
SPRC โชว์ผลประกอบการไตรมาส 4/2568รายได้รวม 1,778.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไรสุทธิ 33.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐทั้งปี 7,317.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไรเพิ่มขึ้น 31.6% ปัจจัยหนุนจากอัตรากำไรขั้นต้นที่อยู่ในระดับสูง แม้ว่าจะมีผลขาดทุนจากสต็อกน้ำมันอันเนื่องมาจากการปรับตัวลดลงของราคาน้ำมันดิบระหว่างไตรมาส
12 ก.พ. 2569 -นายเฮอร์เบิร์ต แมทธิว เพนน์ ที่ 2 ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC เปิดเผยว่า ผลประกอบการที่แข็งแกร่งในไตรมาส 4/2568 โดยมีรายได้รวม 1,778.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และกำไรสุทธิ 33.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนหลักจากอัตรากำไรขั้นต้นที่อยู่ในระดับสูง แม้ว่าจะมีผลขาดทุนจากสต็อกน้ำมันอันเนื่องมาจากการปรับตัวลดลงของราคาน้ำมันดิบระหว่างไตรมาส
อัตรากำไรขั้นต้นของกิจการ SPRC ไม่รวมผลขาดทุนจากสต็อกน้ำมัน ในไตรมาส 4/2568 อยู่ที่ 10.43 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจาก 6.85 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ในไตรมาส 3/2568 ซึ่งเป็นผลมาจากส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์กลุ่มน้ำมันสำเร็จรูปชนิดกลาง (น้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานและน้ำมันดีเซล) ที่ปรับตัวสูงขึ้น นอกจากนี้ ค่าการตลาดที่แข็งแกร่งของธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมผสานกับการเพิ่มยอดขายในประเทศ การเสริมสร้างประสิทธิภาพในกระบวนการนำเข้าน้ำมันดิบ การขนส่ง และการผลิตผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ตลอดจนการควบคุมต้นทุนการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เกิดการสร้างมูลค่า (Enterprise Value Capture) ในไตรมาส 4/2568 เป็นจำนวน 13.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
สำหรับผลการดำเนินงานในปี 2568 SPRC มีรายได้รวม 7,317.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และกำไรสุทธิ 78.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้น 31.6% ในปีที่ผ่านมา จากค่าการกลั่นของธุรกิจการกลั่นน้ำมันที่แข็งแกร่งขึ้น อีกทั้งค่าการตลาดของธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมยังปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการเพิ่มประสิทธิภาพในทุกช่องทางการจัดจำหน่าย ส่งผลต่อมูลค่าที่สร้างให้กับองค์กร (Enterprise Value Capture) ในปี 2568 อยู่ที่ 54.0 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของ SPRC ในการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดหาวัตถุดิบ และบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ (feedstock and product optimization) เพื่อยกระดับการดำเนินงานและเสริมสร้างคุณค่าอย่างต่อเนื่อง
นายแมทธิว เพนน์ กล่าวว่า การบูรณาการธุรกิจที่ผ่านมาได้เสริมสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งเพื่อสร้างมูลค่าให้กับองค์กรของเราอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดบริษัทฯ ได้ประกาศวิสัยทัศน์องค์กรใหม่ด้วยความมุ่งมั่นที่จะก้าวสู่การเป็น “ผู้นำด้านพลังงาน ขับเคลื่อนการเติบโตสู่อนาคตอย่างยั่งยืน” ผ่านพันธกิจหลักในการขับเคลื่อนเพื่ออนาคตที่ดีกว่า โดยการส่งมอบพลังงานด้วยกระบวนการที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ พร้อมให้คำมั่นต่อพนักงานและสังคมทุกภาคส่วนเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน”
