
16 มิ.ย.65-ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชัน – สัมมนาการบริหารจัดการน้ำนานาชาติ ครั้งแรกในประเทศไทย “Water and Waste Management International Conference & Expo Thailand : Water for Life” โดยมีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และมีผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการด้านน้ำนานาชาติเข้าร่วม

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอบคุณและขอชื่นชมคุณหญิงกัลยา และผู้ที่เกี่ยวข้องที่ได้ขับเคลื่อนโครงการบริหารจัดการน้ำโดยชุมชน ตามแนวพระราชดำริมาอย่างต่อเนื่อง ประสบความสำเร็จ จนทำให้เกิดหลักสูตร “ชลกร” ในวิทยาลัยอาชีวะเกษตรเป็นครั้งแรกในประเทศไทย รวมถึงการจัดงานสัมมนาการบริหารจัดการน้ำนานาชาติในครั้งนี้ เพื่อจะสร้างและต่อยอดองค์ความรู้ที่เป็นสากล ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมากต่อประเทศไทยและประเทศผู้เข้าร่วมสัมมนา
“วันนี้สิ่งที่อยากจะย้ำตรงนี้คือหลักสูตรชลกรนี้มีแล้ว เปิดสอนในระดับปวส. ให้ทุนเรียนฟรีตลอดหลักสูตร 2 ปี และตอนนี้กำลังรับรุ่นที่ 2 อยู่ ซึ่งดีแล้ว และขอให้มีการติดตามนักศึกษาเหล่านั้นเมื่อจบไปแล้วจะไปเรียนต่ออะไรที่ไหนอย่างไร ไปทำงานอย่างไร เพื่อเก็บข้อมูลและหาวิธีการปฏิบัติเพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรมให้มากยิ่งขึ้น”นายกรัฐมนตรี กล่าว
ทั้งนี้รัฐบาลไทยให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการน้ำอย่างที่สุด อย่างเป็นระบบและยั่งยืน เราได้กำหนดเป็นวาระเร่งด่วนของประเทศ น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตลอดจนแนวพระราชดำริด้านการบริหารจัดการทรัพย์กรน้ำมาเป็นเข็มทิศในการอนุรักษ์ฟื้นฟูและใช้ประโยชน์จากน้ำอย่างยั่งยืน เราบูรณาการองค์ความรู้เรื่องการบริหารจัดการน้ำกับหน่วยงานและทุกองค์กร เชื่อมโยงผู้ทรงคุณวุฒิต่างๆ รวมถึงพันธมิตรจากต่างประเทศ
คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) กล่าวว่า รัฐบาลได้เล็งเห็นความสำคัญการบริหารจัดการน้ำ ภายใต้แผนแม่บทการจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศปี 2561-2580 ซึ่งได้มีการดำเนินงานมาตลอด จนเป็นผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์รูปธรรมอย่างชัดเจน โดยงานสัมมนาการบริหารจัดการน้ำนานาชาติครั้งนี้ ถือเป็นบทบาทสำคัญในเวทีโลกของประเทศไทย และจากที่ตนได้มีโอกาสถวายงานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นเวลาหลาย 10 ปี ทำให้ตนซึมซับพระราชปณิธานในการบริหารจัดการน้ำโดนชุมชนตามแนวพระราชดำริ ด้วยหลักการ 3 ประการ คือ ประหยัด ให้ธรรมชาติช่วยธรรมชาติ และที่สำคัญที่สุด ต้องให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมเป็นเจ้าของ

คุณหญิงกัลยา กล่าวต่อว่า เมื่อน้ำ คือชีวิต และน้ำเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่าง ถ้าไม่บริหารจัดการน้ำฝนนอกเขตชลประทานอย่างเป็นระบบ จะทำให้เกิดปัญหาตามมาและเกิดผลกระทบหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะเมื่อเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 และภาวะสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ส่งผลกระทบให้ทุกประเทศประสบปัญหาห่วงโซอุปทานด้านอาหาร ผู้คนดำรงชีวิตด้วยความยากลำบากมากขึ้น ประเทศต่างๆ จึงตระหนักถึงสถานการณ์เหล่านี้ รวมถึงประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศเกษตรกรรม และเป็นประเทศ 1 ใน 6 ของโลกที่ผลิตอาหารเลี้ยงชาวโลก ด้วยจิตสำนึกและสนองพระราชปณิธาน โดยได้มีการจัดทำหลักสูตรชลกร ซึ่งเป็นหลักสูตรที่เกิดจากความร่วมมือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาหลักสูตร เป็นการจัดการเรียนการสอนระดับประกาศนียบัตรขั้นสูง (ปวส.) ขึ้นเป็นครั้งแรกในไทย เพื่อให้ประชาชนสามารถบริหารจัดการน้ำฝนนอกเขตชลประทาน ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้

