พลังงาน ลั่นไฟฟ้าใต้เพียงพอ แม้โรงไฟฟ้าจะนะหยุดชั่วคราว พร้อมสั่งสำรองน้ำมันช่วยน้ำท่วมภาคใต้ ด้านเอ็กโก กรุ๊ปเร่งเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเต็มพิกัด เสริมความมั่นคงระบบไฟฟ้าภาคใต้ รับมือน้ำท่วม
25 พ.ย. 2568 - นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่าท่ามกลางสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กระทรวงพลังงาน ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงพลังงานจังหวัด ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดทั้งด้านไฟฟ้า น้ำมัน และก๊าซหุงต้ม(LPG) เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน โดยในส่วนของสถานีบริการน้ำมันที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วมได้ปิดให้บริการชั่วคราว แต่สถานีบริการน้ำมันที่อยู่นอกพื้นที่เสี่ยงยังคงเปิดให้บริการตามปกติ พร้อมสั่งเพิ่มการเฝ้าระวังและสำรองน้ำมันให้เพียงพอ รวมถึงเครื่องปั่นไฟให้เพียงพอสำหรับโรงพยาบาล และส่วนอื่นๆที่จำเป็น
ทั้งนี้จากสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น ส่งผลให้โรงไฟฟ้าจะนะ จ.สงขลา ต้องหยุดเดินเครื่องชั่วคราว แต่ยืนยันว่ายังมีโรงไฟฟ้าอื่นที่สามารถรองรับการจ่ายไฟได้เพียงพอ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่าระบบไฟฟ้ายังคงมีเพียงพอ อีกทั้ง ได้ประสานกรมธุรกิจพลังงาน(ธพ.) เตรียมความพร้อมด้านอุปกรณ์ตรวจสอบระบบไฟฟ้า สถานีบริการน้ำมัน และระบบจ่ายไฟ หลังน้ำลดลง เพื่อเร่งฟื้นฟูและดูแลความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่
นอกจากนี้ กระทรวงพลังงาน ได้สั่งการให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และบริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) จัดเตรียมและทยอยส่งมอบถุงยังชีพหน่วยงานละ 10,000 ชุด มอบให้กับประชาชนในพื้นที่ประสบภัย ซึ่ง ปตท.ยังได้จัดส่งหน่วยซีลลงพื้นที่เพื่อสนับสนุนการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง
ด้านนายธวัชชัย สำราญวานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO Group กล่าวว่า โรงไฟฟ้าขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ขานรับนโยบายจากศูนย์ควบคุมระบบกำลังไฟฟ้าแห่งชาติของ กฟผ. เดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเต็มพิกัด กำลังผลิต 930 เมกะวัตต์ เพื่อสนับสนุนความมั่นคงของระบบไฟฟ้าภาคใต้ในสถานการณ์น้ำท่วม และเพื่อทดแทนกำลังผลิตของโรงไฟฟ้าอื่นในภาคใต้ที่หยุดเดินเครื่องชั่วคราวเนื่องจากน้ำท่วมในพื้นที่โรงไฟฟ้า
นอกจากนี้ EGCO Group กำลังดำเนินการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประชาชนในพื้นที่และขอส่งกำลังใจให้ประชาชนและหน่วยงานที่ปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือทุกภาคส่วนปลอดภัยจากสถานการณ์ครั้งนี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สลด! ลูกเลี้ยงคลั่งฆ่าคนรักแม่ แทงยับ-ชิงปืนยิงซ้ำ ก่อนเผ่นหนี
เหตุสลดกลางเมืองสงขลา ชายวัย 53 ถูกทำร้ายเสียชีวิตหน้าบ้าน ญาติให้การปมขัดแย้งลูกเลี้ยงไม่พอใจมาติดพันแม่ ก่อนเห
'พิพัฒน์' เผย ครม.สัญจร สงขลา ถกปัญหา 5 จังหวัดภาคใต้ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีมีนโยบ
ADB โชว์ไตรมาส 2/69 กำไรทะยาน 867%
ADB โชว์ไตรมาส 2/69 กำไรทะยาน 867% บอร์ดอนุมัติจ่ายปันผลระหว่างกาล 0.03 บ./หุ้น พร้อมแจกวอร์แรนต์ฟรี อัตรา 2:1
สั่งการผู้ว่าฯ 14 จังหวัดใต้รับมือน้ำท่วม
รัฐบาลเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมภาคใต้ สั่งการผู้ว่า 14 จ. ภาคใต้เฝ้าระวังใกล้ชิด เตรียมรับสถานการณ์
OR เผยครึ่งปี 69 ยังเติบโต มีรายได้ 381,793 ล้านบาท โต 9.2%
OR เผยผลการดำเนินงานครึ่งแรกของ ปี 2569 มีรายได้จากการขายและบริการ จำนวน 381,793 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32,205 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 9.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ย้ำเติบโตในทุกกลุ่มธุรกิจ และยังคงเดินหน้าขยายธุรกิจ EV และธุรกิจ Lifestyle ท่ามกลางความผันผวน
จัด ครม.สัญจรแรกปลาย ส.ค.ที่สงขลาเหมือนเดิม
เลขาฯ ครม. เผยเตรียมจัด ครม.สัญจรแรก ปลาย ส.ค.นี้ หลังเลื่อนจากกำหนดเดิม

