ฤกษ์ดี 28 ก.พ.นี้ เที่ยวบินปฐมฤกษ์จาก ’ซาอุดีอาระเบีย-สุวรรณภูมิ’

ฤกษ์ดี เตรียมฟื้นการบินในรอบ 32 ปีเส้นทาง “ซาอุดีอาระเบีย–ไทย” ดีเดย์ ไฟลท์ปฐมฤกษ์ 28 ก.พ.นี้ พร้อมจัดตารางการบินถึง ต.ค. 65  เตรียมพร้อมคุมเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19

26 ก.พ.2565-นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเยือนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2565 ที่ผ่านมา เพื่อฟื้นความสัมพันธ์ครั้งประวัติศาสตร์ ได้นำมาสู่การฟื้นฟูความร่วมมือของทั้ง 2 ประเทศในหลายด้าน โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

ทั้งนี้ ล่าสุดสายการบิน Saudi Arabian Airlines ได้มีแผนที่จะกลับมาเปิดเที่ยวบินตรงซาอุดีอาระเบีย–ไทย อีกครั้งโดยจะเริ่มเที่ยวบินปฐมฤกษ์ ในวันที่ 28 ก.พ. 2565 หลังจากไม่ได้ทำการบินมายังประเทศไทยเป็นเวลา 32 ปี

นายกิตติพงศ์ กล่าวอีกว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มีข้อสั่งการให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันเตรียมความพร้อมให้การต้อนรับและอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารที่เดินทางมากับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ดังกล่าวให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยในทุกด้านภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขที่เข้มงวด

สำหรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ ในวันที่ 28 ก.พ. 2565 ของสายการบิน Saudi Arabian Airlines นั้น เป็นเที่ยวบิน SV846 เส้นทางกรุงริยาด–ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีกำหนดเดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเวลา 18.05 น. ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับเที่ยวบินดังกล่าวตามข้อสั่งการดังกล่าว ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ, กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 สำนักงานศุลกากรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, เจ้าหน้าที่โรงแรม, และสายการบิน Saudi Arabian Airlines

นอกจากนี้ได้จัดเจ้าหน้าที่เตรียมการอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่เดินทางมาพร้อมกับเที่ยวบินดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะมีประมาณ 120 คน ให้ได้รับความสะดวกในการผ่านขั้นตอนการเดินทางเข้าประเทศไทย และเป็นไปตามมาตรการการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ ยังได้จัดเตรียมอุโมงค์น้ำในการต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ จัดเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และมอบของที่ระลึกให้กับผู้โดยสารที่เดินทางมากับเที่ยวบินดังกล่าว

สำหรับตารางการบิน (Slot) แบ่งเป็น เที่ยวบินประจำฤดูกาลการบินฤดูหนาว 2564 ทำการบินสัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน ได้แก่ เที่ยวบิน SV 846/847 เส้นทาง กรุงริยาด –ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ–กรุงริยาด ระหว่างวันที่ 28 ก.พ.-25 มี.ค. 2565 โดยจะทำการบินในวันจันทร์ พุธ และศุกร์ เวลาตามตารางการบินขาเข้า 18.05 น. และเวลาตามตารางการบินขาออก 20.35 น.

เที่ยวบินประจำฤดูกาลการบินฤดูร้อน 2565 ทำการบินสัปดาห์ละ 7 เที่ยวบิน ดังนี้ เที่ยวบิน SV 844/845 เส้นทาง เจดดาห์–ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ–เจดดาห์ ระหว่างวันที่ 27 มี.ค.-29 ต.ค. 2565 โดยจะทำการบินในวันจันทร์ พุธ ศุกร์ และอาทิตย์ เวลาตามตารางการบินขาเข้า 16.55 น. และเวลาตามตารางการบินขาออก 00.15 น. (ของวันถัดไป)

