
‘ปลัดท่องเที่ยวฯ’ เผยนักท่องเที่ยวต่างชาติทะลุ 7 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 3.56 แสนล้านบาท ชี้สถานการณ์ตะวันออกกลางกระทบตลาดระยะไกลลดลง 13% สัปดาห์ล่าสุดนักท่องเที่ยวลดเกือบ 9% คาดสัปดาห์หน้าทรงตัว
10 มี.ค.2569-นางสาวนัทรียา ทวีวงศ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงผลการประเมินสถานการณ์การท่องเที่ยวไทยเบื้องต้นว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 8 มีนาคม 2569 ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาสะสมกว่า 7 ล้านคน สะท้อนการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลางได้ส่งผลกระทบต่อการเดินทางของนักท่องเที่ยวกลุ่มตลาดระยะไกล โดยพบว่าการเดินทางของกลุ่มดังกล่าวชะลอตัวลง 13%เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคตะวันออกกลาง ยุโรป และอเมริกา ซึ่งส่วนใหญ่มีเส้นทางการบินเชื่อมต่อผ่านภูมิภาคตะวันออกกลาง
สำหรับช่วงวันที่ 1 – 8 มีนาคม 2569 พบว่านักท่องเที่ยวจากภูมิภาคยุโรปและตะวันออกกลางเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยลดลง 18 %จากแนวโน้มการเดินทางตามปกติ โดยตลาดที่ปรับตัวลดลงมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ เยอรมนี รัสเซีย สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และอิสราเอล ส่งผลให้ภาพรวมจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในสัปดาห์ล่าสุดมีทั้งสิ้น 616,229 คน ลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้า 60,734 คน หรือ 8.97 %คิดเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยเฉลี่ยวันละ 88,033 คน
ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติ 5 อันดับแรกที่เดินทางเข้ามาในช่วงสัปดาห์ดังกล่าว ได้แก่ จีน 94,132 คน มาเลเซีย 62,280 คน รัสเซีย 54,215 คน อินเดีย 44,211 คน และเกาหลีใต้ 26,666 คน โดยนักท่องเที่ยวมาเลเซียเป็นตลาดเดียวที่มีการเติบโตเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า 25.76% ขณะที่ตลาดหลักอื่นมีการปรับตัวลดลง ได้แก่ นักท่องเที่ยวจีนลดลง 22.95%เกาหลีใต้ลดลง 19.34 %อินเดียลดลง 6.71%และรัสเซียลดลง 1.06 เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า
สำหรับแนวโน้มในสัปดาห์ถัดไป คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยจะอยู่ในระดับทรงตัว แม้ยังต้องติดตามสถานการณ์ในตะวันออกกลางอย่างใกล้ชิด แต่ยังมีปัจจัยสนับสนุนการเดินทางหลายด้าน ปัจจัยสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการเดินทาง ได้แก่ มาตรการส่งเสริมภาพลักษณ์ด้านความปลอดภัย Trusted Thailand มาตรการ Ease of Traveling ของรัฐบาลที่ช่วยอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว การยกเว้นการกรอกบัตร ตม.6 รวมถึงการส่งเสริมให้สายการบินเพิ่มจำนวนเที่ยวบินเข้าสู่ประเทศไทยมากขึ้น
ทั้งนี้ ข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 9 มีนาคม 2569 พบว่า ประเทศไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติสะสมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 8 มีนาคม 2569 รวมทั้งสิ้น 7,240,626 คน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 356,079 ล้านบาท สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 5 อันดับแรกของปีนี้ ได้แก่ จีน 1,185,806 คน มาเลเซีย 685,126 คน รัสเซีย 566,259 คน อินเดีย 468,340 คน และเกาหลีใต้ 343,349 คน ซึ่งยังคงเป็นตลาดหลักที่มีบทบาทสำคัญต่อการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยในปีนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ทรัมป์' ให้คำมั่นว่าสงครามกับอิหร่านจะ 'จบลงในเร็ววัน'
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ ในอิหร่านจะยุติลงในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับตลาดที่ตกอยู่ในความปั่นป่วนจากสงครามที่ยังคงส่งผลกระทบไปทั่วตะวันออกกลาง
PEA รณรงค์ประชาชนใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัดและมีประสิทธิภาพ
จากสถานการณ์วิกฤตพลังงานโลก การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ติดตามสถานการณ์ความตึงเครียดด้านพลังงานในภูมิภาคตะวันออกกลางอย่างใกล้ชิด

