
25พ.ค.65-นายวีระ แข็งกสิการ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (รองปลัด ศธ.) ในฐานะโฆษก ศธ. กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้ประชุมคณะกรรมการโฆษกกระทรวง 20 กระทรวง โดยมีนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งที่ประชุมได้ย้ำข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ต้องการให้โฆษกกระทรวงทั้งฝ่ายข้าราชการประจำและฝ่ายการเมือง ทุกกระทรวง ทำงานใกล้ชิดและสร้างการรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง และการทำงานเชิงรุกให้มากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีได้ติดตามการทำงานโฆษกกระทรวงต่างๆ ด้วยตนเอง รวมทั้งเป็นผู้ติดตามสื่อดิจิทัลมาโดยตลอด โดยในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะต้องเร่งเผยแพร่ผลงานนโยบายต่างๆของศธ.ให้สังคมได้รับรู้และมีความเข้าใจมากขึ้น ซึ่งไม่อยากจำกัดแค่วงการศึกษาเท่านั้น แต่อยากเปิดกว้างให้สายงานอื่นๆได้รับทราบการขับเคลื่อนงานของศธ.ด้วย
นายวีระ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตนได้รายงานข้อมูลจากการประชุมดังกล่าวให้นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) รับทราบแล้ว ซึ่ง รมว.ศธ.จึงได้มีแนวคิดและอนุมัติให้มีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงศึกษาธิการขึ้น โดยศูนย์ดังกล่าวจะทำหน้าที่ขับเคลื่อนนโยบายเร่งด่วนของ รมว.ศธ. ว่ามีความคืบหน้าไปมากน้อยแค่ไหน หรือมีอุปสรรคใดบ้าง เช่น นโยบายโครงการตามน้องกลับมาเรียน โครงการอาชีวะ อยู่ประจำ เรียนฟรี มีอาชีพ เป็นต้น พร้อมกับเป็นศูนย์เฝ้าระวังเรื่องการบริหารจัดการศึกษาทุกด้านไม่ว่าเป็นการเปิดภาคเรียน ปัญหานักเรียน โดยจะรวบรวมข้อมูลที่เป็นปัญหาหรือถกเถียงกันในโลกโซเชียลมาวิเคราะห์และแก้ปัญหา จากนั้นจะสรุปเป็นข้อมูลให้ รมว.ศธ. รับทราบต่อไป อย่างไรก็ตาม การจัดตั้งศูนย์ดังกล่าวนั้น เราต้องการให้สังคมได้รับทราบและรับรู้ข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการศึกษาทั้งหมด ว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร เพื่อไม่เกิดความสับสนขึ้นในสังคม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ตรีนุช' เตรียมนำเข้าแรงงานศรีลังกา ทดแทนแรงงานเขมรแห่กลับ
น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงแรงงาน ได้เปิดให้แรงงานมาลงทะเบียน โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวเพื่อทดแทนแรงงานที่ขาดหายไป ที่เกิดจากเหตุการณ์ความไม่สงบชายแดนที่ผ่านมา
‘ตรีนุช’ รับร่างแรงงานไทยเหยื่อสงครามอิสราเอลกลับบ้าน
"ตรีนุช" พร้อมผู้บริหารกระทรวงแรงงาน กระทรวงการต่างประเทศ และผู้แทนสถานทูตอิสราเอล รับร่าง "สนธยา อัครศรี" แรงงานไทยที่เสียชีวิตในอิสราเอล หลังเสียชีวิตนานกว่า 2 ปี
ป.ป.ช. เปิดกรุสมบัติ 'อิทธิพล-ตรีนุช' กรณีพ้นตำแหน่งรัฐมนตรี
สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายอิทธิพล คุณปลื้ม กรณีพ้นจากตำแหน่ง รมว.วัฒนธรรม โดยนายอิทธิพล แจ้งว่า มีทรัพย์สินทั้งสิ้น 81,162,381 บาท มีหนี้สินทั้งหมด 543,016 บาท
ตอกหน้า! ‘ตรีนุช’ บอกสพฐ.ไฟเขียวยืดหยุ่นชุดลูกเสือ-เนตรนารี ตั้งแต่กลางปี65
โรงเรียนในสังกัด สพฐ. ของกระทรวงศึกษาธิการทั่วประเทศ ได้มีการยืดหยุ่นการแต่งชุดลูกเสือ-เนตรนารี-ยุวกาชาด ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2565 ที่ผ่านมา


