
23 พ.ย. 2568 – นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน (DIT) เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดภาคใต้ว่า ขณะนี้กรมได้รับรายงานความเสียหายจากแหล่งเพาะปลูก พื้นที่เกษตรกรรม ตลอดจนผลกระทบต่อการขนส่งสินค้า รวมทั้งมี ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าบางแห่งต้องปิดให้บริการชั่วคราว ทำให้บางพื้นที่เริ่มมีความเสี่ยงต่อภาวะสินค้าขาดแคลนในระยะสั้น
นายวิทยากร ระบุว่า ขณะนี้จุดที่ได้รับผลกระทบมีทั้งในจังหวัดสงขลา นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ตรัง พัทลุง และปัตตานี โดยพบว่า ห้างและร้านค้าบางสาขาต้องปิด หรือให้บริการได้ไม่เต็มรูปแบบ จากปัญหาน้ำท่วมเส้นทางเข้า–ออก และด้านความปลอดภัย ขณะที่ร้านบางแห่งยังคงเปิดจำหน่ายสินค้าได้ตามปกติ
“กรมขอให้ประชาชนทยอยซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น ไม่จำเป็นต้องซื้อกักตุน เพราะกรมได้เร่งประสานผู้ผลิต–ผู้จัดจำหน่ายให้เตรียมสต็อกสินค้า พร้อมเร่งส่งสินค้าเข้าสู่พื้นที่น้ำท่วมทันทีที่เส้นทางเอื้ออำนวย” นายวิทยากรกล่าว
พร้อมกันนี้ ได้กำชับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ประสบภัยและใกล้เคียงให้ ลงพื้นที่ตรวจร้านค้าอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการจำหน่ายสินค้าในราคาปกติ
การแสดงป้ายราคาให้ชัดเจน และห้ามขายแพง–ห้ามกักตุนสินค้าโดยเด็ดขาด หากพบว่ามีการฝ่าฝืนจะมีโทษตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542
นายวิทยากรย้ำว่า แม้บางพื้นที่อาจเกิดภาวะสินค้าบางชนิดสะดุดจากปัญหาการขนส่ง แต่กรมจะ ร่วมประชุมกับผู้ผลิตและผู้ค้ารายใหญ่ทันที เพื่อวางแผนระบายสินค้าเข้าสู่พื้นที่เสี่ยง พร้อมปรับเส้นทางขนส่งสินค้าให้เหมาะสม
“กรมการค้าภายในจะติดตามสถานการณ์ทุกวัน และพร้อมดำเนินมาตรการเสริมทันทีหากมีสัญญาณขาดแคลนในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนสามารถซื้อสินค้าได้ในราคาที่เป็นธรรม และได้รับการบริการอย่างต่อเนื่อง” นายวิทยากร กล่าวทิ้งท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คอมเมนต์ถล่มทลาย! ชื่นชม 'จูรี นุ่มแก้ว' ประเดิมงานแรก หลังชนะเลือกตั้ง สส.สงขลา
นายจูรี นุ่มแก้ว รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ฉันคิดว่า หวาง กกต.จะรับรอง สส.และกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ น่าจะใช้เวลาอีกนานพอสมควรเหลย
'อนุทิน' ชูผลงานภูมิใจไทยแก้น้ำท่วมใต้ ซัดบางกลุ่มเอาความเดือดร้อนชาวบ้านโจมตีรัฐบาล
"อนุทิน" ปลุกชาวสงขลากาเบอร์ 37 ชูผลงานภูมิใจไทยแก้น้ำท่วมใต้ ลั่นลงพื้นที่ถึงประชาชนคนแรกทุกครั้ง ซัดคนบางกลุ่มเอาความเดือดร้อนชาวบ้านเป็นตัวประกันโจมตีรัฐบาล ย้ำปัญหาคลี่คลายใน 2 อาทิตย์ หาดใหญ่ฟื้นใน 1 เดือน
หาดใหญ่ระทึก! ปภ. เตือนฝนถล่มซ้ำ ระวังน้ำท่วม ขยะยังค้างเต็มเมือง
บรรยากาศกลางเมืองหาดใหญ่เริ่มมีชีวิตชีวา แต่ยังคงมีความกังวลปกคลุม หลังหลายหน่วยงานเร่งเคลียร์ขยะน้ำท่วมค้างเมือง ขณะที่ ปภ. ออกประกาศด่วนเตือนฝนตกหนักระลอกใหม่ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่ม
ดุสิตโพลชี้ประชาชนมองภาพการเมืองไทยแย่ลง
“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “การเมืองไทยในปี 2568” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,194 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 9-12 ธันวาคม 2568 พบว่า กลุ่มตัวอย่างมองภาพรวมการเมืองไทยตลอดปี 2568 แย่ลง
เทศบาลเมืองคอน ขึ้นธงเหลือง เตือนประชาชนเฝ้าระวังน้ำท่วม
เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ภายใต้การนำของ ดร.กณพ เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ได้ดำเนินการติดตั้งป้ายและปักธงสัญลักษณ์แจ้งเตือนภัยบริเวณสะพานข้ามคลองในเขตเทศบาล เพื่อให้ประชาชนรับทราบสถานการณ์และเตรียมพร้อมป้องกันน้ำท่วมและน้ำล้นตลิ่ง

