นายกฯ ฝากศธ.เพิ่มทักษะผู้เรียนกลุ่มอุตสาหกรรมFirst และ New S-curve

ในเรื่องการเพิ่มทักษะผู้เรียนสายอาชีพ นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับเรื่องการผลิตคนให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงานให้มากขึ้น

25 ต.ค.2564 -นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ฝากให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผลักดันเรื่องการเรียนการสอนอาชีวศึกษาให้มีคุณภาพ โดยเฉพาะการเพิ่มทักษะให้แก่ผู้เรียนสายอาชีพ และการสร้างผู้เรียนให้ตอบโจทย์กลุ่มอุตสาหกรรม First s-curve และ New S-curve เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกลุ่มรายได้ดีและการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เป็นต้น ในเขตพื้นที่พัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับเรื่องการผลิตคนให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงานให้มากขึ้น โดยในเรื่องนี้ตนได้มอบเป็นนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ทบทวนเรื่องการจัดการเรียนการสอนของอาชีวศึกษาทั้งระบบ ตั้งแต่ตัวหลักสูตรระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) หลักสูตรระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) การจัดการเรียนรู้ การจัดเวลาเรียน การฝึกประสบการณ์สมรรถนะวิชาชีพ การฝึกอาชีพ การประเมินผลการเรียนรายวิชา ตลอดจนการฝึกอาชีพในระบบทวิภาคี รวมถึงเรื่องสื่อที่ใช้ในการจัดการเรียนการสอน เพื่อให้มั่นใจว่าผู้เรียนสายวิชาชีพ สามารถจบออกไปอย่างมีคุณภาพ มีสมรรถนะสูงสุดตรงตามที่สถานประกอบการ หรือตลาดแรงงานต้องการ

“สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้เราขับเคลื่อนงานอาชีวศึกษาได้ไม่เต็มที่ เพราะจะต้องมีนักศึกษาออกไปฝึกประสบการณ์ในสถานประกอบการ อีกทั้งการเตรียมผลิตคนเพื่อป้อนตลาดอีอีซีจึงต้องหยุดชะงักไป แต่จากนี้เราจะเดินหน้าเรื่องทวิภาคีให้มากขึ้น โดยให้สถานศึกษาจับมือกับสถานประกอบการพัฒนาหลักสูตรร่วมกัน ซึ่งในพื้นที่ไหนจังหวัดเล็กไม่ได้อย่ในกลุ่มอีอีซีเรื่องทวิภาคีอาจไม่เข้มแข็งเราจะมาวางแผนว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง รวมถึงจะเพิ่มทักษะด้านภาษาอังกฤษให้แก่ผู้เรียนอาชีวศึกษาด้วย” รมว.ศธ.กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน

'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล 'ร.9'

นายกฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 'ในหลวง ร.9' วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2568

รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