ฤกษ์ดี 25 มี.ค.นี้ คมนาคมวางศิลาฤกษ์โครงการ ’สะพานข้ามทะเลสาบสงขลา - สะพานข้ามเกาะลันตา’

ฤกษ์ดี 18 มี.ค.นี้ “อนุทิน-ศักดิ์สยาม” เตรียมลงพื้นที่ “พัทลุง-กระบี่” วางศิลาฤกษ์ 2 โปรเจกต์ทางหลวงชนบท “สะพานข้ามทะเลสาบสงขลา & สะพานข้ามเกาะลันตา” มูลค่ารวม 6,695 ล้าน ปักหมุดเปิดให้บริการได้ในปี 69

23 ก.พ.2565 – รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมแจ้งว่า ในวันที่ 25 มี.ค. 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา มีกำหนดการเดินทางไปยัง จ.พัทลุง และ จ.กระบี่ เพื่อเข้าร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์โครงการก่อสร้างสะพานข้ามทะเลสาบสงขลา จ.พัทลุง และพิธีวางศิลาฤกษ์โครงการก่อสร้างสะพานข้ามเกาะลันตา จ.กระบี่

ด้านรายงานข่าวจากกรมทางหลวงชนบท (ทช.) ระบุว่า สะพานข้ามทะเลสาบสงขลา ใช้งบประมาณ จำนวน 4,841 ล้านบาท โดยจะใช้เงินกู้และงบสมทบจากงบประมาณประจำปี ทั้งนี้ คาดว่า โครงการดังกล่าว จะดำเนินการแล้วเสร็จในปี 2568 ซึ่งจะสามารถเปิดให้ใช้บริการได้ในปี 2569

สำหรับโครงการดังกล่าว มีจุดเริ่มต้นบริเวณทางแยกจากถนนทางหลวงชนบท พท.4004 (กม.ที่ 3+300) บ้านแหลมจองถนน ต.จองถนน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง วางแนวข้ามทะเลสาบสงขลา ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และมีจุดสิ้นสุดที่ถนนองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา (ถนนรอบเกาะใหญ่) บริเวณ หมู่ 2 บ้านแหลมยาง ต.เกาะใหญ่ อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา รวมระยะทางทั้งสิ้น 7 กิโลเมตร (กม.) โดยสะพานมีขนาด 2 ช่องจราจร (สามารถขยายเป็น 4 ช่องจราจรได้ในอนาคต)

รายงานข่าวจาก ทช. ระบุอีกว่า ส่วนโครงการสะพานเชื่อมเกาะลันตา จ.กระบี่นั้น ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการพิจารณารายงานการประเมินผลกระทบสิ่งเเวดล้อมจากคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานประเมินผลกระทบสิ่งเเวดล้อม (คชก.) และอยู่ระหว่างการขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ทั้งนี้ ในปี 2566 ได้จัดทำคำขอภายในกรอบวงเงินงบประมาณเพื่อเตรียมเสนอของบประมาณ จำนวน 1,854 ล้านบาท โดยจะใช้เงินกู้และงบสมทบจากงบประมาณประจำปี คาดว่าโครงการดังกล่าวจะเริ่มก่อสร้างประมาณปี 2566 และคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในปี 2568 ซึ่งจะสามารถเปิดให้ใช้บริการได้ในปี 2569 ต่อไป

สำหรับแนวเส้นทางโครงการจะเริ่มต้นจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4206 (กม.ที่ 26+620) ต.เกาะกลาง ไปบรรจบกับทางหลวงชนบทสาย กบ.5035 ต.เกาะลันตาน้อย ระยะทางรวม 2.24 กม. ซึ่งก่อสร้างสะพานเป็นรูปแบบผสมผสานระหว่างสะพานคานขึง (Extradosed Bridge) และสะพานคานยื่น (Balanced Cantilever Bridge) ความยาวสะพาน 1,825 เมตร ขนาด 2 ช่องจราจร ช่องละ 3.75 เมตร ไหล่ทางข้างละ 2.5 เมตร พร้อมถนนต่อเชื่อมทั้งสองฝั่งรวมระยะทาง 415 เมตร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ขอโอกาส ปชช. เลือกภูมิใจไทย เหมาะเป็นทางออกความขัดแย้ง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนการปราศรัยหาเสียงครั้งสุดท้าย ว่า เหตุผลที่ประชาชนต้องเลือกพรรคภูมิใจ

'เศรษฐา' ยันเป็นคนเดิมไม่ได้เปลี่ยนไป เหน็บ 'อนุทิน' จะเห็นปัญหาลูกหลานติดกัญชาบ้าง

นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย (พท.) และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ ถึงนายอนุทิ

'อนุทิน' ยันไม่มีผู้สมัครภูมิใจไทยซื้อเสียง ซัดเป็นสิ่งเลว ลูกพรรคไม่ทำ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กรณีคลิปซื้อเสียงที่ จ.หนองคาย

'อนุทิน' ไม่เข้าใจคนปล่อยภาพวงกินข้าวลั่นหากได้เสียงมากพร้อมเป็นนายกฯ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ชี้แจงถึงกรณีภาพไปทานข้าวกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