รอฟัง !! 'คลัง' จ่อชงครม.เว้นภาษีน้ำมันดีเซล 0% สำหรับไปใช้ผลิตไฟฟ้า

8 มี.ค. 2565 – รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล ระบุว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (8 มี.ค.) กระทรวงการคลังจะเสนอให้ ครม. เห็นชอบยกเว้นการเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5.99 บาทต่อลิตร สำหรับน้ำมันดีเซลที่จะนำไปใช้เพื่อการผลิตไฟฟ้า ซึ่งจะทำให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าลดลงประมาณ 1.50-2.00 บาทต่อหน่วย ทำให้รัฐบาลสามารถตรึงราคาค่าไฟฟ้า ไม่ต้องปรับขึ้นค่าไฟฟ้าเพื่อเป็นการบรรเทาภาระให้ประชาชนเพิ่มไปได้อีกระยะหนึ่ง

สำหรับการเว้นภาษีน้ำมันดีเซลดังกล่าว กระทรวงการคลังได้มีการหารือกับกระทรวงพลังงานแล้ว เนื่องจากปัจจุบันการผลิตไฟฟ้าใช้ก๊าซธรรมชาติซึ่งมีราคาเพิ่มสูงขึ้นมาก แม้ว่าจะไม่มีภาระภาษีสรรพสามิตก็ตาม

ดังนั้นทางกระทรวงพลังงาน จึงเห็นว่า การใช้น้ำมันดีเซลที่ได้รับการยกเว้นภาษีสรรพสามิต เพื่อไปผลิตไฟฟ้าจะช่วยลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าการใช้ก๊าซธรรมชาติเพียงอย่างเดียว ซึ่งจะทำให้ยังไม่จำเป็นต้องปรับขึ้นค่าไฟฟ้าให้เป็นภาระกับประชาชนในช่วงที่เศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากโควิด-19และราคาน้ำมันแพง

“การเว้นภาษีน้ำมันดีเซลเพื่อไปผลิตไฟฟ้า ทำให้ช่วยพยุงค่าไฟฟ้าให้กับประชาชนได้ โดยที่การไฟฟ้ายังไม่ต้องปรับขึ้นค่าไฟฟ้าเพราะต้นทุนการผลิตลดลง” รายงานข่าว ระบุ

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันการผลิตไฟฟ้า ต้องใช้เชื้อเพลิงจากก๊าซธรรมชาติมากกว่าครึ่งของการผลิตไฟฟ้าทั้งหมด ที่เหลือเป็นการใช้เชื้อเพลิงจากถ่านหิน น้ำมันเตา และน้ำมันดีเซล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พลังงาน' เร่งผุดแผนดูแลปริมาณก๊าซหลังแหล่งซอติก้าเมียนมาเกิดภาวะฉุกเฉิน

แหล่งซอติก้าเมียนมาเกิดภาวะฉุกเฉิน ชี้อยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหาคาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ พร้อมยืนยันว่าเตรียมแผนรองรับสถานการณ์ไว้เรียบร้อยแล้ว

'บิ๊กตู่' ยันยังอยู่พลังประชารัฐ แจงข่าวร้อน 'พีระพันธุ์' ย่องพบ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี

ว่าที่หน.พรรค 'รวมไทยสร้างชาติ' เข้าพบ 'บิ๊กตู่' ตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนเปิดตัวทางการ 3 ส.ค.

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นการส่วนตัว โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะออกไปปฏิบัติภารกิจนอกทำเนียบรัฐบาล

ผวาอาเพศ! 'ไทรโบราณ' โค่น 2 ต้น ขรก.วิจารณ์แซด โยงชะตา รมต.ถูกซักฟอก

หลังจากที่ฝนถล่มกทม. เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ต้นไทรโบราณที่ปลูกอยู่บริเวณสนาม หน้าอาคารพระสุริยันต์ รัฐสภา ได้โค่นล้มลง 2 ต้น ทำให้กิ่งก้านสาขาของต้นไทรโบราณหักล้มระเนระนาด

'บิ๊กตู่' ถกหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล เช็กเสียงโหวตซักฟอก ไม่นับ 'เศรษฐกิจไทย' แล้ว'

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้หารือนอกรอบที่ห้องสีเหลือง โดยมีหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค