!

'พล.อ.สวัสดิ์' มอง 'อนุทิน-เอกนิติ' ร่วมเฟรม 'เบน สมิธ' อาจไม่รู้เบื้องลึกเบื้องหลังมาก่อน ว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ ต้องให้ความเป็นธรรม เชื่อรัฐบาลชัดเจนหากพบเชื่อมโยงสแกมเมอร์จัดการตามกฏหมายอยู่แล้ว