พาณิชย์ลุยปั้น “ตลาดริมยม 2437” ขึ้นแท่นท่องเที่ยวแห่งใหม่ จ.สุโขทัย

6 มี.ค.65 – นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน “Reborn ตลาดต้องชม ตลาดริมยม 2437” และเยี่ยมชม Street Art ชุมชนบ้านกง พร้อมเปิดเผยว่า งานดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างเทศบาลตำบลกงไกรลาศ กับ อบต.กง และกระทรวงพาณิชย์ จับมือเดินหน้าฟื้นชีวิตตลาดต้องชมตลาดริมยม 2437 ให้กลับมาเปิดอีกครั้งหลังจากประสบปัญหาโควิด นับจากนี้จะได้จัดขึ้นทุกวันเสาร์ต้นเดือนอย่างต่อเนื่อง มุ่งหวังจะให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งของจังหวัดสุโขทัย และอำเภอกงไกรลาศ โดยตลาดดังกล่าวนอกจากจะมีร้านค้าขายของสองข้างถนนคนเดินแล้ว ยังมีงานศิลปะ และมีโฮมสเตย์ ที่ชาวบ้านแบ่งห้องพักให้นักท่องเที่ยว ซึ่งสมัยก่อนได้รับความนิยมมีนักท่องเที่ยวจองเต็มทุกครั้ง

สำหรับตลาดดังกล่าว นอกจากจะมีสินค้าพื้นเมือง ขนมที่ขึ้นชื่อของจังหวัดหลายชนิด ที่เปิดขายริมถนน 2 ข้างแล้ว กระทรวงพาณิชย์ได้เข้ามาช่วยพัฒนาให้ร้านค้าสามารถขายผ่านระบบออนไลน์ได้ผ่านแพลตฟอร์มที่มีชื่อเสียง ซึ่งจะทำให้สามารถส่งขายยังต่างประเทศได้ด้วย หวังว่าการฟื้นตลาดดังกล่าวจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ฟื้นชีวิตกลับคืนมาอีกครั้ง และถือว่าเป็นการส่งเสริม Soft Power ด้วยการแทรกศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตอาหาร งานฝีมือทุกอย่างลงไปในสินค้า บริการ ซึ่งจะทำให้การท่องเที่ยวของไทยมีศักยภาพสูงขึ้น และจะช่วยพัฒนาเศรษฐกิจจังหวัดสุโขทัยได้ต่อไป

นอกจากนี้ ยังได้มีการปล่อยคาราวานมะม่วง ซึ่งเป็นมะม่วงที่มีชื่อเสียง ปลูกมากใน 3 จังหวัดพิษณุโลก พิจิตร และสุโขทัย กรมการค้าภายใน และพาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ต่างๆ ช่วยทำหน้าที่เซลส์แมนจังหวัดช่วยขายมะม่วงโดยจะได้ช่วยกระจายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และพื้นที่อื่นๆ ต่อไป หากขายได้หมด ก็จะทำให้เกษตรกรรอดชีวิตและอยู่ได้

ขณะเดียวกันยังมีมาตรการเชิงรุกในทุกพืชเกษตร เนื่องจากปัจจุบันนับเป็นยุคที่พืชเกษตรราคาดีเกือบทุกตัว อาทิ  ข้าว ที่เคยน่าเป็นห่วงหรืออยู่ที่เกวียนละ 5,000-6,000 บาท ตอนนี้อยู่ที่ 8,000-8,500  บาท สำหรับข้าวเปลือกเจ้า โดยมันสำปะหลังก่อนหน้ากิโลกรัมละบาทกว่าๆ ตอนนี้ 2.60-2.70 บาท ขณะที่ข้าวโพดเดิมทีกิโลกรัมละ 6-7 บาท ก็ปรับตัวขึ้นมา10-11 บาท ส่วนปาล์มน้ำมัน เมื่อก่อนกิโลกรัมละ 2 บาทกว่า ก็มาอยู่ที่กิโลกรัมละ 10-11 บาท

ส่วนก่อนหน้าราคายางพาราก็ค่อนข้างตกต่ำ แต่ปัจจุบันสถานการณ์ก็เริ่มดีขึ้น โดยยางแผ่นมมีราคามากกว่า 60 บาทต่อกิโลกรัม น้ำยางข้นที่ประกันรายได้ไว้ 57 บาท ตอนนี้ราคาก็อยู่ที่ 70 บาทแล้ว ขี้ยางหรือยางก้อนถ้วย ประกันรายได้กิโลกรัมละ 23 บาท ก็ขึ้นมาอยู่ที่ 26-27 บาท จะเห็นได้ว่าพืชเกษตรราคาดีทุกตัว

ขณะที่ผลไม้แม้ไม่มีประกันรายได้ แต่มีมาตรการเชิงรุกเข้ามาช่วย จึงทำให้ราคาอยู่ในเกณฑ์ดีทั้งหมด โดยเฉพาะทุเรียน ราคาสูงจนตลาดเมืองไทยเอื้อมไม่ถึง ทำให้รายได้เกษตรกรดีมาก มังคุด ลองกอง มะยงชิด จึงมั่นใจว่าเกษตรกรจะขายได้ราคาดีในยุคนี้ เพราะมีมาตรการเชิงรุก หากมีปัญหาแจ้งพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด พร้อมที่จะรับเรื่อง และเข้ามาช่วยเหลือหาตลาดให้ จัดการให้ทันทีอีกด้วย  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“พาณิชย์” ยิ้มกว้าง “Andaman Craft Festival” ดึงดูดนักท่องเที่ยวล้นลานมังกร กว่า 30,000 ราย ชูงานหัตถศิลป์ไทยสร้างพลัง Soft Power

กระทรวงพาณิชย์ โดยสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) เผยความสำเร็จ“Andaman Craft Festival” ปลุกพลัง Soft Power

ครม.เคาะ 716 ล้านบาท ประกันรายได้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ หนุนสินเชื่อ 1,000 ล้าน

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบหลักการโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปี 2565/2566 วงเงิน 716.10 ล้านบาท

ไทยเห็นชอบแผน 5 ปีกรอบความร่วมมือ 'แม่โขง-ล้านช้าง'

ครม.เห็นชอบร่างแผนพัฒนาระยะ 5 ปี สาขาความร่วมมือเศรษฐกิจข้ามพรมแดน กรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง ร่วมขับเคลื่อน 9 ภารกิจสำคัญ

พาณิชย์เผยราคาหมู ไก่ และไข่ ปรับตัวลดลง 2-9%  

กรมการค้าภายในเผยผลสำรวจราคาสินค้าสัปดาห์แรกเดือนมี.ค.66 พบหมู ไก่ ไข่ ปรับตัวลดลง 2-9% โดยหมูเนื้อแดงราคาเฉลี่ย กิโลกรัมละ 149 บาท น่องไก่ 73 บาท สะโพกไก่ 77 บาท ไข่ไก่เบอร์ 3 ฟองละ 3.63 บาท ส่วนน้ำมันปาล์มเหลือขวดละ 46 บาท น้ำมันถั่วเหลืองขวดละ 61 บาท