“การขับเคลื่อนองค์กรในทิศทางที่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์องค์กรใหม่ในครั้งนี้ จะดำเนินการผ่านกลยุทธ์หลักที่มุ่งเน้นรักษาความแข็งแกร่งทางการเงินเพื่อสร้างผลตอบแทนสูงสุดให้กับผู้ถือหุ้น พร้อมลงทุนเชิงกลยุทธ์ในเวลาที่เหมาะสม ผ่านการเพิ่มประสิทธิภาพห่วงโซ่คุณค่าตั้งแต่การกลั่นสู่การตลาด รวมทั้งการเสริมศักยภาพของกระแสเงินสดจากการเติบโตอย่างมีกำไรของธุรกิจการตลาดของเรา การปรับวิสัยทัศน์และทิศทางการดำเนินธุรกิจในครั้งนี้ มีเป้าหมายในการบูรณาการองค์กรเป็นหนึ่งเดียวในอนาคต ควบคู่ไปกับการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขัน การเพิ่มประสิทธิภาพ และความยืดหยุ่นในการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง” นายแมทธิว เพนน์ กล่าวสรุป
ในวันเดียวกันนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่ 1/2569 มีมติให้เสนอต่อที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2569 ในวันที่ 10 เมษายน 2569 ให้จ่ายเงินปันผลจากกำไรสุทธิของปี 2568 เป็นจำนวนเงิน 0.45 บาทต่อหุ้น
โดยหลังจากหักเงินปันผลระหว่างกาลที่ได้จ่ายไปแล้วจำนวน 0.15 บาทต่อหุ้น ทำให้เงินปันผลคงเหลือเป็นจำนวน 0.30 บาทต่อหุ้น บริษัทฯ จะกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิ์รับเงินปันผลในวันที่ 6 มีนาคม 2569 โดยกำหนดวันจ่ายเงินปันผลเป็นวันที่ 8 พฤษภาคม 2569 หลังจากได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2569 แล้ว.
.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ลุ้นเหนื่อย! ไทยจะมีดีเซลไม่พอใช้ในอีก 2 เดือน
นายภาณุรัช ดำรงไทย ประธานยุทธศาสตร์ด้านพลังงานและนวัตกรรม พรรคไทยก้าวใหม่ และผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานและการขุดเจาะระดับโลก โพสต์เฟซบุ๊ก "Panurach Dumrongthai”
ปตท.ลั่นเดินเครื่องโรงกลั่นเกิน 100% เร่งกระจายน้ำมันทั่วประเทศ
กลุ่ม ปตท.ลั่นเดินเครื่องโรงกลั่นเกิน 100% เร่งกระจายน้ำมันทั่วประเทศ เปิดเผยข้อมูล Supply Chain อย่างโปร่งใส
พณ.ผุด 2 มาตรการ 'รับซื้อข้าวราคาสูง-จัดสรรดีเซลในพื้นที่เก็บเกี่ยว'
พณ.เผย 2 มาตรการช่วยเกษตรกร รับซื้อข้าวราคาสูงกว่าตลาด พร้อมประสาน ก.พลังงาน จัดสรรน้ำมันดีเซลในพื้นที่เก็บเกี่ยว
วิกฤตน้ำมันลามท่องเที่ยว เขื่อนลำนางรอง เงียบเหงา ร้านเช่าห่วงยางปิดอื้อ
วิกฤตน้ำมันขาดแคลน ซ้ำราคาพุ่ง "เขื่อนลำนางรอง" หาดทรายเทียม นทท.หาย กระทบหนัก ร้านเช่าห่วงยางปิดกว่า 20 ร้าน บางวันไม่ได้สักบาท
นายกฯ เผยเลิกตรึงราคา 'น้ำมันดีเซล' ปล่อยตามกลไกตลาด เตรียมออกมาตรการประหยัดพลังงาน
นายกฯ เผย "น้ำมันดีเซล" ไม่มีเพดาน 33 บาท ปล่อยลอยตัวไปตามกลไลตลาด ยันรัฐบาลออกมาตรการประหยัดพลังงาน หวังดึงสถานการณ์กลับก่อนเกิดสงคราม ย้ำ ราคาสินค้าตรึงไว้เท่าที่ทำไ
'พี สะเดิด' ขอบคุณน้ำใจชาวบ้านที่อุตรดิตถ์ เปิดปั๊มให้เติมเต็มถัง โอดวิ่งผ่านหลายจังหวัด แต่ 'น้ำมันดีเซล' หมดทุกปั๊ม
"พีสะเดิด" ขอบคุณน้ำใจจากชาวบ้านเปิดปั๊มน้ำมันในหมู่บ้าน ให้เติมเต็มถัง หลังเจอน้ำมันดีเซลหมดทุกปั๊ม ตั้งแต่กรุงเทพฯถึงอุตรดิตถ์ ฝากถึงทุกภาคส่วนมีเมตตาแบ่งปันกัน จะช่วยให้ทุกคนผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปได้

