บางจากฯ เปิดจำหน่ายน้ำมัน B20 ในสถานีบริการ รองรับภาคขนส่ง–เกษตร นำร่อง 2 สาขา เล็งขยายเป็น 40 สาขาทั่วประเทศ

บางจาก คอร์ปอเรชั่น เริ่มจำหน่ายน้ำมันดีเซล B20 ที่สถานีบริการนำร่อง 2 แห่ง บนถนนสายหลัก เพื่อรองรับความต้องการของภาคขนส่ง เกษตรและอุตสาหกรรม โดยตั้งเป้าขยายจุดให้บริการรวม 40 สาขาทั่วประเทศ เพื่อเพิ่มทางเลือกด้านพลังงานที่สามารถใช้งานได้จริงในระบบปัจจุบัน ท่ามกลางความผันผวนของสถานการณ์พลังงาน

8 เม.ย. 2569 – นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทบางจากและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บางจากฯ พร้อมสนับสนุนนโยบายส่งเสริมการใช้พลังงานทางเลือกของรัฐบาล                โดยเริ่มจำหน่ายน้ำมันดีเซล B20 ที่สถานีบริการ เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานของภาคคมนาคมขนส่ง เกษตร และประมง พร้อมทั้งส่งเสริมการใช้พลังงานชีวภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งการดำเนินงานด้านพลังงานชีวภาพของบางจากฯ มีรากฐานจากการน้อมนำแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ด้านพลังงานทดแทนเพื่อพึ่งพาตนเอง มาปรับใช้ในการพัฒนาพลังงานอย่างต่อเนื่อง การจำหน่ายน้ำมันดีเซล B20 ในสถานีบริการในครั้งนี้ จึงเป็นอีกส่วนหนึ่งของการดำเนินงานตามแนวทางดังกล่าว เพื่อรองรับการใช้งานของภาคขนส่ง เกษตร และอุตสาหกรรม ควบคู่กับการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับทรัพยากรในประเทศ ลดการพึ่งพาการนำเข้าน้ำมัน และเสริมความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ โดยเริ่มต้น 2 สาขาในวันนี้ และจะทยอยขยายการจำหน่ายเป็น 40 สาขาทั่วประเทศ

สำหรับสถานีบริการนำร่องที่จำหน่ายดีเซล B20 ได้แก่ บจก. วินเนอร์ยี่ (ไทยแลนด์)  ตั้งอยู่ที่ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี https://link.bangchak.io/to/station-map?id=1310085   และคณาวุฒิปิโตรเลียม ถ.พระรามสอง กม.79  อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม https://link.bangchak.io/to/station-map?id=1310176  

น้ำมันดีเซล B20 เป็นเชื้อเพลิงที่มีส่วนผสมของไบโอดีเซลในสัดส่วนร้อยละ 20 ผลิตจากน้ำมันปาล์ม ซึ่งเป็นวัตถุดิบทางการเกษตรภายในประเทศ ลดการพึ่งพาการนำเข้า ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับภาคเกษตรของไทย ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ทำให้ได้เชื้อเพลิงที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับเครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ อาทิ รถบรรทุก รถโดยสาร และเครื่องจักรในภาคอุตสาหกรรม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รวยไม่ไหวแล้วโว้ย' ในวันที่น้ำมันแพงกับเกมการเมืองที่คุ้นเคย

คำว่า “รวยไม่ไหวแล้วโว้ย” ของ “อนุทิน ชาญวีรกูล” ถูกพูดบนเวทีหาเสียงเลือกตั้ง 8 กุมภาพันธ์ 2569 ในช่วงที่การเมืองกำลังแข่งกันสร้างความคาดหวัง คำลักษณะนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นรูปแบบของการหาเสียงที่มัก “พูดเกินจ