‘ภัทรพงศ์’ สั่ง ทย.เร่งซ่อมอาคารสนามบินตรัง หลังฝนถล่มทำน้ำรั่ว

ภัทรพงศ์’ กำชับ ทย.เร่งแก้ไขจุดชำรุดอาคารผู้โดยสารใหม่สนามบินตรังหลังฝนตกหนักทำน้ำรั่วภายในอาคาร พร้อมตรวจระบบระบายน้ำเข้ม ป้องกันเกิดซ้ำ ยันเปิดให้บริการและเที่ยวบินขึ้นลงได้ตามปกติ ไม่กระทบผู้โดยสาร พร้อมริบประกันผู้รับจ้าง 53.5 ล้านบาทซ่อมแซมความเสียหาย

8 พ.ค.2569-นายภัทรพงศ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากกรมท่าอากาศยาน (ทย.) กรณีเกิดฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดตรัง เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 7 พฤษภาคม 2569 ส่งผลให้อาคารผู้โดยสารหลังใหม่ของท่าอากาศยานตรัง เกิดเหตุน้ำฝนรั่วไหลภายในอาคารในบางจุด  ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้ กรมท่าอากาศยานเร่งแก้ไขจุดชำรุดโดยเร็ว เพื่อไม่ให้กระทบต่อความปลอดภัยของประชาชนและการให้บริการภายในท่าอากาศยาน รวมทั้งให้ตรวจสอบระบบระบายน้ำของอาคารในทุกจุดอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีกในอนาคต

นอกจากนี้ ยังได้เน้นย้ำให้ ทย. เร่งยกระดับมาตรฐานโครงสร้างพื้นฐานและระบบอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ของท่าอากาศยานตรัง ให้มีความพร้อมตามมาตรฐานสากล โดยทุกระบบภายในอาคารผู้โดยสารจะต้องผ่านการตรวจสอบด้านความปลอดภัย ด้านคุณภาพงานก่อสร้าง และสามารถรองรับผู้โดยสารอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

ด้านนายดนัย เรืองสอน อธิบดีกรมท่าอากาศยาน(ทย.)ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า เนื่องจากฝนตกหนักในพื้นที่ ส่งผลให้ระบบระบายน้ำไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน จึงเกิดเหตุน้ำฝนรั่วไหลลงในพื้นที่ภายในอาคาร  บริเวณห้องพักผู้โดยสารขาออกมีน้ำรั่ว 2 จุด บริเวณร้านค้า และสำนักงานบางส่วน แต่ไม่กระทบกับการให้บริการผู้โดยสาร นอกจากนี้ในส่วนของงานชำรุดบกพร่องเป็นส่วนของงานก่อสร้างของบริษัทผู้รับจ้างรายเดิมที่เป็นผู้ทิ้งงาน ซึ่ง ทย.ได้ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย โดยการริบหลักประกันสัญญาของผู้รับจ้างดังกล่าวเป็นจำนวน 53.5 ล้านบาท เพื่อใช้รองรับการแก้ไขปัญหาและความเสียหายที่เกิดขึ้น ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบระบบระบายน้ำและโครงสร้างอาคารอย่างละเอียด รวมถึงประเมินมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น เพื่อดำเนินการซ่อมแซมและปรับปรุงพื้นที่โดยเร็ว ซึ่งค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมจะนำมาหักจากหลักประกันที่ริบไว้ตามระเบียบต่อไป

สำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน ในวันนี้(8 พ.ค.2569) ท่าอากาศยานตรังเปิดให้บริการผู้โดยสารได้ตามปกติ ไม่กระทบการให้บริการผู้โดยสาร และเที่ยวบินสามารถขึ้นลงได้ตามปกติ ทั้งนี้ ทย.ต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น และจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาติดตามตรวจสอบอย่างใกล้ชิด และดูแลการให้บริการประชาชนให้เป็นไปอย่างปลอดภัย

เพิ่มเพื่อน