ทั้งนี้หลักสูตรดังกล่าว มีการปฏิรูปองค์ความรู้ตามศาสตร์พระราชามาผสมผสานกับองค์ความรู้สากล เป็นการทำให้เห็นถึงความสำคัญในการเรียนการสอนเกษตร เพื่อช่วยประเทศอีกทางหนึ่ง ให้ผู้เรียนมีรายได้มากขึ้น โดยการเรียนหลักสูตรชลกร จะใช้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมนำมาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์การเรียนที่ทันสมัย ฉะนั้น ต่อจากนี้ไป การเรียนทางการเกษตร จะเป็นเกษตรสมัยใหม่ ให้นักเรียนจบออกมาเป็นเกษตรกรทันสมัย มีความรู้ความเชี่ยวชาญ และเมื่อมีน้ำแล้วทุกอย่างก็จะทำให้ทุกคนพึ่งพิงตนเองได้ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

“เมื่อเกษตรกรมีน้ำ มีอาหารแล้วก็จะนำมาสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ กล่าวได้ว่าการเกษตรจะนำไปสู่การก้าวข้ามวิกฤตในทุกรูปแบบได้ หวังเป็นอย่างยิ่ง การจัดสัมมนาครั้งนี้ ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ จะสร้างคุณูปการสังคมไทยและสังคมโลก โดยเฉพาะเรื่องน้ำ การจัดการน้ำเสีย และทำให้ทุกตนตระหนักถึงความสำคัญของน้ำ ที่ถือเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่ายิ่ง”รมช.ศธ.กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช” คว้ารางวัลศิษย์เก่าดีเด่นปี 2026 จาก Imperial College London
อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน (Imperial College London) สถาบันการศึกษาชั้นนำด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับโลก ประกาศมอบรางวัลศิษย์เก่าดีเด่น Distinguished Alumni Award ประจำปี 2026 ให้กับ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช เพื่อเชิดชูความสำเร็จที่ต่อเนื่อง ของการทำงานที่ได้ใช้ความรู้ทาง
'ดร.เอ้' ปราศรัยใหญ่ เปรียบการเมืองเก่าเหมือน 'สะพานเหล็กเป็นสนิม' วอนเลือกคนทำงานจริงเปลี่ยนอนาคตไทย
'ดร.เอ้' นำทัพผู้สมัคร สส.กทม.พรรคไทยก้าวใหม่ ปราศรัยใหญ่พระราม 8 เปรียบการเมืองเก่าเหมือน 'สะพานเหล็กเป็นสนิม' ชูการศึกษาแก้จน-แก้น้ำท่วมซ้ำซาก วอนเลือกคนทำงานจริงเปลี่ยนอนาคตไทย
'ไทยก้าวใหม่' ชู 'ดร.เอ้ - คุณหญิงกัลยา' เป็นแคนดิเดตนายกฯ เปิดตัวผู้สมัครสส.ทั่วประเทศ
'ไทยก้าวใหม่'ประกาศ 'ดร.เอ้ - คุณหญิงกัลยา' เป็นแคนดิเดตนายกฯ พร้อมเปิดตัวผู้สมัครสส.ปาร์ตี้ลิสต์-ระบบเขตทั่วประเทศ ‘สุชัชวีร์’ ย้ำนโยบาย ‘เลิกทน-เลิกจน-เลิกจม’ หนุนผู้ว่าฯกทม.จากทุกพรรคแต่ต้องเลือก‘ไทยก้าวใหม่’ แก้น้ำท่วมกทม.ได้ล้านเปอร์เซ็นต์ ลั่นปลดหนี้กยศ.
ไทยก้าวใหม่เปิดตัว 'ตั๊น จิตภัสร์' ลงปาร์ตี้ลิสต์ นั่งหัวหน้าทีมเสมอภาค
'ดร.เอ้' เปิดบ้านไทยก้าวใหม่ ต้อนรับ 'ตั๊น จิตภัสร์' ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าทีมเสมอภาคและความมั่นคงของมนุษย์ ขอบคุณ 'คุณหญิงกัลยา' ให้โอกาส หวังทำงานเพื่อประโยชน์แผ่นดิน

