'ชัยวุฒิ' ชี้นายกให้ความสำคัญเกาะเทรนด์บล็อกเชนเพิ่มโอกาส ศก.ดิจิทัล

“ชัยวุฒิ” รมว.ดีอีเอส เผย นายกรัฐมนตรีสนใจให้เยี่ยมชมบริษัท บิทคับ สตาร์ทอัพไทยมูลค่าหลักพันล้านดอลล์ ศึกษาแนวทางหนุนไทยเกาะติดเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งเสริมโอกาสประเทศในกระแสเศรษฐกิจดิจิทัล ขณะที่ ท๊อป จิรายุส ปลื้ม นายกรัฐมนตรีสนใจ บิทคับ

8 มี.ค. 2565 – นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ที่ผ่านมา ได้เดินทางไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่กลุ่มบริษัท บิทคับ (Bitkub) พร้อมกับคณะผู้บริหารกระทรวงฯ เนื่องจากเห็นถึงความสำเร็จของ Bitkub ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของไทย ที่เติบโตจากการเป็นสตาร์ทอัพด้าน Crypto Currency จนก้าวขึ้นมาเป็นสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์น ด้วยมูลค่าธุรกิจหลักพันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ ในระหว่างการเยี่ยมชม นายวิชัย ทองแตง ประธานกรรมการบริษัท บิทคับ เวิลด์เทค จำกัด กล่าวว่า เราเชื่อใน Blockchain หรือสิ่งที่คณะกรรมการไซเบอร์ในไม่กี่วันที่ผ่านมา ผมคิดว่ามันโดนใจคนทั้งประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับผมผมมองในเชิงธุรกิจ พร้อมๆกันเราต้องปลูกฝังคุณธรรมลงไปด้วยเวลาเราสอนคนรุ่นใหม่ให้เรียนรู้เรื่องเทคโนโลยี วันนี้ก็เลยเดินสายร่วมกับบิทคับ ในคราวที่แล้วได้มีโอกาสได้เล่าให้กับท่านรัฐมนตรีฟังแล้วท่านก็ว่าน่าจะเป็นแนวทางที่จำทำให้ประเทศ นอกจากจะเน้นความเจริญรุ่งเรือง ยังช่วยรักษาระบบคุณธรรมของบ้านเราไว้

นอกจากนี้ นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้ง เเละประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ เเคปปิตอล กรุ๊ป โฮดดิ้งส์ จำกัด เปิดเผยว่าแผนธุรกิจระยะยาวว่า ภายในไม่ถึงอีก 5 ปีข้างหน้า จะพยายามก้าวไปสู่การสร้างให้เกิดเป็นโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ที่จะมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจดิจิทัล และรู้สึกยินดีที่ รัฐบาล โดย ท่านนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ รมว.ดีอีเอส เห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีด้านบล็อกเชน ที่จะเป็นโครงสร้างสำคัญทำให้เกิดเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมายในอนาคต ได้แก่ เมตาเวิร์ส รวมถึงเทคโนโลยีเสมือน อย่างเช่น AR และ VR เป็นต้น

“วันนี้ได้มาพูดคุยกับผู้บริหารของ Bitkub ทำให้เกิดความมั่นใจว่าจะเป็นธุรกิจที่เติบโต และสร้างประโยชน์ให้กับเศรษฐกิจดิจิทัลได้อย่างดีเยี่ยมในอนาคต และรัฐบาลก็ต้องสนับสนุนอย่างเต็มที่เพื่อให้แพลตฟอร์มต่างๆ ในด้าน Blockchain, NFT, Crypto Currency เป็นรากฐานที่สำคัญที่จะส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทยให้เจริญเติบโตต่อไปในอนาคต” นายชัยวุฒิกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กลุ่มสภาชนเผ่าพื้นเมือง' ยื่นหนังสือ 'พปชร.' ช่วยดันร่างกฎหมายคุ้มครองสิทธิ

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และรองหัวหน้าพรรค พปชร.เป็นตัวแทนรับหนังสือจากกลุ่มสภาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย เพื่อขอให้พรรคช่วยผลักดันร่าง พ.ร.บ.สภาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย พ.ศ. …

‘ชัยวุฒิ’ เร่งเคลียร์ใจ ‘พิเชษฐ’ หลังส่งสัญญาณโหวตสวนซักฟอก

‘ชัยวุฒิ’ จ่อทำความเข้าใจหลัง ‘พิเชษฐ’ ส่อโหวตสวนซักฟอก แต่เชื่อเสียงรบ.เพียงพอ ดักคอฝ่ายค้านไม่ควรเอาเรื่องส่วนตัวมาอภิปราย

'บิ๊กตู่' บอกไม่สามารถทำให้ใครรักได้ แต่พยายามทำทุกอย่างเต็มที่

นายกฯ เปิดงาน Thailand 5G Summit 2022 รับทำงานอาจไม่ถูกใจคนทั้งประเทศ แต่ต้องถูกต้อง เพราะโลกเป็นประชาธิปไตยเต็มใบแล้ว ‘บ่น’ทำงานจนเบลอ ครวญหากตัวเองเป็นคอมพิวเตอร์ ป่านนี้แฮงค์ไปแล้ว

'ชัยวุฒิ' บอกฝ่ายค้านโหมโรงศึกอภิปรายเหมือนหนังบู๊แต่เนื้ออาจเศร้าหรือตลกก็ได้!

'ชัยวุฒิ' ไม่ตกใจมีชื่อในศึกซักฟอก ยันไม่มีทุจริต ทำผิด กม. ยิ่งผิดจริยธรรม เป็นไปไม่ได้ มองฝ่ายค้านใช้ชื่อยุทธการเด็ดหัวรัฐบาล แค่สีสันหวือหวา

'ชัยวุฒิ' บอกใจเย็น รมต.พลังประชารัฐ ไม่มีใครน่าเป็นห่วงศึกซักฟอก

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ถึงกระแสข่าวมีชื่อติดโผถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามมาตรา151 ว่า ฝ่ายค้านยื่นญัตติหรือยัง ยังไม่รู้ ให้รอดูในวันที่15 มิ.ย.นี้

'ชัยวุฒิ' ชม 'ยูทูบ-ติ๊กต็อก' ร่วมมือปิดกั้นบัญชีผิดกฎหมายตามคำสั่งศาล 100%

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ประชุมร่วมกับผู้บริหารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และ พล.ต.ต. ศารุติ แขวงโสภา ผู้บังคับการปราบปราม การกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบก.ปอท.)