คมนาคมโชว์ตัวเลขหลังเปิดใช้ระบบ ‘M-Flow’ ชี้ 3 วันมีรถผ่าน 7 หมื่นคัน/วัน

“กรมทางหลวง” เร่งแก้ปัญหารถติดหน้าด่านมอเตอร์เวย์ แนะประชาชนลงทะเบียนก่อนใช้ระบบ M-Flow เปิดตัวเลขล่าสุดมีผู้ใช้บริการ M-Flow ประมาณ70,000 คัน/วัน มั่นใจภายใน1-2 สัปดาห์มียอดสมัครใช้บริการมากขึ้น ช่วยแก้รถติดหน้าด่านได้แน่นอน

19 ก.พ.2565-นายไพฑูรย์ พงศ์ชวลิต รองอธิบดีกรมทางหลวง(ทล.) เปิดเผยว่า หลังจากที่กรมทางหลวงได้เริ่มระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น (M-Flow) มาแล้วเป็นเวลา 3 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.2565 เพื่อลดปัญหาจราจรติดขัดบริเวณหน้าด่าน หลังจากที่ได้ทำการทดสอบระบบเสมือนจริงพร้อมเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเป็นสมาชิกเพื่อทดลองใช้บริการไปตั้งแต่เดือนต.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้พบว่าเกิดปัญหารถติดสะสมอย่างมากบริเวณหน้าด่าน เนื่องจากยังมีประชาชนบางส่วนที่มาใช้ทางด่วนมอเตอร์เวย์แต่ไม่ได้ลงทะเบียนสมัครสมาชิก

นายไพฑูรย์ กล่าวว่า หากประชาชนที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน สามารถผ่านไปได้ก่อน ยอมรับว่าระบบอาจจะทำให้รถติดเพิ่มขึ้น เนื่องจากตามปกติแล้วช่องทางด่วนมอเตอร์เวย์มีน้อย หากปรับเป็น M-Flow ก็เท่ากับว่าพื้นที่หายไปประมาณ10% โดยช่องทางแรก หลังจากเมื่อผ่านช่อง M-Flow แล้ว ให้เข้าไปที่เว็บ website https://mflowthai.com/mflow เข้าไปที่เมนูและเลือก “วิ่งช่องผ่านทาง M-Flow แต่ไม่ใช่สมาชิก” มาที่หน้าจอที่สามารถกรอกทะเบียนรถเพื่อรับ QR code สำหรับการชำระเงิน และใช้ QR code เพื่อชำระค่าผ่านทางใน app ธนาคารทั่วไปได้

ส่วนช่องทางที่2 – add friend @mflowthai ใน Line กรอกข้อมูลสมัครการใช้ M-Flow โดยพิมพ์ชื่อ นามสกุล หมายเลขทะเบียนรถ เลขที่บัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์มือถือ กรอกข้อมูลบัตร เครดิต ที่ต้องการใช้ชำระเงินในครั้งที่ผ่านมา และ ครั้งต่อๆไปที่วิ่งผ่านช่อง M-Flow รอรับ otp จากธนาคารที่ออกบัตรเครดิต และ กรอกยืนยัน แต่การสมัครผ่าน line app จะไม่สามารถเพื่มรถได้หลายคัน หรือ ชำระเงินช่องทางอื่นๆ หากต้องการรับบริการเต็มรูปแบบให้ไปลง แอฟพลิเคชัน Mflow ที่ AppStore หรือ PlayStore แล้วดำเนินการลงทะเบียนแบบเต็มรูปแบบ

ด้านนายธนศักดิ์ วงศ์ธนากิจเจริญ ผู้อำนวยการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง กล่าวเพิ่มเติมว่าหลังจากที่ได้มีการเปิดให้บริการได้อย่างเต็มรูปแบบ ในวันที่ 15 ก.พ. 2565 ตั้งแต่เวลา 22.00 น. เป็นต้นไป โดยเปิดใช้งานจริง 4 ด่านนำร่อง บนถนนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 ด่านธัญบุรี 1 ด่านธัญบุรี 2 ด่านทับช้าง 1 และด่านทับช้าง 2 ในช่วงแรกมีปัญหารถติดสะสมบริเวณหน้าด่านนั้น ได้มีการประชาสัมพันธ์ทุกช่องทางเพื่อให้ผู้ใช้ทางมาสมัครลงทะเบียนกับระบบ M-Flow ขณะนี้ได้มีในส่วนของเจ้าหน้าที่คอยจัดจราจรหน้าด่าน จ้าหน้าที่ตำรวจ และกรมขนส่งทางบก(ขบ.)เข้าไปร่วมดำเนินการด้วย

อย่างไรก็ตามขณะนี้มีผู้มาใช้รับบ M-Flow ประมาณ 30% หรือประมาณ69,000-70,000 คัน/วัน ปัจจุบันเมื่อเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการพบว่ามีผู้สมัครอยู่ที่6-7 พันคน/วัน ส่วนการสมัครผ่าน Line Official Account มียอดการเพิ่มเพื่อประมาณ 1 หมื่นกว่ารายชื่อ ส่วนการขอผูกผ่านบัตรเครดิตจ่ายค่าผ่านทางเพิ่มขึ้นชั่วโมงละ 100 คน โดยคาดว่าภายใน1-2 สัปดาห์นี้มีผู้มาสมัครเป็นจำนวนมากจะทำให้การจราจรบริเวณหน้าด่านดีขึ้น ทำให้สะดวกสบายผ่านด่านได้เร็วขึ้น มีช่องทางการชำระที่หลากหลายเชื่อว่าจะช่วยในการแก้ไขปัญหาการจราจรได้อย่างแน่นอน