เที่ยวบิน SV846/847 เส้นทางเจดดาห์–กรุงริยาด–ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ–กรุงริยาด–เจดดาห์ ระหว่างวันที่ 29 มี.ค.-30 ต.ค. 2565 โดยจะทำการบินในวันอังคาร พฤหัสบดี และเสาร์ เวลาตามตารางการบินขาเข้า 16.55 น. และเวลาตามตารางการบินขาออก 00.15 น. (ของวันถัดไป)

นายกิตติพงศ์ กล่าวต่ออีกว่า การกลับมาเปิดเส้นทางบินมายังประเทศไทยของสายการบิน Saudi Arabian Airlines ถือเป็นความสำเร็จในการฟื้นความสัมพันธ์ที่จะส่งผลต่อความร่วมมือของทั้ง 2 ประเทศ ทั้งด้านการค้า การลงทุน และโดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวที่จะเปิดโอกาสในการต่อยอดธุรกิจด้านต่างๆที่เกี่ยวเนื่องอีกจำนวนมาก เนื่องจากนักท่องเที่ยวจากซาอุดีอาระเบียเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพสูงซึ่งจะสามารถสร้างรายได้ให้ประเทศไทยต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เด เกอา-ซานโช' ปฏิเสธข้อเสนอจากทีมซาอุฯ พร้อมค้าแข้งในยุโรปต่อ

ดาบิด เด เกอา อดีตนายทวารทีมชาติสเปน และแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ปัดข้อเสนอค่าเหนื่อยก้อนโตราว 500,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ จาก อัล-นาสเซอร์ ตามการรายงานจาก "เดอะ ซัน" สื่อชื่อดังในประเทศอังกฤษ

'ออสเตรเลีย' ถอนตัวเจ้าภาพบอลโลก 2034 ส่ง 'ซาอุฯ' ตัวเต็งจ่อคว้าสิทธิ์

ฟุตบอลโลก 2034 ที่จะลงสนามฟาดแข้งกันในอีก 11 ปีข้างหน้า ได้รับการยืนยันแล้วว่าจะวนกลับมาเเข่งบนเเผ่นดินเอเชียอีกครั้งที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย โดยก่อนหน้านี้เศรษฐีเดนน้ำมันถือเป็นตัวเต็งที่จะคว้าสิทธิ์อยู่เเล้ว เเต่ก็เเอบมีหลายชาติให้ความสนใจทั้ง อินโดนีเซีย, ออสเตรเลีย รวมถึงบางชาติในอาเซียน

'สว.ตวง' ห่วงนศ.ไทย 79 รายในอิสราเอล แนะรัฐบาลไม่ควรเลือกข้าง หวังบางประเทศเปิดน่านฟ้าช่วยคนไทย

ที่รัฐสภา นายตวง อันทะไชย สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การศึกษา วุฒิสภาให้สัมภาษณ์ต่อท่าทีรัฐบาลไ

'ส.บอลซาอุฯ' นัดพูดคุย 'ยูฟ่า' ขอร่วมโม่แข้งในศึกแชมเปียนส์ลีกด้วย

สหพันธ์ฟุตบอลซาอุดิอาระเบีย เตรียมเปิดโต๊ะเจรจากับสหพันธ์ฟุตบอลแห่งยุโรป หรือยูฟ่า เพื่อขอโควต้าพิเศษให้กับทีมแชมป์ของซาอุดิ โปร ลีก เข้าไปเล่นในยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ในฤดูกาล 2024/25 เป็นต้นไป

'อัล-ฮิลาล' เปิดตัว 'เนย์มาร์' ฟันค่าจ้างมหาศาล พร้อมบ้าน และเครื่องบินส่วนตัว

ปารีส แซงต์ แชร์แมง แชมป์ ลีก เอิง ฝรั่งเศส ฤดูกาลที่แล้ว บรรลุข้อตกลงปล่อย เนย์มาร์ ซูเปอร์สตาร์ลูกหนังชาวบราซิเลียน ไปร่วมทัพ อัล-ฮิลาล สโมสรยักษ์ใหญ่ของ ซาอุดิ โปร ลีก ค่าตัว 90 ล้านยูโร หรือประมาณ 3,460 ล้านบาท