นักเรียน บุกศธ.ปักหลักยื่นข้อเสนอ ‘เปิดเสรีทรงผมนักเรียน’ตัดผมโชว์ประชด

20พ.ค.65-เมื่อเวลา 11.30 น.ที่บริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ ถนนราชดำเนิน – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเยาวชน จำนวน 2 คน เดินทางมาแสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เรื่อง “เปิดเสรีทรงผมนักเรียน” โดยจะทำเซอร์ไพรส์มอบของขวัญให้ นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ซึ่งกลุ่มเยาวชนยืนยันว่าจะปักหลักริมถนนหน้า ศธ.จนกว่าจะมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องร้องเรียน

และเมื่อเวลา 12.00 น. นายวีระ แข็งกสิการ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะโฆษก ศธ.ได้ออกมารับฟังข้อเสนอในเรื่องดังกล่าว ซึ่งกลุ่มเยาวชนได้เริ่มการเซอร์ไพรส์ด้วยการตัดผมตัวเองโชว์ พร้อมกับมอบผมที่ตัดทิ้งฝากไปให้นางสาวตรีนุช เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ให้เห็นว่า นักเรียนต้องการสิทธิและเสรีทรงผม อย่าจำกัดสิทธิเด็กในโรงเรียน

โดยนายวีระ กล่าวว่า นางสาวตรีนุช ได้เปิดกว้างเสรีทรงผมนักเรียนอย่างเต็มที่ อีกทั้งไม่เห็นด้วยกับโรงเรียนที่ลงโทษเด็กด้วยการกล้อนผม หรือตัดผมให้ผิดรูป แต่โรงเรียนควรใช้วิธีอื่นในการตักเตือนความเรียบร้อย ซึ่งที่ผ่านมากฎระเบียบของศธ.ว่าด้วยทรงผมนักเรียน ได้ให้อำนาจโรงเรียนในการบริหารจัดการ ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบคณะกรรมการสถานศึกษา มีตัวแทนนักเรียนร่วมด้วยอยู่แล้ว ดังนั้นโรงเรียนสามารถเปิดเสรีทรงผมได้ตามความเหมาะสม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นพ.ยง' ชี้โควิดรอบนี้นักเรียนเป็นผู้ขยายเชื้อแต่ไม่ต้องกลัวถึงขั้นปิด รร.

'หมอยง' ชี้โควิด-19 รอบนี้ นักเรียนจะเป็นผู้ขยายโรค ถือเป็นเรื่องปกติในโรคทางเดินหายใจ แนะยอมรับความจริงควรมีมาตรการป้องกันและไม่ควรปิดโรงเรียน

กมธ.งบฯปี 66 เผยห่วงปัญหาครูบูลลี่-ตีเด็ก ปลัด ศธ.แจงลงโทษไปแล้วกว่า 100 คน

นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566