“ขอความร่วมมือผู้ใช้ทางมาลงทะเบียนกับระบบ M-Flow หากสมัครแบบเต็มรูปแบบไม่ได้สามารถใช้ถสมัครได้ง่ายๆ ผ่าน Line Official Account : @mflowthai โดยใช้ Line Account ของตนเองเพิ่มเพื่อนกับ Line Official Account พร้อมลงทะเบียนและแจ้งข้อมูลบัตรเครดิต เพื่อสมัครบริการหักค่าผ่านทางอัตโนมัติได้ทันที และสำหรับผู้ที่เป็นสมาชิกบัตรอัตโนมัติ M-Pass หรือ Easy Pass อยู่แล้ว ก็สามารถเข้ามาใช้ช่องทาง M-Flow ได้ทันที เพียงยืนยันระบุช่องทางชำระค่าผ่านทางตัดเงินผ่านได้เลย”นายธนศักดิ์ กล่าว

สำหรับบริการระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น (M-Flow) บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 เป็นการให้ประชาชนสมัครสมาชิกและผ่านด่านเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางไปก่อน แล้วจึงเรียกเก็บเงินหรือตัดเงินในบัตรภายหลัง โดยผู้สนใจใช้บริการสามารถลงทะเบียนผ่านช่องทางหลัก ได้แก่ Website : www.mflowthai.com หรือ Mobile Application : Mflow และจุดบริการของกรมทางหลวง ส่วนลูกค้าที่ใช้บริการ M-Pass และ Easy Pass อยู่แล้ว สามารถสมัครสมาชิกและระบุช่องทางให้ชำระค่าบริการผ่านบัตรได้เลยเช่นกัน ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1586

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ประวิตร' ไฟเขียวEIA 10 โครงการใหญ่!

'ประวิตร' ไฟเขียว 10 โครงการใหญ่ผ่านอีไอเอ พร้อมจี้หน่วยงานที่ได้รับอนุมัติต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อใก้ประชาชนอยู่ดีมีสุขต่อไป

กรมทางหลวง เผย สะพานมิตรภาพ 'บึงกาฬ-บอลิคำไซ' คืบหน้า 75%

กรมทางหลวง”กางแผนงานก่อสร้างสะพานมิตรภาพ 5 “บึงกาฬ-บอลิคำไซ” คืบหน้า 75% หลังน้ำโขงลดสั่งผู้รับเหมาเร่งงาน ปักหมุดเปิดให้บริการปี67 หนุนขนส่ง-ท่องเที่ยวหวังเติมโครงข่าย 'ไทย-ลาว' เชื่อมอาเซียนแบบไร้รอยต่อ

‘กรมทางหลวง’ลุยศึกษาแผนพัฒนาทางเลี่ยงเมืองแก้รถติด

‘กรมทางหลวง’เดินหน้าศึกษาจัดทำแผนพัฒนาทางเลี่ยงเมือง แก้ไขปัญหารถติดบริเวณเขตเมืองในภูมิภาค เพิ่มความสะดวก-คล่องตัวในการเดินทาง คาดเห็นแนวเส้นทางเบื้องต้น มิ.ย.นี้ ศึกษาแล้วเสร็จ มี.ค. 67

สะดุ้งเป็นแถว 'พี่ศรี' เตือนชิงขึ้นป้ายหาเสียงก่อนได้รับอนุญาต ระวังเจอใบเหลือง

'ศรีสุวรรณ'​ ร้องมหาดไทย-กรมทางหลวงกวดขันป้ายหาเสียงว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.-พรรคการเมือง ได้ขออนุาตแล้วหรือไม่ ต้องเสียภาษี ค่าธรรมเนียมก่อน เตือนระวังโดนใบเหลือง!

“ศักดิ์สยาม” สั่งการด่วน หลังคณะรัฐมนตรี ไฟเขียวเพิ่มวงเงินค่าก่อสร้างงานโยธา มอเตอร์เวย์ บางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ให้กรมทางหลวงเร่งรัดดำเนินการ เพื่อเปิดให้บริการแก่ประชาชนโดยเร็ว

คณะรัฐมนตรี อนุมัติวงเงินค่าก่อสร้างเพิ่มเติม ในส่วนงานโยธา โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 6 (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา จำนวน 12 ตอน วงเงิน 4,970 ล้านบาท น

เช้านี้ประชาชนเดินทางเข้ากรุงเทพ แห่ใช้มอเตอร์เวย์ ‘ปากช่อง-ขามทะเลสอ’ พุ่ง 2.9 หมื่นคัน

‘กรมทางหลวง’ เปิดข้อมูลเดินทางรถเข้า-ออกกรุงเทพฯ ใน12 เส้นทาง ประชาชนทยอยกลับเข้าเมืองกรุง พบการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวในบางช่วงส่วนมอเตอร์เวย์ ช่วงปากช่อง-ขามทะเลสอ แห่ใช้พุ่งกว่า 2.9 หมื่นคัน